Cách Reset Windows 10 cho Surface mà không cần dùng bộ cài
Cách Reset Windows 10 cho Surface mà không cần dùng bộ cài

Trước đây mình đã từng hướng dẫn các bạn cách cài lại Win cho Surface qua USB. Việc cài lại Win là để khắc phục một vài lỗi sự cố xảy ra trên máy trong quá trình sử dụng. Tất nhiên thao tác này sẽ gần như làm mất hết toàn bộ dữ liệu của người dùng.

 width=
Reset Win 10 hay còn gọi là Recovery

Trong một hoàn cảnh nào đó bạn không có bất kì một chiếc USB nào mà đang cần cài luôn. Thì có thể thao tác RESET lại Windows 10 cho chiếc Surface của bạn. Phương pháp này thực ra nếu biết thì rất dễ, thậm chí nó còn giúp người dùng vẫn giữ lại File của mình.

Hướng dẫn Reset Windows 10 trên các dòng Surface

Khác với phương pháp dùng USB chỉ mất 20-30 phút. Việc cài đặt chạy lại Windows sẽ mât thời hơn hơn chút khoảng 1-2 tiếng. Nên mình vẫn khuyên người dùng nếu muốn xử lý Win nhanh thì cứ nên dùng USB tạo bộ cài.

  1. Vào All Settings chọn Update & Security
     width=
  2. Vào Thư Mục Recovery Chọn Get Started ngay bên dưới mục Reset This PC đầu tiên
     width=
  3. Tại đây sẽ hiện ra hộp thoại Choose an Option
     width=

Tại đây sẽ có hai trường hợp dành cho người dùng. Đó là Keep My Files đó là để lại dữ liệu và Remove Everything là xóa và cài trắng toàn bộ máy. Lúc này mình sẽ hướng dẫn cụ thể nếu ấn tùy chọn nào thì tiếp theo sẽ phải làm sao.

Keep My Files

Bạn muốn dữ lại toàn bộ dữ liệu của mình trong máy phải không? OK, truy cập vào tùy chọn Keep My Files nào. Rồi sau đó chỉ việc ấn Next và Next (Những thư mục tiếp theo đều cảnh báo hỏi bạn đã chắc chắn chưa). Rồi cuổi cùng là Reset xong vứt máy ở đó cho nó chạy là xong.
 width=
 width=

 width=

 width=

Quá Trình Reset sẽ diễn ra khoảng 1 tiếng đồng hồ. Và khi nó hoàn thành chỉ cần cài đặt lại tên truy cập máy là nó sẽ trở lại màn hình Desktop. Những dữ liệu của bạn sẽ được giữ nguyên, không mất bất cứ thứ gì. Còn ứng dụng thì không còn đâu, bạn phải cài lại thôi.

Remove Everything

Đây là thao tác sẽ cái trắng lại chiếc Surface của bạn. Hãy cân nhắc thật kĩ xem dữ liệu nào trong máy của bạn cần thiết không thì mau chuyển ra ngoài đi. Không kẻo lại “có không giữ, mất đừng tìm”, nhớ chắc chắn điều này trước khi làm nhé.
 width=

Sau khi truy cập tùy chọn Remove Everything thì lại có 2 trường hợp nữa cho bạn chọn. Đó là Only the drive where Windows is installed chỉ xóa ổ C. Cái All Drives là xóa toàn bộ tất cả mọi thứ. Chọn cái nào cũng được tiếp theo thì mọi bước cũng như trên thôi tiến hành Reset máy là xong.

 width=

Nói chung thì phương pháp Reset Win này sẽ có nhiều tùy chọn thích hợp hơn là dùng USB. Chỉ có điều quá trình thực hiện và cho nó chạy mất cũng kha khá thời gian. Mỗi cách có một ưu điểm riêng biệt nên người dùng có thể chọn cách làm phù hợp. Việc cài lại Windows 10 hiện nay khá là dễ dàng phải không nào.

>>>> Hướng Dẫn Cài lại Windows 10 qua USB cho người dùng mới

>>>> Hướng Dẫn Cách Update Windows 10 cho Surface