CEO Satya Nadella đã phát triển Microsoft để vượt Apple ?

CEO Satya Nadella đã phát triển Microsoft như thế nào?

Khi Satya Nadella nhận cương vị giám đốc điều hành của Microsoft vào đầu năm 2014, công ty đang trải qua một thời kỳ ảm đảm và đầy mảnh vỡ.

  • Hệ điều hành Windows 8 được phát hành và bị coi là thất bại. Thậm chí bị đánh giá còn tồi tệ hơn Windows Vista.
  • Hơn thế nữa việc mua lại Nokia đã bị sự phải đối gay gắt của nhiều người trong công ty.

Thế nhưng:

Khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày cuối cùng tháng 11, giá trị vốn hóa của Microsoft đã vượt qua Apple. Và trở thành công ty đắt giá nhất thế giới. Tại sao ?

Đọc thêm bài viết: Microsoft vượt Apple trở thành công ty đắt giá nhất thế giới

Vậy quá khứ của vị SEO tài ba này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Năm 1967

Satya Narayana Nadella sinh vào năm 1967 tại thành phố Hyderabad, ở phía Nam Ấn Độ. Cha ông là một công chức và mẹ ông là giáo sư ngôn ngữ cổ.

Satya Narayana Nadella sinh vào năm 1967 tại thành phố Hyderabad, ở phía Nam Ấn Độ
Satya Narayana Nadella sinh vào năm 1967 tại thành phố Hyderabad, ở phía Nam Ấn Độ

Nadella nhận bằng cử nhân kỹ sư điện từ Học viện Công nghệ Manipal vào năm 1988. Nhưng họ không có một chương trình khoa học máy tính thực thụ, vì thế ông sang Mỹ và học ở Đại học Wisconsin–Milwaukee rồi tốt nghiệp năm 1990.

Học viện Công nghệ Manipal
Học viện Công nghệ Manipal

Gia nhập Microsoft

Sau đó, Satya Nadella bắt đầu làm việc cho Sun Microsystems, công ty huyền thoại về máy chủ ở Silicon Valley trước khi gia nhập Microsoft vào năm 1992. Lúc này, Bill Gates vẫn còn là CEO và Windows mới bắt đầu công cuộc chinh phục thế giới của mình.

Satya Nadella tại Microsoft
Satya Nadella tại Microsoft

Nadella là một trong số 30 người Ấn Độ làm việc cho Microsoft vào lúc đó. Các dự án ban đầu của ông gồm sản phẩm TV tương tác và hệ điều hành Windows NT của Microsoft.

Trong những năm đầu ở Microsoft, Nadella khiến các đồng nghiệp và quản lý hết sức ấn tượng khi mỗi cuối tuần lại đi từ khuôn viên của Microsoft ở Redmond, Washington đến tận Trường kinh doanh Booth của Đại học Chicago để hoàn thành chương trình MBA vào năm 1997.

Năm 1999

Nadella lần đầu tiên được thử sức với vai trò điều hành dưới cương vị Phó chủ tịch của Microsoft Central, một tập hợp các dịch vụ web cho các doanh nghiệp nhỏ bao gồm lưu trữ trang web lưu trữ và email.

Năm 2000

Microsoft bổ nhiệm CEO thứ hai trong lịch sử của mình: Steve Ballmer.

Microsoft bổ nhiệm CEO mới 1999 : Steve Ballmer.
Microsoft bổ nhiệm CEO mới 1999 : Steve Ballmer.

Đến năm 2001

Satya Nadella trở thành phó chủ tịch Microsoft Business Solutions, một công ty được thành lập nhờ một loạt các vụ mua lại, gồm cả Great Plains, công ty sản xuất phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Satya Nadella và Bill Gates
Satya Nadella và Bill Gates

Năm 2007

Sự nghiệp của ông tiếp tục phát triển:  Năm 2007, ông trở thành Phó chủ tịch Microsoft Online Services, nắm quyền điều hành bộ máy tìm kiếm Bing, cũng như các phiên bản trực tuyến ban đầu của Microsoft Office và Xbox Live.

Microsoft Online Services
Microsoft Online Services

Năm 2011

Vào tháng 2 năm 2011, Satya Nadella được đưa lên làm chủ tịch bộ phận Server and Tools. Bộ phận này chịu trách nhiệm về các sản phẩm mang lại dòng tiền chính cho trung tâm dữ liệu của công ty, chẳng hạn như Windows Server và SQL Server, ngoài ra còn có cả canh bạc táo bạo nhất của Ballmer, nền tảng Microsoft Azure trên mây.

Khi ông mới tiếp nhận, bộ phận này có doanh thu 16,6 tỷ USD. Đến năm 2013, con số này đã tăng lên 20,3 tỷ USD.

Năm 2013 

Microsoft bước vào giai đoạn khó khăn khi nền tảng Windows 8 bị đánh giá kém. Windows Phone cũng bị áp đảo bởi Android và iOS. Bing cũng không thể chiến thắng sức ép từ Chrome.

Vào tháng 8 năm 2013, Steve Ballmer tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu, Microsoft tìm kiếm một CEO mới. Hai nhân vật chính trong cuộc săn tìm này là Ballmer và Bill Gates.

Và vào năm 2014: Chính thức trở thành CEO Microsoft

Tháng 2/2014, trải qua nhiều tin đồn, Microsoft chính thức bổ nhiệm CEO mới của họ: Satya Nadella , cùng với sự trợ giúp của Ballmer và Bill Gates.

Satya Nadella chính thức trở thành CEO Microsoft năm 2014
Satya Nadella chính thức trở thành CEO Microsoft năm 2014

Khi ở cương vị mới, ông gửi cho toàn bộ nhân viên một email, trong đó tâm sự: “Tôi 46 tuổi. Đã kết hôn 22 năm và có 3 đứa con. Và cũng mọi người, những gì tôi làm đều được tích lũy từ kinh nghiệm. Tôi mua nhiều sách nhưng không đọc hết. Tôi đăng ký nhiều khóa học online nhưng không hoàn thành. Về cơ bản tôi tin rằng nếu bạn không học thêm những điều mới, bạn sẽ không thể làm được những việc lớn và có ích. Vì thế, gia đình, tính tò mò và sự ham học hỏi là những gì tạo nên con người tôi ngày hôm nay”.

CEO Satya Nadella thuyết trình
CEO Satya Nadella thuyết trình

Gặt hái và thành tựu : 

  • Ông cực tinh tế đã giành được sự tín nhiệm từ nhân viên bằng cách thực hiện những thay đổi lớn và nhanh chóng, trong nỗ lực để hướng tới thị phần và giành lại khách hàng đã mất., trong đó gồm cả những điều không tưởng như đưa hệ điều hành đối thủ Linux vào điện toán đám mây Microsoft Azure, và cho Microsoft Office chạy trên ipad của Apple.
  • Còn nữa, ông quyết định bỏ ra 2,5 tỷ USD để mua Mojang, công ty quản lý trò chơi Minecraft, giới thiệu các ứng dụng hàng đầu trên iOS và Android (như Microsoft Outlook, One driver, skype…)
  • Ông bỏ qua phát triển Windows 9 và nâng cấp lên thẳng Windows 10 .
  • Ông giới thiệu các thiết bị Surface đến với cả thế giới. Thay đổi quan niệm Microsoft chỉ là công ty phần mềm. Hàng loạt thiết bị: Surface ProSurface LaptopSurface Book – Surface Studio.

Năm 2016

Nadella cũng định hướng công ty đến một số thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay, điển hình như 26,2 tỷ đô la dành cho LinkedIn năm 2016, hay 7,5 tỷ đô la cho website chia sẻ mã nguồn GitHub.

Microsoft mua lại LinkedIn năm 2016
Microsoft mua lại LinkedIn năm 2016

Cuối cùng Tháng 11/2018, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần gấp 3 lần so với thời điểm khi ông lần đầu nắm quyền, vượt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Xem thêm:

  • LAPTOP SURFACE CỦA MICROSOFT CÓ GÌ HƠN HÃNG KHÁC?
  • Khám phá 4 lưu ý quan trọng giúp bạn sử dụng Surface đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *