logo
Microsoft khai tử việc cài Android lên Windows 11

Microsoft khai tử việc cài Android lên Windows 11

Chỉ hơn hai năm sau khi ra mắt cùng Windows 11, Microsoft đã thông báo sẽ dừng hỗ trợ Windows Subsystem for Android, công cụ cho phép chạy ứng dụng Android trên Windows, đồng thời gỡ bỏ Amazon Appstore khỏi Microsoft Store. Sự kết thúc sớm của tính năng này có thể gây ngạc nhiên, nhưng xem xét kỹ lưỡng, có vẻ như mọi thứ đã được định đoạt từ trước.

Nguyên nhân chính khiến Windows Subsystem for Android không thành công có thể là do người dùng không mặn mà với việc đưa trải nghiệm di động lên máy tính. Đa số người dùng hài lòng với việc sử dụng hai loại thiết bị này một cách độc lập.

Android Không Có Ý Nghĩa Khi Thiếu Google

Một vấn đề lớn với Windows Subsystem for Android là thiếu sự hỗ trợ từ Google. Microsoft quyết định sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở và hợp tác với Amazon để cung cấp ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng không thể tải được tất cả ứng dụng Android mình cần từ Amazon Appstore. Quá trình sideload, mặc dù không quá phức tạp, lại không thân thiện với người dùng thông thường.

Các giải pháp khác như Bluestacks, hỗ trợ ứng dụng Google, trở thành lựa chọn thu hút hơn cho những ai muốn sử dụng ứng dụng Android trên PC.

Thiếu Nền Tảng Di Động Là Một Rào Cản

Một phần sự hứng thú với ứng dụng Android trên Windows có thể xuất phát từ Project Astoria, dự án của Microsoft trong kỷ nguyên Windows 10 nhằm đưa ứng dụng Android lên Windows 10 Mobile. Tuy nhiên, khi Windows Subsystem for Android ra mắt, điện thoại Windows đã không còn tồn tại, làm giảm ý nghĩa của việc đưa ứng dụng Android lên Windows.

Thiếu Hụt Tablet Windows

Một yếu tố quan trọng khác là sự thiếu hụt các thiết bị tablet Windows trên thị trường, ngoại trừ dòng Surface Pro. Mặc dù Microsoft đã cố gắng cải thiện trải nghiệm cảm ứng trên Windows 11, thị trường tablet Windows vẫn trì trệ. Các thiết bị tablet Windows mới, chủ yếu dành cho doanh nghiệp, không thu hút người dùng cá nhân.

Người Dùng Có Thực Sự Muốn Trải Nghiệm Điện Thoại Trên Máy Tính?

Cuối cùng, có thể người dùng không thực sự muốn kết nối điện thoại với PC. Có nhiều giải pháp khác như Bluestack, Phone Link và Intel Unison, nhưng việc sử dụng ứng dụng di động trên PC không phải lúc nào cũng thuận tiện. Ứng dụng di động được tối ưu hóa cho điện thoại và có thể không hoạt động tốt trên PC.

Loại bỏ ứng dụng Android khỏi Windows có thể gây tranh cãi, nhưng lý do đằng sau quyết định này khá rõ ràng. Không quá ngạc nhiên nếu các tính năng như Phone Link hay Intel Unison cũng sẽ không tồn tại lâu dài, trừ khi Microsoft tạo ra một hệ sinh thái liền mạch như Apple, điều này gần như không thể.