Cổng Thunderbolt 4 là gì? Surface nào có cổng đó?

Giới thiệu về cổng Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 là phiên bản nâng cấp của chuẩn kết nối Thunderbolt 3, được phát triển bởi Intel và ra mắt vào tháng 7 năm 2020. Cổng này sử dụng giao diện USB-C và tương thích ngược với các phiên bản Thunderbolt trước đó cũng như hỗ trợ USB4. Cùng Đăng Vũ Surface tìm hiểu về cổng kết nối lợi hại này nhé.

Thunderbolt 4
Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 không chỉ giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu lên tới 40Gbps mà còn cho phép kết nối đa màn hình và cung cấp năng lượng qua một cáp duy nhất. Với khả năng hỗ trợ hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K, cùng với đảm bảo an toàn dữ liệu qua công nghệ Virtualization Technology for Directed I/O (VT-d), Thunderbolt 4 mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người dùng.

Thunderbolt 4 xuất màn hình
Thunderbolt 4 xuất màn hình

Các thiết bị Surface hỗ trợ Thunderbolt 4

Microsoft đã bắt đầu tích hợp cổng Thunderbolt 4 vào các thiết bị Surface của mình, bắt đầu từ các mẫu máy như Surface Pro 8 và Surface Laptop Studio.

Và tới tận bây giờ 2024, chúng ta các thiết bị sau hỗ trợ: Surface Pro 11, Surface Pro 10, Surface Pro 9, Surface Pro 8, Surface Laptop 7, Surface Laptop 6, Surface Laptop 5 và cuối cùng là Surface Laptop Studio 2, Surface Laptop Studio 1.

2 cổng thunderbolt 4 có trên Surface Pro 11 Shapphire
2 cổng thunderbolt 4 có trên Surface Pro 11 Shapphire

Cổng Thunderbolt 4 không chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh chóng mà còn hỗ trợ kết nối với eGPU, làm việc với các ứng dụng chỉnh sửa video và ảnh, cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc đa nhiệm nhờ khả năng kết nối với nhiều màn hình.

Ngoài ra, Microsoft cũng cung cấp Thunderbolt 4 Dock, một phụ kiện hoàn hảo cho các thiết bị Surface hỗ trợ cổng này, như Surface Pro 8, Pro 9, Laptop 5 và Laptop Studio. Dock này không chỉ cải thiện khả năng kết nối mà còn đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, làm cho việc lập trình, thiết kế đồ họa, hay chơi game trở nên mượt mà và hiệu quả hơn.

Sử dụng các công việc đồ họa trên Surface Pro 11 shapphire
Sử dụng các công việc đồ họa trên Surface Pro 11 shapphire

Thunderbolt 4, với những cải tiến về tốc độ và khả năng kết nối, đã mở rộng khả năng sử dụng của các thiết bị Surface, biến chúng thành các giải pháp công nghệ mạnh mẽ cho cả công việc và giải trí.

Cổng này không chỉ tăng cường khả năng tương tác với các thiết bị ngoại vi mà còn đảm bảo tương thích rộng rãi với nhiều thiết bị khác nhau, củng cố vị thế của Surface như một trong những dòng máy tính bảng và laptop hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

Thunderbolt 4 xuất ra được nhiều cổng kết nối khác
Thunderbolt 4 xuất ra được nhiều cổng kết nối khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *