Surface Go vs Surface Pro 6: Mỗi Máy một Ưu Điểm riêng biệt

Surface Pro 6 và Surface Go là 2 sản phẩm khá HOT của Microsoft trong thời gian gần đây. Đều được ra mắt vào năm 2018, hai chiếc máy tính bảng này hướng đến tiêu chí mỏng nhẹ linh hoạt. Và hiện nay cả Surface Go và Surface Pro 6 đứng chung vị trí số 1 về phân khúc này.

 width=
Đây là hai sản phẩm bán chạy nhất của Microsoft trong năm 2019

Sở dĩ cùng là số 1 vì mỗi dòng máy đều có ưu điểm nổi bật hơn. Tất nhiên nó đều là thế mạnh trong tiêu chí Laptop mỏng nhẹ dùng văn phòng. Vậy hãy thử phân tích xem công việc của bạn sẽ phù hợp với Surface Pro 6 hay là Surface Go?

So sánh Surface Pro 6 và Surface Go

Cả hai đều là máy Surface được Microsoft sản xuất, đều là dòng Máy Tính Bảng 2 in 1 chạy Windows 10. Cùng thời điểm ra mắt là năm 2018. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì nhỉ?

Về Thiết Kế

Thiết kế cơ bản của Surface Go và Surface Pro 6 gần như là giống nhau. Chiếc máy tính bảng kèm chân bản lề được làm bằng hợp kim nhôm Magie dường như khá quen thuộc đối với dòng máy tính Surface. Và tất nhiên đó chỉ là điểm giống như cơ bản của 2 thiết bị Tablet này.

 width=
Cả Surface Pro 6 và Go đều mang thiết kế Tablet với Chân Bản Lề

Surface Pro 6 sở hữu màn hình 12.3-Inch to hơn Surface Go chỉ là 10-Inch. Dòng Surface Pro hiện nay đã tối ưu hoàn toàn về thiết kế khi Surface Pro 6 giống hệt Surface Pro 5. Độ ngả ngiêng rộng hơn, khe tản nhiệt thanh thoát hơn.

 width=
Chiếc màn hình 3K khá sắc nét đến từ Surface Pro 6

Khác với Surface Pro 6, Surface Go không sử dụng khe tản nhiệt mà tản thẳng ra ngoài vỏ. Đây hiện là chiếc máy nhỏ nhất thế giới, sự linh hoạt còn tốt hơn cả Surface Pro 6. Surface Go chỉ có trọng lượng 500g, kích thước màn hình 10-inch như đã nói ở trên.

Cổng Kết Nối

Surface Pro 6 có thiết kế y nguyên Surface Pro 5. Vẫn là 1 Cổng MiniDisplay Port, USB 3.0 Jack Cắm Tai nghe và Sạc nam châm Surface Connect. Và hiện chiếc máy này đang gây thất vọng vì chưa trang bị cổng kết nối đa năng Type-C 3.1.

 width=
Microsoft cần thay thế cổng Mini DisplayPort thành Type-C ở thiết bị đời sau

Surface Go lại gây chú ý hơn khi ra mắt vì được trang bị cổng USB Type-C. Đồng nghĩa với việc Microsoft đã loại cổng USB 3.0, không trang bị trên dòng máy này. Và để có thể dùng chuột trên Surface Go, chúng ta sẽ phải dùng thêm cổng nối.

Surface Go thì có cổng Type-C nhưng lại thiếu kết nối USB 3.0

Điều này sẽ một phần làm mất đi sự linh hoạt khi dùng Surface Go. Có thể cổng Type-C có tốc độ truyển dữ liệu nhanh hơn, có thể làm cổng sạc phụ. Hay là giúp cho thiết kế máy trở nên gon gàng đẹp hơn. Nhưng đối với tiêu chí sử dụng văn phòng, điều này có vẻ không cần thiết lắm. Đó có lẽ là lý do Surface Pro 6 không tích hợp Type-C 3.1.

Màn hình hiển thị

Cả Surface Pro 6 và Surface Go đều sở hữu màn hình hiển thị khá chất lượng. Surface Pro 6 là 3K còn Surface Go là Full HD. Như vậy là quá đủ để sử dụng làm việc hoặc giải trí, bất kể dùng trong nhiều giờ đồng hồ cũng bị căng thẳng, mệt mỏi.

 width=
Màn hình của Surface Pro 6 3K với mức giá 20 triệu là quá rẻ

Nhờ tiêu chỉ nhỏ gọn nên sử dụng Surface Go để giải trí sẽ tiện lợi hơn. Có thể cầm bằng 1 tay và dùng tay kia điều hành ứng dụng như lướt Web, đọc truyện, Xem Video… Và kể cả trong công việc, dùng Surface Go sẽ dễ dàng trình chiếu, truyển tải dữ liệu.

 width=
Màn hình Surface Go tuy chất lượng không bằng nhưng được cái nhỏ gọn, dễ cầm hơn

Về Hiệu Năng Sử Dụng

Chúng ta thấy thiết kế của Surface Go rất tiện lợi trong mọi tác vụ sử dụng. Đây chính là điểm mạnh của chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới. Còn về Hiệu Năng thì Surface Go lại lép vế khi So Sánh với Surface Pro 6. Và đó chính là điểm nổi bật của Surface Pro 6: Dòng máy tình mỏng nhẹ và cấu hình cao.

 width=
Surface Pro 6 năng hơn Surface Go và tất nhiên sở hữu nhiều thứ tốt hơn

Surfac Pro 6 chạy Chip Intel Core 8th cùng với Card đồ họa UHD Graphics 620. Vi xử lý của dòng máy này là 4 lõi 8 luồng với Tần Số hoạt động tối đa lên tới 4.20 GHz. Nhờ vậy hiệu năng sử dụng của Surface Pro 6 rất mạnh, có thể chạy tốt mọi ứng dụng làm việc.

 width=
Bạn có thể xài Photoshop thoải mái trên Surface Pro 6

Bạn có thể sử dụng các tác vụ Chỉnh Sửa Hình Ảnh, Video trên Surface Pro 6. Các ứng dụng Adobe Photoshop, LightRoom hay Premier sử dụng khá thân thiện. Kèm theo màn hình 3K Cảm Ứng với sự hỗ trợ của Surface Pen các thao tác chỉnh sửa sẽ trở nên vô cùng Chuyên Nghiệp.

 width=
Surface Go thì chỉ chạy được các ứng dụng cơ bản

Hiệu Năng của Surface Go kém hơn Surface Pro 6 khi chỉ sử dụng Chip Pentium. Chiếc máy này chỉ hoạt động tốt khi chạy ứng dụng một một ít một. Điều này khá bất tiện cho nên dòng Surface Go nên sử dụng với vai trò máy phụ hay các phần mềm cơ bản nhẹ nhàng nhất thôi.

Kết Luận

Qua những phân tích trên chúng ta thấy rõ được những mặt tốt và hạn chế của 2 dòng máy. Surface Pro 6 Hiệu Năng sử dụng cao hơn Surface Go nhưng độ linh hoạt lại không bằng. Tất nhiên Surface Pro 6 vẫn rất tiện lợi với trọng lượng 700g và chỉ thua đúng Surface Go. Còn Surface Go thì hiệu năng lại kém hơn, vậy nên sử dụng dòng máy nào.

  • Sử dụng Surface Pro 6 nếu bạn cần sử dụng nhiều ứng dụng hiệu năng cao. Làm văn phòng với bộ Office, AutoCad hay làm Thiết Kế với các phần mềm Adobe…
  • Sử dụng Surface Go khi bạn chỉ dùng để giải trí hoặc làm việc với các ứng dụng cơ bản nhất. Hay bạn cần một thiết bị máy phụ để truyền tải, bàn giao dữ liệu khi đi họp, đi gặp đối tác ở bên ngoài.

>>>> Bấm vào đây nếu bạn lựa chọn Surface Pro 6

>>>> Bấm vào đây nếu bạn lựa chọn Surface Go

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.