logo

Địa chỉ: Số 8 lô 2C – Trung yên 6 – Trung Hoà – Cầu Giấy

Tại sao Surface lại có giá cao hơn laptop phổ thông
Tại sao Surface lại có giá cao hơn laptop phổ thông

Tại sao Surface lại có giá cao

Nhiều người cho rằng máy tính Surface có giá khá cao so với các laptop thông thường. Tuy nhiên, ở Việt Nam các cụ có câu “Tiền nào của nấy”. Vậy câu thành ngữ của cha ông ta có đúng với dòng máy tính Surface nhập khẩu từ USA không?

Chất lượng hoàn thiện đỉnh cao

Cấu hình không phải điểm mạnh dòng laptop Surface. Và đối tượng khách hàng của dòng máy tính này cũng không phải những người cần cấu hình mạnh. Đối tượng chủ yếu Surface hướng đến là những doanh nhân thành đạt. Họ không cần cấu hình mạnh. Họ cần một latop có tính thời trang và thực sự mỏng nhẹ.

Surface Laptop - Dòng laptop chỉ có cân nặng 1.2Kg
Surface Laptop – Dòng laptop chỉ có cân nặng 1.2Kg

Để đạt được hai yêu cầu khắt khe về tính thời trang và kích thước. Microsoft đã phải sử dụng các linh kiện cao cấp. Ví dụ như các bo mạnh chủ, ổ cứng, ram đều được dùng loại có kích thước nhỏ nhất. Vậy nên Surface có thể đạt được kích thước tương đương các máy tính bảng mỏng nhẹ.

Surface Pro - Dòng máy chỉ nặng 900g
Surface Pro – Dòng máy chỉ nặng 900g

Bên cạnh đó các laptop phổ thông thường dùng các linh kiện có kích thước lớn. Bên trong còn khá nhiều khoảng trống nên kích thước máy rất cồng kềnh.

Thường các máy tính Surface có trọng lượng chỉ từ 900g đến 1.3kg. Dòng Surface Book có hiệu năng mạnh mẽ nhất cũng có trọng lượng chỉ 1.5kg hoặc 1.75kg. Trong khi đó các laptop thông thường có trọng lượng nhẹ nhất cũng phải 1.4kg. Mà những máy tính này thường có giá rất cao. Những máy tầm giá phổ thông thường có trọng lượng 2kg.

Surface Book 2 - Dòng máy có card đồ họa dời gtx1060 cũng chỉ nặng 1.8kg
Surface Book 2 – Dòng máy có card đồ họa dời gtx1060 cũng chỉ nặng 1.8kg

Ngoài ra chất lượng hoàn thiện của Surface cũng đạt đến mức độ cao hơn laptop phổ thông. Trên máy tính Surface, ngoài các khe tản nhiệt, loa, ổ cắm sạc. Hoàn toàn không có khe hở và các chi tiết thừa giữa các điểm tiếp xúc. Trong khi đó các máy tính phông thường có bị hở rất nhiều ở các điểm tiếp xúc. Có những khe hở nhét lọt cả tờ giấy. Với những người cần sự sang trọng đẳng cấp thì những chi tiết thừa như vậy là không thể chấp nhận.

Màn hình chất lượng cao cho tất cả các phiên bản

Có một điều mình rất ghét trên các laptop phổ thông. Đó là các trang bị như màn hình, loa thường bị cắt giảm ở các phiên bản thấp hơn. Ví dụ dòng Dell XPS có các phiên bản độ phân giải màn hình lên đến 4K. Tuy nhiên ở những phiên bản thấp hơn chỉ có màn hình FullHD. Loa cũng bị cắt giảm chất lượng nhưng các hãng thường không công bố.

Surface Pro 3, ra mắt từ năm 2015 nhưng vẫn có màn hình của năm 2019
Surface Pro 3, ra mắt từ năm 2015 nhưng vẫn có màn hình chất lượng năm 2019

Trái lại với các laptop phổ thông. Surface được trang bị chung một màn hình ở tất cả các phiên bản cấu hình. Ví dụ Surface Pro 7 i3/128 cũng sử dụng màn hình 3K như bản i7/1TB. Surface Laptop hay Surface Book cũng tương tự.

Vậy nên có thể thấy giá của máy tính Surface không hề đắt. Mà do chúng được trang bị những thứ chất lượng ở bên trong. Người chưa trải nghiệm hoặc sở hữu một chiếc Surface không thể hiểu hết những giá trị cốt lõi như vậy.