logo
NPU là gì? Tất tần tật về Bộ xử lý thần kinh trên máy tính

NPU là gì? Tất tần tật về Bộ xử lý thần kinh trên máy tính

Bạn đã từng nghe đến NPU hay tên tiếng Việt là Bộ xử lý thần kinh trên máy tính chưa? Nếu chưa thì đây là giải đáp tất tần tật về NPU cho anh em tham khảo.

Bộ xử lý thần kinh NPU

Trong khoa học máy tính, NPU là viết tắt của "Neural Processing Unit", dịch nghĩa tiếng Việt là Bộ xử lý thần kinh. Đây là một phần cứng giúp tăng tốc quá trình xử lý các tác vụ AI tốt hơn GPU và CPU. Khi thế giới không ngừng phát triển AI, nhu cầu về NPU trên máy tính sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Đăng Vũ sẽ giải thích những điều bạn cần biết về NPU cũng như khả năng tích hợp của chúng vào hệ sinh thái Windows.

NPU là gì?

NPU là một công cụ tăng tốc phần cứng chuyên dụng cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning). 

Bộ xử lý thần kinh NPU

Sự khác biệt giữa Bộ xử lý trung tâm (CPU) truyền thống, Bộ xử lý đồ họa (GPU) và NPU là Bộ xử lý thần kinh được tối ưu hóa để xử lý các tính toán phức tạp theo yêu cầu của thuật toán học chuyên sâu, giúp chúng xử lý các tác vụ AI hiệu quả hơn nhiều, chẳng hạn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích hình ảnh, v.v.

Điều quan trọng cần lưu ý là NPU thường được tích hợp vào CPU. Điển hình như bộ xử lý AMD Ryzen 8040, Qualcomm Snapdragon X Elite và Intel Core Ultra mới nhất có tích hợp NPU.

Tầm quan trọng của NPU xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng đối với các ứng dụng AI, từ nhận dạng giọng nói trong trợ lý ảo đến dịch ngôn ngữ theo thời gian thực và nhận dạng khuôn mặt. Những ứng dụng này yêu cầu khả năng tính toán mạnh mẽ để xử lý và học hỏi từ lượng dữ liệu khổng lồ. Đây là nơi NPU tỏa sáng - chúng có thể xử lý các thuật toán AI này nhanh hơn và hiệu quả hơn so với CPU và GPU thông thường.

Bộ xử lý thần kinh NPU

Dưới đây là một số máy tính Windows 11 được tích hợp phần cứng NPU:

  • Microsoft Surface Pro 10.
  • Microsoft Surface Laptop 6.
  • Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 5.
  • Dell Latitude 7350 Detachable.
  • Máy trạm di động Dell Precision 3000 và 5000 Series.
  • Dell Precision 3280 CFF.

Bộ xử lý thần kinh NPU

Trên thực tế, trong tương lai, bạn sẽ tìm thấy con chip này trên hầu hết các thiết bị, chẳng hạn như các thiết bị của Acer, ASUS, Dynabook, Fujitsu, HP, LG, NEC, Panasonic, Samsung và VAIO. Vấn đề duy nhất chỉ là thời gian mà thôi. Microsoft dự kiến ​​sẽ đưa chip AI lên tất cả các thiết bị Surface của mình.

Hơn nữa, nhiều máy tính trong số này cũng sẽ có phím vật lý Copilot chuyên dụng.

Máy tính của bạn có cần NPU không?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính của mình thế nào. Các thế hệ CPU và GPU hiện tại đủ khả năng xử lý các tác vụ thông thường hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên, đối với những người đam mê các ứng dụng chuyên sâu về AI, chẳng hạn như chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D hoặc phát triển phần mềm tập trung vào AI, việc tích hợp NPU có thể tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả.

Bộ xử lý thần kinh NPU

CPU, GPU và NPU là những thành phần quan trọng trong hoạt động tổng thể của máy tính. Tuy nhiên, NPU có thể hoàn thành các tác vụ AI ngắn và lặp đi lặp lại nhanh hơn. Nói cách khác, NPU có thể giúp giảm bớt một số công việc khỏi GPU và CPU để các con chip khác có thể xử lý các tác vụ kết xuất truyền thống khác.

Khi hệ điều hành phải thực hiện một nhiệm vụ AI, nó sẽ xem xét các thành phần và tài nguyên của hệ thống và quyết định xem NPU hay GPU tốt hơn cho công việc.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù NPU không bắt buộc phải chạy các bản phát hành Windows 11 trở lên nhưng một số tính năng có thể không khả dụng nếu Bộ xử lý thần kinh không phải là một phần của hệ thống trong tương lai.

NPU “thâm nhập” hệ sinh thái Windows như thế nào?

Microsoft muốn thống trị thị trường AI nên hãng nhận thấy sự cần thiết của NPU để tăng tốc AI trên Windows 11 và các phiên bản hệ điều hành trong tương lai. Động thái này là một phần của xu hướng hướng tới trải nghiệm điện toán thông minh và cá nhân hóa hơn. 

Bộ xử lý thần kinh NPU

Đối với người dùng, điều này có nghĩa là các ứng dụng dựa trên AI sẽ hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn, các tính năng bảo mật nâng cao và có khả năng kéo dài thời lượng pin cho máy tính xách tay.

Tuy nhiên, việc áp dụng NPU vào máy tính vẫn đang ở giai đoạn đầu. Khi công nghệ hoàn thiện và trở nên phổ biến hơn, tôi kỳ vọng NPU sẽ đóng vai trò nổi bật hơn trong hệ thống, cung cấp các khả năng nâng cao cho nhà phát triển và người dùng.

Trong tương lai, NPU có thể xác định lại những gì chúng ta mong đợi từ máy tính của mình. Với khả năng xử lý các tác vụ AI hiệu quả hơn, chúng sẽ mang đến cái nhìn mới về kỷ nguyên điện toán - nhanh hơn, trực quan hơn và phù hợp hơn với nhu cầu trong tương lai.

Bộ xử lý thần kinh NPU

Hiện tại, việc máy tính của bạn có cần NPU hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, khi AI dần tham gia vào các tác vụ điện toán hàng ngày, NPU có thể sớm trở thành một thành phần thiết yếu, giống như CPU ​​và GPU hiện nay.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!