logo

Địa chỉ: Số 8 lô 2C – Trung yên 6 – Trung Hoà – Cầu Giấy

ads 1
Nên chọn Shutdown hay chế độ Sleep qua đêm cho laptop?
Nên chọn Shutdown hay chế độ Sleep qua đêm cho laptop?

Chắc chắn sau mỗi lần không sử dụng bạn đều tắt máy tính, laptop của mình. Với các dòng máy tính hiện nay, thường xuyên shutdown đã không còn là việc “cần thiết” nữa, thay vào đó, máy tính thường được chọn chế độ sleep. 

Vậy theo bạn, Shutdown hay Sleep qua đêm sẽ tốt hơn cho laptop? Dưới đây, Đăng Vũ Surface sẽ mang đến cho bạn câu trả lời. 

Shutdown laptop thường xuyên là không cần thiết

Đối với máy tính trang bị ổ cứng HDD việc shutdown sau khi không sử dụng là cần thiết. Một phần để tiết kiệm điện và một phần khi ở chế độ ngủ, ổ cứng HDD vẫn hoạt động đều khiến ổ cứng dễ hỏng. Bên cạnh đó, ổ cứng HDD không giúp máy tính thoát chế độ Sleep nhanh hơn bật máy tính là bao nhiêu. Do đó, tắt hẳn laptop khi không dùng là hợp lý. 

Hiện nay, laptop hiện đại đều sử dụng bộ nhớ SSD. Ổ cứng SSD không chuyển động cơ học như HDD và băng thông dữ liệu nhiều hơn nên laptop vào trạng thái ngủ nhanh và thoát cũng nhanh tương tự. Vì lẽ đó, không cần phải lo lắng chế độ Sleep ảnh hưởng đến phần cứng. Việc để laptop ngủ qua đêm hay ngày không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy so với khi shutdown. 

Hơn nữa, bật tắt máy tính quá thường xuyên lãng phí nhiều thời gian mở lại phần mềm, tab đang sử dụng. Cho nên, anh em có thể tự tin để máy ở chế độ Sleep để tiết kiệm thời gian và hơn nữa trong khi máy ở chế độ ngủ các tiến trình quét virus, sao lưu bộ nhớ đệm vẫn diễn ra, máy tính của bạn sẽ được an toàn. 

Để laptop ở chế độ Sleep lâu ngày có xảy ra lỗi không?

Không có bằng chứng chỉ ra việc để laptop Sleep trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến máy tính. Điều ảnh hưởng lớn nhất mà anh em có thể thấy nếu để chế độ này quá nhiều là pin có thể giảm đi một ít, ~ 2 - 3% với pin còn tốt, dung lượng tụt giảm là rất ít. 

Trong trường hợp Laptop ở chế độ Sleep khiến các phần mềm hoạt động sai có thể khởi động lại máy tính hoặc chương trình để khắc phục lỗi. Với máy ở chế ngủ liên tục trong thời gian dài nên khởi động lại máy 1 lần/tuần để đảm bảo laptop hoạt động trơn tru. 

Hiện tại đã là thời kỳ của công nghệ, việc shutdown laptop thường xuyên trở nên không cần thiết nữa. Với những chia sẻ trên có thể thấy chế độ Sleep không hề gây hại cho máy tính của anh em mà ngược lại còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo hiệu suất và tiến độ công việc. Việc Shutdown chỉ nên thực hiện khi bạn cất Laptop và không sử dụng trong thời gian dài.