logo
Dynamic Refresh Rate (DRR) đã phát hành trên Surface Laptop Studio có gì đặc biệt?

Dynamic Refresh Rate (DRR) đã phát hành trên Surface Laptop Studio có gì đặc biệt?

Surface Laptop Studio là một trong những thiết bị đầu tiên được Microsoft trang bị tính năng Dynamic Refresh Rate (DRR). Người dùng có thể tùy chỉnh tốc độ làm tươi lên mức tối đa hay tối thiểu chỉ với vài thao tác đơn giản. Vậy tính năng này là gì? Có đặc điểm nào đặc biệt?

Dynamic Refresh Rate (DRR) là tính năng được Microsoft mang đến thông qua nền tảng mới firmware dành cho Surface Laptop Studio. Tính năng này đòi hỏi người dùng phải đăng ký Insider và sử dụng kênh Dev hay Beta.

Trong bản cập nhật này sẽ nâng cấp 2 trình điều khiển: Surface Firmware 10.0.156.0 và Intel Display 30.0.101.1340. Ngay khi cập nhật thành công, người dùng chỉ cần khởi động lại thiết bị và thiết lập tính năng DRR theo cách sau: Settings > Display > Advanced Display > Choose a refresh rate. Lúc này có thêm một tùy chọn là Dynamic (60 Hz or 120 Hz) ứng với tốc độ làm tươi thấp nhất và cao nhất trên Laptop Surface Studio.

Theo thông báo của Microsoft, Dynamic Refresh Rate (DRR) có thiết kế đem lại khả năng tối ưu tốc độ làm tươi của màn hình cho phép thiết bị giảm hao hụt pin tối đa khi sử dụng. Với các dòng sản phẩm được trang bị màn hình 120 Hz khi được trang bị tính năng độc đáo này sẽ giúp Windows tự động giảm tốc độ làm tươi xuống 60 Hz trong trường hợp hệ điều hành tính toán không cần sử dụng đến 120 Hz. Khi trải nghiệm các tác vụ đòi hỏi tốc độ làm tươi cao thì Windows sẽ nâng lên 120 Hz cho phù hợp.

Hệ thống Windows Central đã đưa vào thử nghiệm tính năng DRR và cho kết quả hoạt động hiệu quả theo đúng mô tả. Khi người dùng mở desktop và không khởi động bất cứ ứng dụng nào, lúc này màn hình sẽ tự chuyển về 60 Hz. Tuy nhiên, khi mở các ứng dụng như soạn thảo văn bản trên Word hay vẽ trong OneNote, Windows sẽ tự động nâng tốc độ làm tươi lên 120 Hz.

Microsoft đã có thống kê rõ về các ứng dụng đang hỗ trợ Dynamic Refresh Rate (DRR) gồm: Microsoft Office, Edge, Whiteboard, To Do, Microsoft Photos, Snip & Sketch, Drawboard PDF, Sticky Notes, Adobe Acrobat, Illustrator, Inkodo. Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa hoạt động đối với game, hi vọng Microsoft sẽ có hướng khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đối với phần cứng muốn sử dụng tính năng Dynamic Refresh Rate (DRR), Microsoft đã nêu rõ cần laptop hay màn hình có hỗ trợ Variable Refresh Rate (VRR) với tốc độ làm tươi đạt từ 120 Hz trở lên. Không chỉ như vậy, DRR cũng cần phải trang bị đồ họa WDDM 3.0. Microsoft cũng đang đàm phán với các đối tác cung cấp GPU để cập nhật trình điều khiển hỗ trợ hoạt động cho tính năng này.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với tính năng Dynamic Refresh Rate (DRR). Đón xem thêm nhiều bài viết khác của Đăng Vũ Surface để cập nhật những thủ thuật và ứng dụng thiết thực phục vụ cuộc sống hàng ngày của bạn nhé!