logo

Địa chỉ: Số 8 lô 2C – Trung yên 6 – Trung Hoà – Cầu Giấy

ads 1
USB C với giao thức thunderbolt 3 trên Surface có thực sự cần thiết?
USB C với giao thức thunderbolt 3 trên Surface có thực sự cần thiết?

Cùng tìm hiểu thunderbolt 3 là gì và phân tích xem sự cần thiết của của thunderbolt 3 trên Surface nào.

1. Thunderbolt 3 là gì?

Trước hết, hãy đến với khái niệm thunderbolt 3 là gì.

Khá nhiều người trong chúng ta thường hay nhầm lẫn rằng type C và thunderbolt 3 là khác nhau. Thật ra chúng không thể được so sánh với nhau như vậy.

USB C là tên của một cổng kết nối, cùng với USB A, USB B, mini USB, micro USB,… mà ta thường thấy. Trong khi đó thunderbolt 3 lại là tên của giao thức truyền tải dữ liệu. Nếu để so sánh, thì ta nên so sánh thunderbolt 3 với USB 3.0, 3.1 các kiểu.

Thunderbolt 3 là một phương thức truyền tải dữ liệu có tốc độ rất nhanh (40GB/s), so với USB 3.0 là 5GB/s, 3.1 là 10GB/s.

Cổng Thunderbolt 3 giống Type-C 100% những có thêm logo mũi tên

Vì có tốc độ chóng mặt, thunderbolt 3 còn cho ta khả năng truyền hình ảnh chất lượng cao, cũng như sạc nhanh và kết nối với card đồ họa bên ngoài (eGPU).

2. Tại sao các máy Surface không có thunderbolt 3?

Các mẫu tầm trung giá rẻ thì đáng để nói, nhưng đến những mẫu cao cấp như Surface Laptop hay Surface Book đều không có thunderbolt. Thậm chí cổng USB type C cũng chỉ mới được đưa lên các dòng Surface từ năm 2018, với giao thức USB 3.1 gen 2. Đây là một việc làm gây ra không ít tranh cãi của Microsoft.

Các dòng máy Surface đời mới đều có Type-C nhưng chưa có Thunderbolt 3

Microsoft đã giải thích lý do tại sao Surface của họ không có cổng thunderbolt hoặc RAM rời là vì lí do bảo mật. Vậy thì lí do đó là như thế nào?

Thunderbolt là loại giao tiếp truy cập trực tiếp vào bộ nhớ. Vì vậy, kẻ gian có thể đột nhập và lấy được toàn bộ dữ liệu trên máy của ta thông qua thunderbolt. Đây là một khái niệm phức tạp được gọi bằng thuật ngữ DMA attack. Vì thế, Microsoft vẫn chưa thể đặt niềm tin vào thunderbolt mà đem nó lên các thiết bị của mình.

Đó là những gì mà Microsoft nói với chúng ta. Lí do này tuy thuyết phục nhưng nghe vẫn khá vô lí. Như Apple, vốn nổi tiếng với sự bảo mật của mình, đã đem thunderbolt 3 lên các mẫu laptop của mình, thậm chí là ngay từ 2016.

3. Liệu các máy Surface có cần đến thunderbolt 3?

Về truyền tải dữ liệu và hình ảnh đơn thuần

Theo mình thunderbolt 3 trên các dòng Surface Go và Surface Pro là không cần thiết phải có. Lí do đơn giản là vì khả năng lưu trữ của các mẫu máy này là không cao. Chỉ với bộ nhớ vỏn vẹn 128GB, thậm chí 64GB mà phải dùng đến tốc độ 40GB/s là khá thừa thãi. Đây có thể gọi là dùng dao mổ trâu để giết gà. Việc truyền tải dữ liệu chỉ với giao thức USB 3.1 đã là quá đủ rồi.

Với cổng mini displayport trên Surface, ta cũng đã có thể xuất hình ảnh với độ phân giải 4k. Sự vắng mặt của thunderbolt 3 cũng tiết kiệm cho ta một chi phí kha khá.

Hơn nữa, chỉ để xuất hình ảnh, thì type C 3.1 và Surface Connect cũng có thể làm được, nếu sử dụng hub chuyển đổi.

Về điểm đáng chú ý nhất: kết nối eGPU

Với Surface Book sử dụng card rời, việc kiết nối với eGPU là rất phí tiền. Khi dùng eGPU, thì card rời trong máy sẽ không có tác dụng nữa. Các dòng card rời trong Surface Book tuy không phải là loại đầu bảng, nhưng cũng rất mạnh.

Với Surface Laptop các mức cấu hình “không cao” và Surface Book không card rời, việc đưa chúng lên chơi với eGPU chỉ khiến chúng bị hiện tượng nghẽn cổ chai, khi mà chip được trang bị trên các mẫu máy này là chip U tiết kiệm điện.

Nếu Surface Book 3 kết nối được eGPU thì sẽ vô đối hơn bao giờ hết

Đối tượng thích hợp và hợp lí duy nhất mà theo mình Microsoft nên đem thunderbolt 3 lên chính là Surface Laptop với những cấu hình cao cấp nhất (15’).

4. Kết luận

Theo mình, sự tồn tại của thunderbolt 3 trên các thiết bị Surface là không quá cần thiết. Nếu có thì được cũng được mà không có cũng không sao. Cái cần thiết nhất là USB C “thời thượng” cũng đã được Microsoft tích hợp trên các dòng máy mới rồi.

Dẫu sao, ta vẫn nên hy vọng trong một tương lai xa, Microsoft sẽ đem giao thức này lên các thiết bị của mình một cách hợp lí.

Đó là quan điểm mình, còn nếu ban có ý kiến khác, hãy comment bên dưới.

Nếu như muốn sở hữu cho mình một chiếc Surface với giá cả phải chăng cũng như dịch vụ tốt, hãy cân nhắc tham khảo tại Đăng Vũ.