Surface Pro 6 và Ipad Pro là hai dòng máy tính bảng nổi bật nhất trong năm nay. 2 thế lực công nghệ thế giới Microsoft và Apple không ngần ngại nghiên cứu ngày đêm để tung ra sản phẩm tốt nhất của họ. Chúng ta cùng so sánh xem đâu sẽ là sản phẩm tối ưu nhất cho người sử dụng.

Thiết kế

Về thiết kế, Surface Pro và Ipad Pro đều thể hiện tính năng mỏng nhẹ của mình. Trọng lượng của Surface Pro 6 chỉ nặng hơn 50g không phải là sự chênh lệch quá lớn. Phần vỏ máy của Surface Pro được làm bằng Nhôm Magie cao cấp hơn chất liệu Nhôm thông dụng của Ipad.

Thiết kế khác biệt của Surface Pro 6 đó là được tích hợp chân bản lề. Đây là thiết kế cơ bản của tất cả các dòng Surface Pro. Bạn có thể nghiêng máy ở mọi vị trí, thay vì phải sử dụng hỗ trợ từ ốp ở Ipad. Bản lề của Surface Pro được thiết kế tối ưu gần như có thể nằm song song với mặt bàn.

Cấu Hình

Tất nhiên Ipad sẽ sử dụng IOS còn Surface Pro 6 chạy Windows 10. Ở dòng Ipad Pro 11, Apple đã đem đến sự đa dạng cho cấu hình chiếc máy. Surface Pro 6 và Ipad Pro 11 đều sở hữu cấu hình đa dạng. Hai dòng máy tính bảng hỗ trợ bộ nhớ lên tới 1TB. Về phần Ram Surface Pro 6 lại nhỉnh hơn khi sở hữu 2 dạng RAM 8 và 16GB. Còn Ipad Pro 11 chỉ tích hợp RAM 4GB và 6GB đối với bộ nhớ dụng lượng 1TB.

Điểm đặc biệt nhất của Surface Pro 6 đấy là chạyWindows 10. Chỉ cần bỏ thêm tiền sắm 1 chiếc bàn phím Type Cover và một con chuột, chiếc máy này sẽ hoạt động như một chiếc Laptop. Tất nhiên màn hình của Surface Pro 6 vẫn sử dụng cảm ứng bằng 10 ngón tay hoặc Surface Pen.

Màn Hình Hiển Thị

Surface Pro 6 sở hữu độ phân giải màn hình 3K đem lại khả năng hiển thị tuyệt vời. Ở dòng Ipad Pro 11, độ phân giải chỉ đạt 2K, tỉ lệ màn hình 4:3 cũng không đem lại độ hiển thị rộng như 3:2 từ Surface Pro 6. Kích thước màn hình của Surface Pro 6 rất thích hợp cho những người làm văn phòng. Tỉ lệ 3:2 đem lại khả năng hiển thị rộng, tốt cho việc đọc văn bản hay sử dụng những phầm mềm Office.

Ipad Pro cũng không phải là lựa chọn cho các công việc thiết kế khi không tương thích với chuột và Dial. Việc này lại hoàn toàn phù hợp với Surface Pro 6. Những phần mềm thiết kế cao cấp hoàn toàn phù hợp với bản chip i7 của dòng máy này. Kèm theo màn hình hiển thị sắc nét, Surface Pro 6 sẽ là lựa chọn tốt trong các công việc thiết kế.

Hai chiếc máy của chúng ta đều sở hữu nhận diện mở khóa khuông mặt. Tính năng này ở dòng Surface là Windows Hello, còn các dòng máy của Apple sẽ là FaceID. Phần Camera của Surface Pro cũng được nhà sản xuất nâng cấp tổi thiểu để thíc nghi với tính năng mở khóa này.

Pin

Mọi tiêu chuẩn của Ipad Pro hầu như đều kém cạnh Surface Pro 6. Về tuổi thọ Pin, dòng Ipad Pro lại thể hiện ấn tượng hơn với việc có thể chạy được 10 tiếng. Điều này đã được kiểm chứng bằng việc sử dụng nhiều ứng dụng trên IOS.

Còn Surface Pro 6 được nhà sản xuất mức Pin 13,5 tiếng. Nhưng qua trải nghiệm thực tế con số này chỉ đúng khi duy trì ở chế độ xem video, khi sử dụng Surface Pro 6 ở các Office và trình duyệt máy, dung lượng Pin của máy đạt tối đa là 9 giờ.

Kết Nối

Ở Ipad Pro, Apple chỉ sử dụng một cổng sạc Type-C cho phiên bản mới nhất. Cổng kết nối này chưa được tích hợp trên Surface Pro 6. Surface Pro 6 phải nắm giữ thêm vai trò của một chiếc Laptop, nên dòng máy náy được nhà sản xuất trang bị mọi cổng kết nối thông dụng như USB 3.0, Mini Dislay và Jack cắm tai nghe. Những thiết bị kết nối này cổng USB Type-C từ Ipad Pro hoàn toán có thể tích hợp được. Tuy nhiên việc chỉ trang bị 1 cổng là khá ít nên tôi đánh giá khả năng kết nối của 2 dòng Ipad Pro và Surface Pro 6 là ngang nhau.

Độ bền

Lại thêm một ưu điểm vượt trội nữa của Surface Pro 6. Có khá nhiều chuyên gia đã thử nghiệm khả năng chịu đựng của hai chiếc máy này. Bằng những tác động đơn giản như là bẻ cong, chiếc Ipad Pro của Apple đã bị tiêu diệt. Riêng Surface Pro 6, dù áp dụng nhiều tác động mạnh như hơ lửa, đập bằng búa hay cào xước…. Máy vẫn hoạt động bình thường. Tất nhiên đây là những thử nghiệm đến từ các chuyên gia, các bạn không nên thử tại nhà.

Vậy nên chọn Surface Pro 6 hay Ipad Pro?

Surface Pro 6 và Ipad Pro đều là 2 dòng máy tính bảng có tính di động cao. Ipad Pro thể hiện sự gọn nhẹ hơn nhưng hiệu năng và độ bền thua xa Surface Pro 6. Dù Surface Pro 6 có trọng lượng nặng hơn, nhưng bù lại dòng máy tính bảng này còn thể hiện thêm tính năng của một chiếc Laptop. Thực sự để sử hữu một dòng máy cho các công việc văn phòng hay thiết kế, tất nhiên sẽ là Surface Pro 6. Mức giá của Surface Pro 6 hơn Ipad Pro chỉ vài triệu đồng, chẳng là gì đối với độ vượt trội về hiệu năng của chiếc máy đến từ Microsoft.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.