logo
ads 4
Những lầm tưởng về Chế độ ẩn danh trên trình duyệt Web không phải ai cũng biết
Những lầm tưởng về Chế độ ẩn danh trên trình duyệt Web không phải ai cũng biết

Mọi trình duyệt đều được duyệt web ở chế độ ẩn danh. Chế độ này không lưu lịch sử duyệt web, cookie hay dữ liệu web nên người dùng có thể sử dụng web mà không để lại bất kỳ “dấu vết” nào. Nhưng anh em cần nhớ nó không biết mất hoàn toàn. 

Mặc dù bạn không thể xem được lịch sử duyệt web khi dùng ở chế độ ẩn danh nhưng thực tế các trang web mà bạn truy cập vẫn để lại một số dấu vết và nhà mạng vẫn có thể xem hoạt động duyệt web của bạn. Thông tin mà bạn nhập trên trang web sẽ được lưu ngay khi bạn để chế độ ẩn danh. 

Lý do chỉ ra chế độ ẩn danh không an toàn

Địa chỉ IP là thông tin quan trọng đối với những người muốn theo dõi bạn. Với chế độ ẩn danh, địa chỉ IP không bị ẩn khỏi các trang web bạn truy cập. Điều này cho phép nhà mạng, hacker,... có thể xem được hoạt động duyệt web của bạn. 

Ở chế độ ẩn danh, bạn không được phép lưu bất kỳ tệp dữ liệu nào nhưng các tập tin đó sẽ tự động lưu vào mục tải xuống chính ngay cả khi bạn thoát chế độ này. Đồng thời, mọi dấu trang bạn tạo ở chế độ ẩn danh cũng sẽ được lưu lại. Điều này đồng nghĩa bạn lưu dấu trang cho một web hay dịch vụ người lớn vẫn sẽ được xuất hiện ở mục dấu trang. 

Hơn nữa, lịch sử duyệt web ở chế độ ẩn danh có thể xem được, bao gồm việc xem xét bộ nhớ cache DNS của máy tính dùng cho các thiết bị Windows hoặc dùng ứng dụng của bên thứ 3 trên thiết bị iOS hoặc Android. 

Có thể nói, chế độ ẩn danh chỉ phù hợp với một số tình huống, phạm vi nào đó mà thôi. Chẳng hạn sử dụng nó khi cả gia đình dùng chung một chiếc máy tính,...Hoặc bạn dùng máy công cộng để điền thông tin quan trọng trong biểu mẫu nên bật chế độ ẩn danh để tránh người khác vào chỉnh sửa thông tin của bạn. 

Cách đảm bảo an toàn trong khi duyệt web

Như Đăng Vũ đã chia sẻ, chế độ ẩn danh hầu như không giúp người dùng “ẩn” hoàn toàn. Vì thế, bạn nên đầu tư vào VPN để mã hóa thông tin của mình và địa chỉ IP trong quá trình duyệt web. Điều này khiến những người tò mò kể cả nhà mạng (ISP) cũng khó lòng mà theo dõi hoạt động của bạn. 

Nhưng bạn phải hiểu về dịch vụ VPN. Mặc dù VPN là tốt nhưng nếu sử dụng VPN miễn phí hãy cẩn trọng vì rất có thể VPN sẽ lưu hoạt động của bạn. Tốt hơn hết, nên sử dụng VPN trả phí để đảm bảo thông tin là an toàn tuyệt đối. 

Hi vọng thông tin chia sẻ từ bài viết sẽ giúp anh em có cái nhìn bao quát và hiểu hơn về chế độ ẩn danh trên trình duyệt web và sử dụng cho phù hợp.