Sau Steve Jobs, Jony Ive, ai sẽ là người thổi hồn vào thiết kế của Apple

Kỉ nguyên Steve Jobs và Jony Ive

Khi cố CEO Steve Jobs còn tại vị, Apple đã có rất nhiều sản phẩm mang tính thay đổi cục diện thị trường như: iPod, iPhone, iPad, Macbook Air…Steve Jobs được ví như vị thánh đã thay đổi nhận thức của nhiều người về ngành di động, mà cụ thể ở đây là điện thoại và máy tính bảng.

Steve Jobs là người khiến Apple được mệnh danh là công tuy luôn đi tiên phong
Steve Jobs là người khiến Apple được mệnh danh là công tuy luôn đi tiên phong

Sau Steve Jobs, người được nhắc đến nhiều nhất chính là Jony Ive. Khi còn là CEO, người hiếm hoi có quan hệ tốt với Steve Jobs ngoài Tim Cook chính là Jony Ive. Nhiều câu chuyện đã khắc họa về tình bạn của hai người như thế nào, chuyện Steve Jobs chê thiết kế chưa hoàn thiện của iPhone và vứt nó trở lại phòng lab… Steve Jobs đã bày tỏ về Jony Ive như thế này.

“Anh ấy không chỉ là một nhà thiết kế, đó là lý do anh ấy làm việc trực tiếp với tôi. Anh ấy có quyền lực về vận hành hơn bất kì ai khác ở Apple, trừ tôi. Không ai có thể nói anh ấy làm gì hay biến đi. Đó là cách tôi đã thiết lập.”

Mối quan hệ thân thiết của Steve Jobs và Jony Ive
Mối quan hệ thân thiết của Steve Jobs và Jony Ive

Kỉ nguyên hậu Steve Jobs và Jony Ive

Khi Jony Ive  rời khỏi sau Apple 30 cống hiến và thành lập công ty riêng. Cơ cấu tổ chức thiết kế của Apple đã hoàn toàn thay đổi. Sẽ có tới hai người chịu trách nhiệm về các thiết kế của Apple. Điều kì lạ là họ sẽ không báo cáo trực tiếp lên CEO như thời Jony Ive và Steve Jobs mà 2 người này sẽ báo lại cho COO Jeff Williams rồi Jeff Williams mới báo lại cho hội đồng quản trị.

Jeff Williams, COO, người sẽ giám sát các thiết kế của Apple sau khi Jony Ive ra đi
Jeff Williams, COO, người sẽ giám sát các thiết kế của Apple sau khi Jony Ive ra đi

Thiết kế của Apple được giám định bởi nhiều người thay vì 2 người như trước đây. Khoảng 5 năm trở lại đây Apple có rất nhiều thiết kế lỗi. Dường như không tuân theo chủ nghĩa hoàn hảo của Steve Jobs như chiếc Case iPhone gù, màn hình tai thỏ, lỗi bàn phím cánh bướm… Những điều này gần như không xuất hiên dưới thời Steve Jobs.

Có thể thấy từ khi Jobs ra đi. Ive đã mất đi rất nhiều quyền lực để nói không với các sản phẩm có thiết kế lỗi. Không còn một ai đủ “khó tính” và quyền lực để ném các sản phẩm lỗi trở lại phòng lab. Việc thiết kế được quyết định bởi nhiều người không hẳn là tệ. Nhưng hãy thử tưởng tượng những người quyết định thiết kế đều có cái nhìn bảo thủ như Tim Cook thì điều đó quả là ác mộng.

Kết luận

Với việc Jony Ive rời đi không hẳn đã là điều tồi tệ. Công ty ông thành lập đã có những hợp đồng lâu dài với Apple. Chưa kể đến việc Apple thường thiết kế các sản phẩm của mình trước vài năm. Nên các thiết kế của Ive vẫn sẽ đi cùng Apple vài năm tới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *