Ipad Pro 12.9 2018 có thích hợp để làm việc

Thời điểm này có lẽ đã hơi muộn để có một bài viết đánh giá chiếc iPad Pro 2018. Nhưng hôm nay mình vẫn muốn chia sẻ với các bạn trải nghiệm sử dụng chiếc iPad Pro 2018 dưới góc nhìn của cá nhân mình.

Thiết kế

Ưu điểm

Thiết kế của iPad Pro 2018 có lẽ là thiết kế hoàn hảo nhất của Apple từ thời đại của Tim Cook, không có khuyết điểm trong thiết kế này của iPad Pro 2018. Điều đầu tiên gây ấn tượng khi lần đầu tiên cầm trên tay chiếc máy này là nó vô cùng mỏng. Chiếc máy này chỉ mỏng 5.9mm, cộng thêm ngôn ngữ thiết kế vuông vắn sắc cạnh tương tự như trên iPhone5/5s nên máy cho cảm giác cầm rất sang trọng và đẳng cấp.

iPad Pro 12.9 Gen 3 2018
iPad Pro 12.9 Gen 3 2018

Tuy nhiên với màn hình quá to nhưng lại mỏng như vậy nên sẽ rất khó chịu khi cầm sử dụng lâu. Và sẽ có cảm giác không chắc chắn khi máy quá mỏng. Thực tế trên các kênh Youtube lớn đã có rất nhiều video clip bẻ gãy chiếc iPad này một cách khá dễ dàng.

Thiết cực mỏng và sexy
Thiết cực mỏng và sexy

Một điều cũng đáng nhắc đến trong thiết kế trên chiếc iPad này là viền màn hình. Viền màn hình của iPad Pro 2018 được làm khác biệt với các tablet khác trên thị trường. Viền hai bên được làm dày hơn một chút nhưng viền trên dưới lại làm mỏng lại một chút. Đem lại viền 4 cạnh có độ mỏng như nhau, nhìn rất thời thượng và tương lai.

Nhược điểm

Hai điều đáng tiếc nhất trong thiết kế iPad Pro 2018 có lẽ là vị trí đặt camera trước và 4 loa. Vị trí camera ở cạnh trên như những chiếc iPhone. Điều này gây sự bất tiện khi video call mà vẫn sử dụng bàn phím, khung ảnh sẽ bị lệch. Nếu muốn cải thiện tình trạng này bạn buộc phải tháo bàn phím và dựng máy lên. Hoặc bạn vẫn để bàn phím như vậy và dựng lên một cách rất lố bịch. Với một thiết bị có màn hình 12.9 inch Apple nên đưa camera sang cạnh bên như những chiếc laptop.

Đang gõ text mà có một cuộc gọi Skype thì bạn sẽ làm thế nào?
Đang gõ text mà có một cuộc gọi Skype thì bạn sẽ làm thế nào?

Ngoài ra loa cũng đặt ở một vị trí mà tay rất hay cầm vào khi cầm chơi game. Với phần viền màn hình còn khá dày Apple hoàn toàn có thể đưa 4 loa này lên và giấu kĩ trên mặt kính tương tự như dòng Surface Pro hoặc điện thoại Sony Xperia. Ngoài ra thì bộ 4 loa này của iPad Pro 12.9 2018 không có gì để chê. Loa có chất lượng rất tốt. Âm lượng lớn, chất âm ổn, rất hoàn hảo. Chỉ có vị trí đặt loa là không được hợp lý một chút.

Phần loa nằm ở vị trí tay người dùng thường cầm vào
Phần loa nằm ở vị trí tay người dùng thường cầm vào

Màn hình

Màn hình cũng là điểm thay đổi rất lớn trên iPad Pro 12.9 2018. Màn hình này sử dụng một tỉ lệ rất dị đó là 7:5. Do tỉ lệ mới này cộng thêm cắt vát bớt viền trên dưới nên nhìn chiếc máy này khá “mập”. màn hình này được trang bị tất cả các công nghệ màn hình tối tân nhất của Apple. Từ tần số quét 120Hz, TrueTone, Liquid Retina… Được trang bị rất nhiều công nghệ tối tân như vậy nên đương nhiên iPad Pro 12.9 2018 cho chất lượng hiển thị có thể nói là tốt nhất trên các thiết bị di động. Ngoài ra do trang bị tần số quét lên đến 120Hz cho cảm giác vuốt chạm mượt mà đến khó tin.

Màn hình đẹp đến khó tin của iPad Pro 12.9
Màn hình đẹp đến khó tin của iPad Pro 12.9

Cấu hình

Bản iPad Pro 12.9 2018 mình mua là bản có cấu hình cao nhất . A12X Bionic, 6Gb ram, ổ cứng 1Tb. Mình cũng không muốn nói nhiều về cấu hình này vì nó đã quá mạnh, thực sự là con quái vật. Với cấu hình này iPad Pro 2018 mạnh ngang những chiếc laptop cấu hình mạnh nhất.

Với cấu hình mạnh nhất trong các sản phẩm di động của Apple, iPad Pro 12.9 6Gb ram không ngán bất cứ ứng dụng nào
Với cấu hình mạnh nhất trong các sản phẩm di động của Apple, iPad Pro 12.9 6Gb ram không ngán bất cứ ứng dụng nào

Cổng kết nối

Cổng kết nối là thứ thay đổi khó tin nhất ở Apple. Đây là lần đầu tiên Apple chịu loại bỏ cổng Lightning để trang bị 1 cổng USB type C. Với cổng USB-C có lẽ Apple muốn hướng iPad Pro đến một số đối tượng sử dụng iPad cho công việc. Vì USB-C cho kết nối với các thiết bị ngoại vi, kết nối ổ cứng di động…

Cổng kết nối trên Ipad Pro 2018 Gen 3
Cổng kết nối trên Ipad Pro 2018 Gen 3

Pin

Pin trên iPad chưa bao giờ gây thất vọng, kể cả iPad Pro 12.9 mới này cũng vậy. Trang bị viên pin 37Wh thì bạn cứ yên tâm cầm iPad Pro 12.9 ra ngoài cả ngày.

Thời lượng Pin iPad Pro 12.9 gen 3
Thời lượng Pin iPad Pro 12.9 gen 3

Khả năng hỗ trợ công việc và giải trí

Giải trí

Một màn xuất sắc, bộ 4 loa, lượng game khổng lồ trên App Store. Không có lí do gì để chê iPad giải trí không tốt. Nhiệm vụ của iPad từ iPad 1 mà Steve Jobs đặt ra cho dòng iPad là hướng đến giải trí và giáo dục. iPad Pro 12.9 2018 cũng vậy nhưng có lẽ mua một cỗ máy trên 50 triệu chỉ để chơi game, nghe nhạc, xem phim thì có lẽ hơi phí. Vì mọi game trên App Store có lẽ là quá nhẹ nhàng với con chip A12X.

Phầm mềm nghe nhạc không xoay ngang
Phầm mềm nghe nhạc không xoay ngang

Công việc, iPad liệu có giải quyết tốt công việc

Tuy cấu hình rất mạnh nhưng các ứng dụng cho văn phòng vẫn thiếu so với những bản trên Windows hay Mac. Mới đây Apple đã tung ra bản IOS 13 hỗ trợ quản lý file và đã hỗ trợ chuột. Tuy nhiên mọi trải nghiệm rất sơ khai và thua xa trải nghiệm làm việc trên một chiếc tablet lai laptop như dòng Surface Pro. Bên bàn phím của iPad mới này chỉ cho cảm giác sang trọng chứ không thực sự tốt để làm việc, kể cả về công năng lẫn cảm giác gõ.

Bàn phím iPad Pro 2019
Bàn phím iPad Pro 2019

Nếu muốn làm việc một cách hoàn hảo nhất mà vẫn nhỏ gọn có thể linh động trong nhiều điều kiện làm việc thì bạn vẫn nên chọn một chiếc Surface Pro 6. Một chiếc Surface Pro 6 i7/16/1Tb cũng có giá tương đương nhưng hỗ trợ công việc tốt hơn rất nhiều.

Bạn thích dùng chuột hay màn hình cảm ứng.
Bạn thích dùng chuột hay màn hình cảm ứng.

Các phầm mềm như adobe Lighroom thu phí khá cao và không thực sự tốt so với bản trên PC.

Adobe Lighroom trên iPad Pro
Adobe Lighroom trên iPad Pro

Trên iPad Pro 12.9 Gen 3 này, phần mềm imovie cũng không được cải tiến , thay đổi đề phù hợp với sức mạnh của máy cũng như chưa tối ưu được hết diện tích màn hình rộng lớn 12.9 inch .

Phần mềm imovie ở mức cơ bản
Phần mềm imovie ở mức cơ bản

Tổng kết:

iPad Pro 12.9 2018 là thiết bị giải trí tuyệt vời nhưng khá kém ở khả năng làm công việc. Nhưng bỏ ra số tiền khoảng 50 triệu cho mục đích giải trí có lẽ là hơi phí. Nếu có trong tay khoảng 50 triệu có lẽ bạn nên suy nghĩ đến việc mua một chiếc iPad Air 3 giá 14 triệu. Số tiền còn lại sẽ mua một chiếc Surface Pro 6 Core i7/8/256 hoặc Surface Book 2 Core i5/8/256 và card đồ họa gtx 1050. Combo iPad và Surface như vậy sẽ tốt hơn 1 chiếc iPad Pro 12.9 rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.