Microsoft chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromium – Surface chính hãng

Microsoft đã xác nhận sẽ chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromium tương tự như Chrome của Google, Cốc cốc,..v.v. Sự thay đổi này sẽ xuất hiện ngay trong bản cập nhật mới của Windows vào năm 2019.

Chromium

Chromium là trình duyệt mã nguồn mở được sử dụng làm nền tảng để phát triển trình duyệt Chrome của Google. Giống như android vậy, các hãng sẽ thoải mái chế biến, custom theo ý thích của chính mình. Điển hình là trình duyệt khá nổi tiếng ở Việt Nam đó là: Cốc Cốc.

Chromium
Chromium

Vì là mã nguồn mở, nên nhiều hãng đóng góp rất nhiều cho nền tàng này , ko chỉ có Google mà chính Microsoft cũng đã có những đóng góp vào Chromium như cải thiện thao tác cuộn đối với màn hình cảm ứng cũng như tương thích vối thiết bị Windows . Điển hỉnh như các thiết bị Surface của hãng. Việc chuyển trình duyệt Edge sang nền tảng Chromium sẽ giúp Microsoft có tiếng nói hơn trong việc phát triển Chromium, cũng như tăng sức ảnh hưởng lên mạng lưới web.

Microsoft

Microsoft cho biết chuyển sang nền tảng Chromium mới sẽ giúp hãng cải thiện trình duyệt Edge trở lên tốt hơn và tối ưu cho đa nền tảng.

Windows 10 của Microsoft
Windows 10 của Microsoft

Cho phép Microsoft có thể tung ra các bản cập nhật nhanh hơn, thay vì phải kèm theo các bản cập nhật Windows. Thêm một lý do nữa đó là khi dùng Chromium , Microsoft sẽ có thể đem trình duyệt của họ lên Mac, lên trên chorme os, lên trên ubutu và hơn thế nữa có mặt ở tất cả hệ sinh thái.

Đối thủ

Edge cũng sử dụng nền tảng Chromium khiến thị trường trình duyệt web hiện nay không còn nhiều sự lựa. Hiện tại hai đối thủ lớn nhất của Chromium là Firefox và Safari. Bên cạnh đó thì cũng có một số quan ngại về chuyện tiêu thụ điện năng, ưu thế từ trước đến nay của Edge khi so sánh với Chrome. Tuy vậy chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào sự tối ưu của Microsoft.

Trình duyệt Firefox
Trình duyệt Firefox

Microsoft cho biết trình duyệt Edge dựa trên Chromium sẽ có phiên bản thử nghiệm dành các nhà lập trình vào đầu 2019.

Nguồn : THE NEXT WEB

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *