logo
PC AI là gì? Những laptop nào là PC AI?

PC AI là gì? Những laptop nào là PC AI?

"PC AI" là thuật ngữ mới trong một thời gian gần đây. Nó xác định một thiết bị máy tính có dựa trên AI không thông qua NPU hay phím vật lý Copilot và còn nhiều hơn thế. Trong bài viết này, Đăng Vũ sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về PC AI và những laptop nào hiện nay được coi là PC AI.

PC AI

PC AI là gì?

Thuật ngữ "PC AI" xuất phát từ Microsoft và các nhà sản xuất máy tính từ khá lâu dành cho những thiết bị có khả năng tận dụng AI vào xử lý hầu hết các tác vụ trên máy tính.

"PC AI" được dùng để mô tả một loạt máy tính đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để cung cấp một trải nghiệm AI toàn diện, chẳng hạn như việc tương tác với trợ lý AI Microsoft Copilot sẵn có ngay trong hệ điều hành Windows 11.

PC AI

Điều kiện để được coi là PC AI?

Theo trang PureInfoTech, một chiếc máy tính để được coi là PC AI phải thỏa mãn 5 điều kiện chính sau:

  • NPU (Neural Processing Unit) - Bộ xử lý thần kinh
  • GPU (Graphics Processing Unit) - Bộ xử lý đồ họa
  • CPU (Central Processing Unit) - Bộ xử lý trung tâm
  • Có khả năng truy cập Copilot của Microsoft
  • Có phím vật lý truy cập Copilot trên bàn phím

PC AI

Cụ thể hơn, NPU là một thành phần bên trong CPU và nó không phải là một con chip độc lập. Một số ví dụ về bộ xử lý có NPU bao gồm bộ xử lý dòng AMD Ryze 8000G, Qualcomm Snapdragon X Elite và Intel Core Ultra mới nhất.

PC AI

Khía cạnh quan trọng nhất của một PC AI là NPU vì đây là phần cứng được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning). CPU và GPU có thể xử lý nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm cả AI, nhưng chúng không được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu tính toán phức tạp cho các thuật toán học chuyên sâu.

Laptop nào hiện nay được coi là PC AI?

PC AISurface Pro 10 và Surface Laptop 6 là hai mẫu laptop AI duy nhất của Microsoft

Hiện tại, thế giới mới đang ở giai đoạn đầu của kỷ nguyên PC AI nên thị trường chưa có nhiều loại máy tính này, nhưng với tham vọng của Microsoft và các ông lớn sản xuất máy tính thì xu hướng này sẽ nhanh chóng lan rộng trong thời gian tới.

Ở thời điểm hiện tại, một số thiết bị được coi là PC AI có thể kể đến như:

PC AIHP Elite 1000 series G11 là một trong những laptop AI của HP

Nếu laptop có NPU được đề cập ở trên và phím chuyên dụng Copilot thì nó có thể được coi là PC AI.

Các thiết bị được trang bị bộ xử lý X Elite của Qualcomm dự kiến ​​sẽ được công bố vào khoảng mùa hè năm 2024 và cũng sẽ được cài đặt sẵn các tính năng cốt lõi của Windows 11 24H2.

PC AI có gì khác so với máy tính thông thường?

Về các công việc hàng ngày, có rất ít sự khác biệt giữa máy tính truyền thống và PC AI vì cả hai thiết bị đều cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các công cụ phổ biến mà họ cần cho công việc, giải trí và điện toán đám mây thông thường.

Theo Đăng Vũ, việc Microsoft sử dụng thuật ngữ "PC AI" chỉ là một chiêu thức quảng bá công nghệ AI của các ông lớn thông qua chip xử lý chuyên dụng hơn cho AI hoặc đơn giản là thêm một nút vật lý riêng cho Copilot như Microsoft trang bị phím Windows riêng biệt bấy lâu nay. 

PC AI

Ngoài ra, việc bắt buộc phải có phím Copilot mới được coi là PC AI là điều khá khó hiểu vì Microsoft Copilot có thể dễ dàng truy cập qua cửa sổ phụ thường thấy bằng cách nhấn vào biểu tượng Copilot trên thanh Taskbar mà không nhất thiết phải "nhường" chỗ trên bàn phím cho một nút chức năng chỉ để mở Copilot mà thôi.

Bên cạnh đó, như Intel đã tiết lộ, Microsoft Copilot (với sự trợ giúp của NPU) sẽ có thể chạy cục bộ trên máy tính thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào đám mây bởi vì một số dịch vụ hiện nay vẫn yêu cầu quyền truy cập vào đám mây.

Người dùng có nhất thiết phải mua PC AI?

Câu trả lời là “Không”. Với những chiếc máy tính hiện đại ở thời điểm hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào nhiều công cụ có AI hỗ trợ như Chat GPT, Copilot, Google Bard chỉ với cú click chuột. Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng AI trên Paint của Windows 11 23H2 cho phép bạn xóa nền hay tạo hình ảnh bằng AI với Copilot. Thậm chí, ứng dụng Photos hiện nay còn giúp bạn xóa, làm mờ hoặc thay đổi nền ảnh bằng AI một cách dễ dàng. Do đó, bạn không cần thiết phải mua PC AI vào lúc này. 

PC AI

Tuy nhiên, trong tương lai, khi Windows phát triển và ngày càng có nhiều tính năng yêu cầu sự hiện diện của NPU, bạn có thể sẽ cần phần cứng mới để truy cập một số tính năng nhất định hoặc sử dụng các tính năng cụ thể hiệu quả hơn. Ví dụ, trên Windows 11, bạn sẽ cần phần cứng đặc biệt để truy cập công cụ camera hiện đại "Windows Studio Effects", như làm mờ nền chân dung, giao tiếp bằng ánh mắt và đóng khung tự động. 

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để có thể mong đợi sự đột phá mạnh mẽ từ trí tuệ nhân tạo. 

Nếu bạn muốn trải nghiệm công cụ trợ lý AI Copilot của Microsoft thì có thể tham khảo bài viết >>Cách sử dụng tính năng Copilot mới trên Windows 11<<

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!