Đánh giá chi tiết Surface Pro 1  – Chiếc Surface nguyên thủy nhất
Đánh giá chi tiết Surface Pro 1 – Chiếc Surface nguyên thủy nhất

Vào năm 2012, thời mà iPad đang thống trị thị trường máy tính bảng. Microsoft ra mắt một dòng máy tính bảng chạy Windows và gọi nó là Surface. Khác với iPad, Surface Pro được Microsoft trang bị nhiều thứ để sử dụng như một máy tính Windows. Hôm nay, chán đánh giá và tìm hiểu về các máy mới, hiện đại. Mình nổi hứng đánh giá chiếc Surface Pro đời đầu này. Hãy cùng nhìn lại xem Surface Pro bắt đầu một dòng máy huyền thoại như thế nào?

Ngoại hình

Surface Pro 1 có ngoại hình rất cục mịch. Tuy nhiên ở thời điểm đó là một ngoại hình hết sức hiện đại. Surface Pro 1 là chiếc máy tiên phong cho thiết kế phẳng theo phong cách phẳng của Windows 8 lúc bấy giờ. Đến bây giờ thiết kế phẳng vẫn là triết lý của Surface Pro 7. Những máy đi theo triết lý thiết kế này đều có ngoại hình không bị lỗi thời, trường tồn với thời gian.

Surface Pro 1 gần như vẫn đầy đủ cổng kết nối với một người dùng văn phòng

Chúng ta vẫn có hai loa, cổng USB, cổng sạc và cổng MiniDisplay Port. Và một cổng SurfaceConnect để kết nối với bàn phím Surface TypeCover. Mặt lưng vẫn có chân đế, tuy nhiên chân đế này không thể mở rộng như các mẫu Surface Pro hiện hành. Chỉ có thể mở ở tư thế đứng nghiêng 1 góc cố định mà thôi.

Màn hình

Ở năm 2012, khi mà màn hình HD 720p đang là công nghệ tiên tiến nhất. Thì Surface Pro đã được trang bị màn hình 10inch FullHD. Màn hình này là khởi nguyên cho màn hình hiện tại của Surface, và đương nhiên cho ra màu sắc rất trung thực và độ sáng cao.

Màn hình tỷ lệ 16:10 khá dài và hẹp
Màn hình tỷ lệ 16:10 khá dài và hẹp

Cấu hình

Bắt đầu với định hướng là có thể sử dụng như một chiếc laptop. Vậy nên Surface Pro 1 được trang bị một cấu hình laptop tầm trung thời đó. Với con chip Intel Core i5 thế hệ thứ 3 và 4Gb ram, có hai bản bộ nhớ là 64Gb và 128Gb. Với cấu hình này anh em vẫn có thể dùng để duyệt ứng dụng văn phòng và giải trí nghe nhạc, xem phim. Tuy nhiên do giới hạn công nghệ bấy giờ bạn phải chấp nhận giải trí với chất lượng loa rất tệ trên Surface Pro 1.

Chân đế Kick Stand đặc sản truyền thống của Surface. Đến giờ rất nhiều hãng đã bắt đầu học theo thiết kế này.
Chân đế Kick Stand đặc sản truyền thống của Surface. Đến giờ rất nhiều hãng đã bắt đầu học theo thiết kế này.

Sức mạnh của con chip Core i5 thế hệ thứ 3 và 4Gb Ram cũng không phải dạng vừa. Khi mà máy có thể chạy gần như đầy đủ các phần mềm văn phòng của năm 2019 và một số game nhẹ trên Windows Store.