logo
AI Explorer của Windows 11 24H2 có thể chỉ dành cho chip ARM

AI Explorer của Windows 11 24H2 có thể chỉ dành cho chip ARM

Theo thông tin rò rỉ mới về yêu cầu hệ thống, PC AI không có nghĩa là nó sẽ được hỗ trợ tất cả các tính năng AI trên Windows 11, kể cả công cụ AI Explorer, mà có thể chỉ dành riêng cho thiết bị ARM.

Chip ARM

Nếu bạn đang chờ nâng cấp lên Windows 11 24H2 để truy cập tính năng "AI Explorer" mới, bạn sẽ thất vọng khi Microsoft có kế hoạch biến nó thành một tính năng độc quyền cho PC AI trang bị bộ xử lý Snapdragon X Elite mới nhất của Qualcomm.

Theo một số thông tin rò rỉ được đăng bởi @thisbookisclosed trên mạng xã hội X, Windows 11 24H2 sẽ yêu cầu bộ xử lý ARM64 với Qualcomm NPU (QCOM0D0A), bộ nhớ ít nhất 16GB và 225GB dung lượng lưu trữ để có thể truy cập "AI Explorer".

Các yêu cầu này đã được phát hiện trong bản xem trước mới nhất của Windows 11 (bản dựng 26100.1) có sẵn trên Kênh Dev của Chương trình Người dùng Nội bộ Windows.

Mặc dù thông tin này chưa chính thức nhưng nó trùng khớp với tin đồn trước đó rằng phiên bản Windows tiếp theo sẽ tăng yêu cầu RAM từ 4GB lên 16GB để chạy các tác vụ AI.

Thông tin gây bất ngờ là các yêu cầu trên dành riêng cho phần cứng của Qualcomm, điều này có nghĩa là một số tính năng AI cho phiên bản 24H2 của Win 11 sẽ không được hỗ trợ trên PC AI có vi xử lý kèm theo bộ xử lý thần kinh (NPU) của chip Intel hoặc AMD.

Không rõ liệu những yêu cầu phần cứng mới này là kết quả của sự độc quyền từ nhà Qualcomm hay liệu NPU có quá nhiều khác biệt từ kiến ​​trúc này đến kiến ​​trúc khác đến mức khả năng AI cũng sẽ bị hạn chế tùy thuộc vào loại bộ xử lý.

Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện truyền thông khác vào tháng 5 năm 2024, trong thời gian đó công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt các thiết bị Surface cho người tiêu dùng cá nhân (bao gồm một biến thể mới được hỗ trợ bởi chip Snapdragon X Elite) và chia sẻ thêm thông tin chi tiết về các tính năng AI sắp tới cho Windows 11 24H2, trong đó cũng bao gồm "AI Explorer" mới.

AI Explorer

Có tin đồn rằng "AI Explorer" được quảng cáo nội bộ là một Copilot tiên tiến có chức năng dòng thời gian theo dõi các hoạt động của bạn và giúp mọi thứ có thể tìm kiếm được trên máy tính của bạn thông qua AI.

Tính năng mới sẽ cho phép bạn truy cập vào giao diện giống như dòng thời gian mà bạn có thể sử dụng bằng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm tài liệu, trang web, cuộc hội thoại, và cả các ứng dụng.

Liệu các thiết bị hiện tại đang chạy Windows 11 có thể nâng cấp lên phiên bản 24H2 không? Câu trả lời chắc chắn là Có. Nếu máy tính của bạn đang chạy các phiên bản mới nhất của Win 11 thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên phiên bản 24H2.

Bạn thậm chí có thể nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 miễn là máy tính có ít nhất bộ xử lý 64 bit được hỗ trợ, RAM 4GB, TPM 2.0, Secure Boot và ít nhất 64GB dung lượng lưu trữ. Các yêu cầu phần cứng hệ thống khác mới đây sẽ chỉ áp dụng để truy cập một số tính năng AI cụ thể, chẳng hạn như AI Explorer.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thử phiên bản Win 11 24H2 sớm thì có thể tham khảo bài viết >>2 cách cập nhật sớm lên Windows 11 24H2 (bản Preview)<<

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!