Lý do Firefox mất 46 triệu người dùng trong 3 năm?

Tình Hình Hiện Tại của Firefox

Một thời gian dài, Firefox từ Mozilla đã là một trong những trình duyệt web hàng đầu, nhưng gần đây, nó đang chứng kiến sự suy giảm đáng kể về số lượng người dùng. Theo một báo cáo mới đây, Firefox đã mất gần 46 triệu người dùng trong vòng ba năm qua, một dấu hiệu báo động cho sự “hết thời” của trình duyệt này. 

Logo Firefox
Logo Firefox

Vào cuối năm 2018, Firefox có khoảng 244 triệu người dùng hàng tháng trên desktop, nhưng con số này đã giảm xuống còn 198 triệu vào Quý II/2021. Mặc dù vẫn là một con số ấn tượng, sự giảm sút này không thể không khiến người ta lo ngại.

Nguyên Nhân của Sự Suy Giảm

– Cập nhật ít tính năng: Một trong những lý do chính dẫn đến sự suy giảm này là Firefox thiếu những bản cập nhật cải thiện hiệu năng trong vài năm trở lại đây.
– Giao diện mới khó dùng: Giao diện mới của Firefox đã không nhận được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng người dùng, khiến nhiều fan trung thành quay lưng.
– Sự cạnh tranh: Google Chrome hiện là trình duyệt mặc định trên hầu hết điện thoại Android, tương tự với Microsoft Edge trên PC Windows và Safari trên các thiết bị Apple. Điều này càng làm giảm vị thế của Firefox.
– Tối ưu hóa: Nhiều trang web hiện nay được tối ưu hóa cho Chrome, khiến trải nghiệm trên Firefox không còn mượt mà như trước.

Trụ sở chính Firefox
Trụ sở chính Firefox

Lịch Sử và Thành Tựu của Firefox

Ra mắt vào năm 2002, Firefox đã từng là một lựa chọn hàng đầu với giao diện thân thiện và tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật. Đến năm 2008, Firefox chiếm 30% thị phần trình duyệt, trong khi Internet Explorer vẫn chiếm khoảng 60% và Google Chrome mới chỉ bắt đầu xuất hiện.

Trình duyệt Firefox
Trình duyệt Firefox

Bạn có thể tìm hiểu về trình duyệt Firefox ở đây: Link

Kết Luận

Sự suy giảm của Firefox là một minh chứng cho sự thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghệ. Trong khi đó, Chrome hiện chiếm đến 65% thị phần, còn Firefox và Edge mỗi cái chỉ chiếm khoảng 3% trên desktop, thiết bị di động và console. Điều này cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt và nhu cầu thích nghi liên tục của các trình duyệt web hiện đại.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *