logo
Huynh đệ tương tàn!!! Chọn Surface Book 1 dGPU hay Surface Pro 5

Huynh đệ tương tàn!!! Chọn Surface Book 1 dGPU hay Surface Pro 5

Surface Book được ra mắt vào năm 2016. Surface Pro 5 được ra mắt vào năm 2017. Thời điểm mà Surface Pro 5 ra mắt thì Surface Book vẫn có giá cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên hiện tại, cả hai máy đều có giá khá tương đồng nhau.

Thiết kế

Surface Book 1 được thiết kế như một laptop tháo được màn hình để sử dụng như một tablet. Surface Pro 5 thì ngược lại. Được thiết kế như một tablet nhưng có khả năng lắp thêm bàn phím để trở thành một chiếc laptop.

Thiết kế không lẫn vào đâu được của Surface Pro 5
Thiết kế không lẫn vào đâu được của Surface Pro 5

Vật liệu hoàn thiện trên cả hai máy hoàn toàn giống nhau. Đều là hợp kim nhôm – magie. Tuy nhiên do được làm đi kèm cả bàn phím nên Surface Book nặng hơn khá nhiều. Với cân nặng khoảng 1,4kg, nặng hơn khá nhiều so với chỉ 900g trên Surface Pro 5 ( kèm cả bàn phím ). Do vậy Surface Pro 2017 sẽ cho khả năng cơ động tốt hơn Surface Book. Tuy nhiên với Surface Pro 5, do các cổng kết nối được đưa hết lên phần màn hình. Nên khi sử dụng với các loại kết nối có dây, Surface Book sẽ cho cảm giác bớt “rối” hơn.

Surface Book có thiết kế giống laptop truyền thống nhưng có khả năng tháo dời màn hình
Surface Book có thiết kế giống laptop truyền thống nhưng có khả năng tháo dời màn hình

Màn hình

Nhiều người đặt ra phép so sánh giữa màn hình của 13.5 inch của Surface Book 1 so với 12.3inch của Surface Pro 5. Và câu trả lời cực đơn giản. Hai màn hình có chất lượng hoàn toàn tương đồng nhau. Với màn hình độ phân giải 3K, công nghệ IPS. Cả hai máy đều cho chất lượng hiển thị cực tốt. Với độ sai lệch màu gần như không đáng kể. Tuy nhiên do màn hình lớn hơn một chút nên mật độ điểm ảnh trên Surface Book sẽ thấp hơn một chút. Nhưng khác biệt này hoàn toàn không đáng kể, mắt thường không thể phân biệt được.

Hai máy có chất lượng màn hình hoàn toàn tương đương nhau
Hai máy có chất lượng màn hình hoàn toàn tương đương nhau

Cấu hình

CPU trên Surface Book là con chip Intel Core thế hệ thứ 6. Con chip này cho xung nhịp yếu hơn đôi chút con chip thế hệ thứ 7 trên Surface Pro 5. Tuy nhiên trên các phiên bản cao cấp của Surface Book lại có card đồ họa dời. Surface Book dGPU có khả năng render, làm video cực tốt.

Những tựa game không làm khó được Surface Book 1 dGPU
Những tựa game không làm khó được Surface Book 1 dGPU

Đối với Surface Pro 5, do hướng đến thiết kế nhỏ gọn nên không được trang bị card đồ họa dời. Nhưng với card đồ họa liền trên CPU. Máy vẫn cho khả năng làm đồ họa 2D khá tốt nếu bật ít tab cùng một lúc. Nhưng thực sự nếu muốn làm đồ họa tốt nhất vẫn nên mua máy có card đồ họa dời như Surface Book 1 dGPU.

Pin

Về pin cũng là một điểm Surface Pro 5 sẽ thua Surface Book khá nhiều. Do được trang bị tới hai viên pin nên Surface Book có thể cho thời lượng lâu hơn trên Surface Pro 5. Cụ thể Surface Pro 5 sẽ cho khoảng 8 tiếng làm việc liên tục. Còn đối với Surface Book 1 bản tiêu chuẩn thì con số này sẽ đạt được trên 10 tiếng.

Kết Luận

Đối với những người bình thường, không có yêu cầu gì đặc biệt thì đương nhiên nên chọn Surface Pro 5. Tuy nhiên nếu bạn có yêu cầu cao một chút về đồ họa hoặc chơi game thì Surface Book sẽ là lựa chọn tốt hơn so với Surface Pro 5.