logo
ads 4
Microsoft Surface Go 2: chiếc “Travel laptop” hoàn hảo?
Microsoft Surface Go 2: chiếc “Travel laptop” hoàn hảo?

Microsoft Surface Go là thiết bị mang tính di động nhất của dòng Surface. Nhẹ hơn, mỏng hơn, giá của Surface Go của mềm hơn người anh em Surface Pro. Tuy nhiên, ngay từ khởi đầu ra mắt, người ta đều cho rằng Surface Go quá nhỏ và quá yếu để được sử dụng như một chiếc laptop chuyên dụng. Ý kiến của số đông vẫn là khá đúng, nhưng nếu nó được dùng với mục đích khác thì sao? Liệu sẽ là hoàn hảo nếu xem nó như một chiếc laptop dành cho những người thường xuyên di chuyển?

>>> Surface Go 2 ra mắt – những điểm Nâng cấp đáng giá

“Travel laptop” là như thế nào?

Dù chuyến đi của bạn có dài bao lâu đi nữa thì sự hiện diện của một chiếc laptop full size bên mình là không cần thiết. Hầu hết mọi người đều không cần tới laptop khi đi đó đây. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn phải thực hiện một số công việc thì một chiếc tablet chắc chắn sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Ta cần một thiết bị vừa tiện dụng, lại vừa phải chạy đầy đủ các phần mềm như chiếc PC ở nhà. Có thể có vài thủ thuật với tablet, nhưng với một chiếc máy tính thật sự thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Với nhiều dân IT hay di chuyển đó đây thì laptop chính là cần câu cơm. Vì vậy chọn lựa chọn mình một chiếc máy đúng ý là điều rất quan trọng.

Kích thước

Một chiếc laptop chuyên đi đó đi đây phải nhỏ và nhẹ. Mang theo một khối máy 17 inch nặng 2, 3kg cùng một cục sạc cũng nặng không kém là một thảm họa. Vì vậy, một thiết bị nhỏ bé và gọn nhẹ là rất quan trọng.

Dòng Surface Go hiện nay là thiết bị chạy Windows 10 nhỏ và tốt nhất

Giá cả

Không quá cao, một điều quan trọng không kém, nếu như nơi bạn đến không đảm bảo về an ninh. Bạn sẽ khóc thét khi biết tin hành lí chứa chiếc laptop nghìn đô của mình không cánh mà bay.

Thời lượng pin

Qua những chuyến bay, chuyến xe dài hay là những thử thách đối với travel laptop. Đối với những người không thường xuyên sạc thì một viên pin trụ được vài ngày là rất cần thiết. Những chiếc laptop doanh nhân cao cấp có thời lượng pin kéo dài 7, 8 giờ hoặc hơn.

Hỗ trợ sạc qua cổng USB

Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Nếu có thể sạc qua cổng USB thì chiếc laptop cũng có thể sử dụng sạc dự phòng. Điều này cơ bản sẽ đem lại cho ta một thời lượng pin… không giới hạn. Không giới hạn có vẻ hơi quá đà, nhưng ít nhất cũng cải thiện được vài giờ, thậm chí là gấp đôi, gấp ba thời lượng thường có. Hơn nữa, việc sạc được qua USB giúp ta không phải mang thêm sạc gốc, càng thêm nhẹ hành lí. Đây chính là một điều rất đáng để tâm, và đáng tiếc là khá ít laptop có khả năng này (trừ những thiết bị đắt đỏ).

Ngoài cổng sạc Surface Connect nam chậm ra, người dùng có thể sử dụng Sạc Type-C ở phía trên

Về Surface Go 2

Chiếc Surface Go 2 đáp ứng rất nhiều yêu cầu trên. Có thể liệt kê cơ bản như sau:

Kích thước

Với một màn hình 10,5 inch dày 8,3 mm, nó có một kích thước khá nhỏ. Cân nặng máy chỉ khoảng 1,15 pound (~ 500 g) nên cũng rất nhẹ.

Surface Go kích thước chỉ bằng 1 cuốc sổ

Hỗ trợ sạc

Dù có cổng sạc chính Surface connect nhưng Surface Go 2 vẫn có thể sạc thông qua cổng USB C. Hoàn toàn có thể dùng sạc dự phòng để sạc Surface Go 2, miễn là công suất đầu ra đủ.

Một dòng máy năng lượng Pin ít như Surface Go có thể xài kèm Sạc Dự Phòng

Vấn đề tiền nong

Về giá cả, Surface Go 2 có mức giá cho cấu hình thấp nhất là 400$ chưa kèm bàn phím. Thêm 100$ vào, ta có ngay một chiếc laptop đầy đủ với giá 500$ chẵn. Với một ngân sách 500$, ta hoàn toàn có thể chọn cho mình một chiếc laptop mạnh mẽ hơn nhiều. Tuy nhiên, đi kèm với sự mạnh mẽ đó, kích thước lẫn khối lượng của nó cũng là rất lớn.

Giá của Surface Go 2 khá phù hợp với học sinh, sinh viên

Pin

Thời lượng pin của Surface Go 2 được công bố là dài hơn người tiền nhiệm Surface Go (1) 1 giờ. Với 10 tiếng sử dụng hỗn hợp liên tục, máy có thể trụ được một ngày dài làm việc. Tuy thời lượng pin thưc tế sẽ ít hơn công bố, nhưng với 7, 8 tiếng sử dụng thì Surface Go 2 đã làm khá tốt rồi.

Một số yếu tố khác

Phần cứng

Về cấu hình, Surface Go 2 với mức giá 400$ sử dụng con chip Pentium 4425Y cùng RAM 4GB. Dù đây là một con chíp khá yếu so với thông thường nhưng vẫn đảm bảo các tác vụ cơ bản được mượt mà. Công bằng mà nói, Surface Go 2 vẫn sẽ nhanh hơn đa số tablet trong thời điểm hiện tại. Điểm trừ so với máy tính bảng là Surface Go 2 sẽ có một thời lượng pin kém hơn.

Vẫn còn một vài mặt tốt nhưng không quan trọng lắm với những người thường xuyên di chuyển. Màn hình máy có độ phân giải khá tốt, 1920 x 1280 cùng độ sáng 220 PPI. Tỉ lệ màn hình 3:2 cũng khá dị. Có thể nói chiếc màn hình này hơi… dư thừa.

Phần mềm

Là con đẻ của Microsoft chính là một lợi thế của Surface Go 2. Microsoft tạo ra Windows nên họ biết chiếc máy của mình cần gì để chạy hệ điều hành đấy. Với cái lí đó, Surface Go 2 được Windows tốt ưu tất cả để có thể sử dụng mượt mà nhất. Hơn nữa, ta cũng không phải tốn thêm tiền mua bản quyền Windows, vì đã được tích hợp sẵn trong thiết bị rồi.

Windows 10 chính là thế mạnh của Surface Go

Kết luận

Surface Go 2 chắc chắn không phải là một chiếc laptop chuyên dụng chạy đồ họa hay chiến game. Với độ nhỏ gọn và tiện dụng, Surface Go 2 là thiết bị dành cho việc di chuyển, một chiếc travel laptop thực thụ. Với những doanh nhân phải đi đó đây, hơn cả là với học sinh, sinh viên, những người chỉ dùng máy tính với các mục đích cơ bản xem file, check mail, soạn thảo, hay chỉ đơn giản là xem phim, nghe nhạc thì Surface Go 2 chính một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Một thiết bị không có đối thủ đề so sánh về sự nhỏ gọn, linh hoạt

Để sắm ngay cho mình một chiếc Surface Go 2, bạn có thể tham khảo ngay tại Đăng Vũ với giá cả phải chăng, cũng như dịch vụ hậu mãi rất tốt.