logo
Deep Search là gì? Giải mã về công cụ hỗ trợ tìm kiếm mới của Microsoft Bing

Deep Search là gì? Giải mã về công cụ hỗ trợ tìm kiếm mới của Microsoft Bing

Nếu bạn hay tìm kiếm bằng Microsoft Bing, bạn cũng có thể nhận thấy nút "Deep search" bên cạnh thanh tìm kiếm, nhưng thực tế nút này có tác dụng gì? Hãy cùng Đăng Vũ đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Bing Deep Search

Cho dù bạn là người dùng Bing hay chỉ thỉnh thoảng kiểm tra chéo kết quả tìm kiếm, bạn đều có thể nhận thấy nút "Deep search" (Tìm kiếm sâu) nằm bên cạnh gần thanh tìm kiếm. Nút này là cửa ngõ dẫn bạn đến trải nghiệm tìm kiếm toàn diện và sâu hơn. 

Microsoft rõ ràng đang rất nỗ lực thúc đẩy Copilot thông qua việc tăng cường trải nghiệm tìm kiếm, nhưng dường như ít người để ý đến công cụ này và chưa biết nó dùng vào việc gì?

Deep Search của Bing là gì?

Bing Deep Search là một cách khác để tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Microsoft. Tính năng này sử dụng AI toàn diện, tận dụng OpenAI GPT-4 và chỉ mục cơ sở dữ liệu Bing để trả lời các câu hỏi phức tạp hơn là một truy vấn tìm kiếm đơn giản.

Chức năng này không hoàn toàn mới. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2023. Nó có sẵn cho một số người dùng vào tháng 2 năm 2024, nhưng sau đó công ty đã rút nó ra khỏi nền tảng tìm kiếm và sau đó, vào tháng 3/2024, tính năng này đã hoạt động trở lại và hiện tại nó có sẵn cho tất cả người dùng.

Deep Search hoạt động như thế nào?

Bing Deep Search

Khi bạn thực hiện truy vấn truyền thống, Bing sẽ xem xét chỉ mục của truy vấn đó và hiển thị các kết quả phù hợp nhất có thể trả lời cho truy vấn của bạn. 

Mặt khác, khi bạn nhập một truy vấn và nhấp vào nút "Deep search", câu hỏi sẽ được chuyển cho GTP-4 để phân tích, quá trình này có thể mất tới 30 giây để xác định các ý định và biến thể khác nhau.

Bing Deep Search

Sau khi phân tích hoàn tất, bạn sẽ tìm thấy các ý định khác nhau được liệt kê ở bên phải cùng với mô tả tương ứng của chúng. Bạn có thể chọn để nhận kết quả dựa trên ý định chính xác.

Khi chọn ý định tìm kiếm lý tưởng, Bing sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp với mục đích cụ thể của bạn bằng cách sử dụng hệ thống xếp hạng của công cụ tìm kiếm để phù hợp với nội dung tốt nhất, mới nhất, đáng tin cậy nhất, và phổ biến nhất.

Tại sao nên sử dụng Deep Search?

Thông thường, người dùng nhập truy vấn trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào và mong đợi câu trả lời chính xác sẽ có trong kết quả đầu tiên. Tuy nhiên, đôi khi, các câu hỏi có thể phức tạp hơn và công cụ tìm kiếm cần nhiều ngữ cảnh hơn để đưa ra câu trả lời chính xác, lúc này, Deep Search sử dụng AI toàn diện để xác định các ý định khác nhau mà bạn không cần phải cung cấp thêm thông tin để nhận được câu trả lời phù hợp nhất. 

Vì loại tìm kiếm này cần nhiều phân tích hơn tìm kiếm thông thường nên bạn có thể cân nhắc sử dụng tính năng này cho các truy vấn phức tạp cho ra các kết quả khác nhau do có khả năng có các biến thể. Tuy nhiên, nếu không ngại chờ đợi, bạn có thể sử dụng nó để trả lời bất kỳ truy vấn nào.

Deep Search khác gì Copilot?

Copilot

Copilot và Deep Search của Bing giống nhau về nhiều mặt, vì cả hai đều sử dụng AI để đưa ra câu trả lời (GPT-4). Tuy nhiên, Deep Search mang lại trải nghiệm tìm kiếm truyền thống hơn trong khi Copilot giống như nơi đặt là các câu lệnh để AI trả lời như ChatGPT.

Mặt khác, nếu sử dụng Copilot, người dùng sẽ phải cung cấp nhiều nội dung hơn và tương tác nhiều hơn với chatbot để có được câu trả lời. Nói cách khác, người dùng cần tương tác nhiều hơn với Copilot, nơi Deep Search sẽ phân tích và cung cấp cho họ danh sách các ý định khác nhau để có thể chọn nhằm tìm ra được câu trả lời phù hợp.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!