Microsoft phá lệ cho ra mắt sớm Windows 12 vào năm 2024?

Theo nhiều dự đoán, khả năng cao Microsoft sẽ cho ra mắt hệ điều hành Windows 12 sớm hơn so với chu kỳ bình thường của Windows. 

 

Chắc chắn sẽ có Windows 12?

Theo tính toán, chu kỳ vòng đời của Windows thường là 6 năm, khi Windows 10 ra mắt năm 2015 thì Windows 11 kế nhiệm vào năm 2021. Thậm chí, trước khi có Windows 11, còn có thông tin cho rằng Win 10 sẽ là phiên bản nâng cấp lớn “cuối cùng” của Windows và sau đó cứ hai lần một năm sẽ có các bản cập nhật với một vài tính năng mới. Hoặc là thêm hậu tố vào sau tên hệ điều hành, chẳng hạn như Windows 10X, để làm mới phiên bản.

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt Windows 11 với những biến đổi đáng kể từ giao diện tới các tính năng bên trong, dường như đã tạo một cuộc “cách mạng” cho hệ điều hành của Microsoft. Do đó, không phải là không có cơ sở để đặt niềm tin vào một phiên bản hệ điều hành Windows mới phải không nào?

Khả năng cao Microsoft sẽ cho ra mắt hệ điều hành Windows 12 sớm hơn
Khả năng cao Microsoft sẽ cho ra mắt hệ điều hành Windows 12 sớm hơn

Khi nào Windows 12 sẽ ra mắt? 

Hiện tại, chưa có nguồn tin nào chắc chắn về thời điểm sẽ ra mắt phiên bản Win 12. Nếu như tính theo chu kỳ thông thường thì người dùng sẽ có phiên bản hệ điều hành mới tiếp theo vào năm 2026 hoặc lâu hơn (Do Windows 11 mới ra mắt năm 2021). Tuy nhiên, trong quá khá khứ Microsoft từng không đi theo thông lệ mà cho ra mắt hệ điều hành mới 3 năm một lần đối với Windows 8 hay Windows 10. 

  • Windows 7 ra mắt vào năm 2009
  • Windows 8 ra mắt 3 năm sau (2012)
  • Windows 10 ra mắt 3 năm sau (2015)

Một bài báo gần đây của Windows Central đã đề cập đến một phiên bản hệ điều hành Win mới sẽ được phát hành 3 năm một lần. Ngoài ra, bài báo cũng có nói đến việc Windows 12 đang trong quá trình thử nghiệm. Do vậy, không loại trừ khả năng phiên bản được nói đến chính là Windows 12. Người dùng có thể hi vọng phiên bản mới này có mặt sớm nhất trên thị trường vào năm 2024. 

Tính năng mới sẽ có trên Windows 12? 

Dưới đây là những dự đoán về những thay đổi được mong chờ trên phiên bản hệ điều hành mới của Microsoft. 

Thiết kế giao diện người dùng mới 

Thiết kế giao diện người dùng mới
Thiết kế giao diện người dùng mới

Theo chuyên trang Windows Central đăng tải, Microsoft vô tình “nhá hàng” cho Windows 12 với giao diện tương đồng với macOS. Dù hình ảnh để lộ giao diện hệ điều hành mới không rõ nét nhưng có thể thấy thanh làm việc (task bar) “lơ lửng” nổi ở phía dưới màn hình thay vì “dính chặt” vào viền màn hình.

Bên cạnh đó, xuất hiện thêm thanh tìm kiếm (search bar) nổi ở phía trên màn hình và tách rời khỏi thanh taskbar như các phiên bản hiện sẵn có. 

Nếu bạn quan sát kỹ hơn sẽ thấy những biểu tượng icon như Wifi, pin hay ngày/giờ sẽ được di chuyển ra khỏi thanh taskbar bên dưới mà được đặt ở góc trên cùng bên phải. Ngoài ra, thông tin thời tiết cũng sẽ xuất hiện ở góc trên bên trái của màn hình. Có thể thấy, giao diện của phiên bản được cho là Windows có sự phân bố đều xung quanh màn hình, đem lại khả năng quan sát tốt và trực quan hơn so với các phiên bản hiện có. 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Với việc đầu tư vào công ty công nghệ OpenAI – chủ nhân của ChatGPT, không quá bất ngờ nếu như hãng sử dụng trí tuệ nhân tạo vào các công việc của hệ điều hành. 

Dù đã có shortcut cho Bing AI trên thanh taskbar của Windows 11, nhưng Windows 12 có thể còn làm được nhiều hơn thế, chẳng hạn như sử dụng AI vào cải tiến việc chỉnh sửa hình ảnh, hay bất cứ công việc gì. 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo vào các công việc của hệ điều hành
Sử dụng trí tuệ nhân tạo vào các công việc của hệ điều hành

Không còn Control Panel

Người dùng cũng hi vọng ở một sự thay đổi hơn nữa, có thể là loại bỏ hoàn toàn Control Panel. Settings đã được giới thiệu trở lại trong Windows 8 và được dự định thay thế Control Panel, nhưng tiện ích vẫn có sẵn cho đến ngày nay.

Nếu Windows 12 hoàn toàn loại bỏ Control Panel, tất cả các ứng dụng của chúng có thể được chuyển sang Settings. Điều này đã bắt đầu xảy ra, như với Windows Update, chưa có sẵn thông qua Control Panel kể từ Windows 8.

Yêu cầu phần cứng cho Windows 12

Theo một vài nguồn tin, để cài đặt được Windows 12, người dùng phải có các thông số thiết bị tối thiểu sau:

  • RAM 8GB
  • SSD 64GB
  • Bộ xử lý 64 bit
  • Tốc độ xung nhịp CPU 1 GHz

Nếu máy tính có thể chạy được Windows 11 thì vẫn sẽ có cơ hội để cài đặt được Windows 12. Tuy nhiên, mọi thông tin chính xác đều phải chờ Microsoft lên tiếng xác nhận. 

Sẽ có các yêu cầu phần cứng cho Windows 12
Sẽ có các yêu cầu phần cứng cho Windows 12

Mức giá đưa ra cho Windows 12?

Khả năng cao phiên bản mới này sẽ là bản update tùy chọn và miễn phí cho người dùng Windows 11 và cả Windows 10 nếu có bản sao Windows hợp lệ. 

Công ty có thể vẫn duy trì mức giá giống như Windows 11: 

  • $139.99 cho Windows 12 Home
  • $199.99 cho Windows 12 Pro

Hiện tại Microsoft vẫn chưa có những động thái tiếp theo nào về việc sẽ ra mắt Windows 12. Tuy nhiên, Đăng Vũ vẫn hy vọng về một phiên bản mới hoàn toàn cho hệ điều hành Windows. 

Theo dõi Đăng Vũ Surface để cập nhật những tin tức, thủ thuật công nghệ mới nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *