logo
Chọn Surface nào giữa ba chiếc Surface đình đám một thời???

Chọn Surface nào giữa ba chiếc Surface đình đám một thời???

Hiện nay Surface Book 1, Surface Laptop 1Surface Pro 5 đều có giá khá tương đồng nhau. Điều này làm những người đang có ý định mua Surface Likenew cực kì lúng túng. Qua bài viết này Đăng Vũ sẽ so sánh chi tiết ba chiếc Surface đầu bảng một thời này. Và giúp mọi người có thể chọn được chiếc Surface phù hợp với mình.

Thiết kế

Về thiết kế, rất nhiều người dùng đánh giá cao thiết kế Surface Pro 5 nhất. Cá nhân mình cũng cảm thấy Surface Pro 5 phù hợp với nhiều người nhất. Vì thiết kế linh hoạt, nhỏ gọn nhất trong cả ba dòng máy. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là Surface Book 1Surface Laptop có thiết kế xấu hơn.

Thiết kế Surface Pro 5 luôn gây "kích thích" cho người nhìn
Thiết kế Surface Pro 5 luôn gây “kích thích” cho người nhìn

Nếu xét về độ “chanh sả” thì mình sẽ chọn Surface Laptop. Surface Laptop 1 có tới 4 màu để lựa chọn. Trong khi Surface Book 1 và Pro 5 đều chỉ có duy nhất màu bạc. Tuy nhiên Surface Laptop lại không thể tháo dời màn hình như hai người anh em còn lại.

Surface Laptop luôn đem lại cảm giác sang trọng cho người sở hữu nó
Surface Laptop luôn đem lại cảm giác sang trọng cho người sở hữu nó

Màn hình

Cả ba sản phẩm đến từ Microsoft đều có màn thuộc hàng top trên thị trường. Nếu chỉ sử dụng ở mức phổ thông bạn sẽ không thể nhận ra màn hình nào tốt hơn. Tuy nhiên về mặt thông số trên giấy tờ thì Surface Laptop sẽ thua thiệt nhất. Với màn hình chỉ là 2K so với 3K trên Surface Pro 5 Book 1. Màn hình 2K hay 3K thật sự vẫn không thể phân biệt bởi mắt người.

Trừ khi bạn là một người cần xử lý đồ họa chuyên nghiệp. Khi xử lý các thước phim có độ phân giải cao bạn sẽ thấy sự khác biệt của màn 2K và 3K. Màn hình 3K cho độ chi tiết và mịn hơn rõ rệt. Còn xét về độ sáng, góc nhìn thì cả 3 máy hoàn toàn tương đồng với nhau.

Cấu hình

Ở tất cả các bản tiêu chuẩn thì Surface Book sẽ thua thiệt một chút so với Surface Laptop và Surface Pro 5. Ra mắt vào năm 2016 nên Surface Book 1 chỉ được trang bị con chip Intel Core Gen 6th. Xung nhịp sẽ thua kém một chút so với chip thế hệ thứ 7 trên Surface Pro 5 hay Surface Laptop.

Với card đồ họa dGPU, Surface Book 1 có thể chiến hết game nặng ở setting vừa phải
Với card đồ họa dGPU, Surface Book 1 có thể chiến hết game nặng ở setting vừa phải

Nhưng bù lại trên các phiên bản cao cấp hơn của Surface Book 1 sẽ được trang bị card đồ họa dời dGPU. Cho khả năng làm đồ họa tốt hơn khá nhiều card đồ họa Intel Graphic trên hai chiếc máy còn lại.

Cổng kết nối

Surface Laptop là chiếc máy được trang bị ít cổng kết nối nhất trong họ hàng nhà Surface. Cả Surface Pro 5 và Surface Laptop đều được trang bị một cổng USB – 3.0, 1 cổng mini Display. Tuy nhiên Surface Laptop lại bị cắt giảm đi khe thẻ nhớ SD. Nên nếu bạn có nhu cầu mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ thì hoàn toàn không nên chọn Surface Laptop.

Khe cắm thẻ nhớ - Thứ mà Surface Laptop thiếu sót
Khe cắm thẻ nhớ – Thứ mà Surface Laptop thiếu sót

Riêng với Surface Book 1 sẽ được trang bị 2 cổng USB 3.0, 1 cổng mini Display và đương nhiên cả khe cắm thẻ nhớ SD. Ngoài ra Surface Book được trang bị tới 2 cổng sạc nam châm. 1 trên tấm màn hình và 1 ở phần dock máy. Nếu bạn có tới 2 chiếc sạc bạn có thể sạc cả màn hình và dock cùng một lúc cho “nhanh”

Pin

Chắc chắn Surface Book sẽ có thời lượng pin tốt nhất. Được trang bị tới 2 viên pin. Viên Pin trên màn hình cho khoảng 3 tiếng xem video liên tục. Dock máy chứa một viên pin lớn hơn rất nhiều. Viên Pin lớn này cho khoảng 12 – 13 giờ xem video liên tục. Như vậy thời lượng pin này đủ để cho bạn dùng cả ngày không cần sạc.

Bạn có thể sạc cả hai thành phần cùng một lúc để rút ngắn thời gian sạc. Đương nhiên bạn sẽ phải có 2 Adapter sạc
Bạn có thể sạc cả hai thành phần cùng một lúc để rút ngắn thời gian sạc. Đương nhiên bạn sẽ phải có 2 Adapter sạc

Còn đối với Surface Laptop và Surface Pro 5. Hai chiếc máy này được trang bị viên pin tương đương nhau. Nhưng Surface Laptop chỉ được trang bị màn hình 2K nên pin sẽ tốt hơn một chút. Cụ thể Surface Laptop có thể xem video liên tục 13 tiếng. Trong khi con số này với Surface Pro 5 là 10 tiếng.

Kết luận

Tóm lại tùy dòng Surface sẽ kén chọn người dùng khác nhau. Với những người cần cấu hình mạnh mẽ, màn hình đẹp, đủ cổng kết nối và pin phải thật “trâu” thì nên chọn Surface Book 1. Còn những người di chuyển nhiều, yêu cầu máy phải thật nhẹ thì nên mua Surface Pro 5. Còn lại, người thích sang trọng tuyệt đối, muốn lựa chọn màu sắc và KHÔNG CẦN khe cắm thẻ nhớ thì nên mua Surface Laptop.