Sự khác biệt giữa tỉ lệ màn hình 3:2 và tỉ lệ màn hình 16:9

Trong các tiêu chí để lựa chọn Laptop, màn hình là bộ phận cần cân nhắc. Ai cũng quan tâm và tìm hiểu về kích thước hay độ phân giải màn hình để tìm ra chiếc máy phù hợp. Nhưng lại khá ít chú ý đến phần tỉ lệ màn hình. Tỉ lệ màn hình cũng là yếu tố quyết định hiệu quả sử dụng chiếc Laptop đem lại. Nó tạo ra ảnh hưởng đến độ hiển thị và tầm nhìn đến người sử dụng. Trên thị trường hiện nay có 2 tỉ lệ màn hình cơ bản là 3:2 và 16:9.

Màn hình ảnh hưởng khá nhiều đến tác vụ sử dụng Laptop của bạn

Tỉ lệ màn hình 16:9

Tỉ lệ màn hình điển hình của các dòng máy Laptop. Ngay cả những thiết bị trình chiếu như Tivi đều áp dụng tỉ lệ này. Vì thế nên các bộ phim, Video hầu như được thiết kế nhằm tương thích trên tỉ lệ màn hình 16:9.

Dòng Laptop điểm hình nhất áp dụng tỉ lệ này là Macbook của Apple

16:9 dường như là con số nói về tỉ lệ màn hình của các thiết bị điển tử. Đây là thiết kế điển hình hay còn gọi là cơ bản trong suốt 1 thập kỷ qua. Tỉ lệ 16:9 tưởng chừng như hoàn hảo và không thể thay thế được. Cho đến khi Microsoft và Surface đem đến tỉ lệ màn hình 3:2.

Tỉ lệ màn hình 3:2

Đây là tỉ lệ xuyên suốt của các dòng máy Surface. Tỉ lệ 3:2 không phải là dạng phổ biến đối với các dòng Laptop, nhưng rất đáng để sở hữu. Microsoft tạo ra kích cỡ màn hình như thế này cho những chiếc máy của mình là có chủ đích cả.

 width=
Còn Microsoft Surface đối thủ của Apple Macbook lại lựa chọn thiết kế tỉ lệ màn hình 3:2

Nếu so với các tỉ lệ khác, sử dụng tỉ lệ màn hình 3:2 đem lại lợi thế rất lớn cho người dùng. Hình ảnh hiển thị sẽ rộng hơn tất cả các dòng Laptop khác. Bởi tỉ lệ màn hình 3:2 tương tác và hiển thị tối đa theo chiều dọc, Người dùng sẽ được nhìn hay đọc bao quát toàn màn hình mà không bị thừa thãi bề ngang như tỉ lệ 16:9.

 width=
Hiển thị chiều dọc giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác đọc và xem tốt hơn

Một nhược điểm nho nhỏ của tỉ lệ màn hình 3:2 là về khả năng hiển thị Video. Khi dùng các dòng máy Surface để giải trí xem phim, viền đen xuất hiện ở phỉa trên và dưới màn hình. Điều này không hề gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của Video.

Cũng có Video đã tối ưu hiển thị trên màn hình 3:2

Vậy nên sử dụng tỉ lệ màn hình 3:2 hay 16:9 ?

Mục đích sử dụng của một chiếc Laptop chính là học tập và làm việc. Microsoft đã tạo ra tỉ lệ màn hình 3:2 cho các dòng máy Surface nhằm có thể đáp ứng nhu cầu. Sử dụng Surface làm văn phòng hay tài liệu học tập chắc chắn sẽ thuận tiện hơn.

 width=
Tỉ lệ 3:2 có vẻ tối ưu cho công việc hơn tỉ lệ 16:9

Tỉ lệ màn hình 3:2 sẽ giúp khả năng nhìn và đọc trở nên tối ưu. Mọi văn bản, bài viết trên Website hay Office đều trở nên rất rộng ăn theo chiều dọc. Cùng với đó những dòng máy Surface đều có độ hiển thị trên 2K không hề gây mệt mỏi nếu sử dụng trong thời gian dài.

Chất lượng độ phân giải màn hình của các máy Surface khá cao

Màn hình tỉ lệ 3:2 tốt hơn và tiện lợi hơn 16:9 về mọi mặt. Chỉ có khi sử dụng xem Video tỉ lệ này sẽ xuất hiện nhược điểm viền đen ở 2 phía. Có lẽ điều này sẽ được khắc phục đối với các dòng máy tính, Laptop thế hệ sau.

Các dòng máy Surface Pro, Surface Book và Surface Laptop đều sở hữu tỉ lệ màn hình 3:2. Người dùng có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhất.

==>> Tìm hiểu về các dòng Surface Pro

==>> Tìm hiểu về các dòng Surface Book

==>> Tìm hiểu về các dòng Surface Laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.