logo
'AI Explorer' trên Windows 11 là gì? Tất tần tật về tính năng AI sắp ra mắt của Microsoft

'AI Explorer' trên Windows 11 là gì? Tất tần tật về tính năng AI sắp ra mắt của Microsoft

Windows 11 sẽ được tăng cường AI mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với AI Explorer để nâng cao hiệu suất trên hệ điều hành. Trong bài viết này, hãy cùng Đăng Vũ đi tìm hiểu chi tiết về tính năng AI Explorer mới sẽ xuất hiện trên Windows 11 24H2 nhé!

'AI Explorer' trên Windows 11

Microsoft đang rục rịch lên kế hoạch cho việc "thay áo" cho Windows 11 vào mùa hè này với các trải nghiệm AI thế hệ mới sẽ cho phép hệ điều hành nhận biết ngữ cảnh trên mọi ứng dụng và giao diện, cũng như ghi nhớ mọi thứ bạn làm trên PC để nâng cao hiệu quả trải nghiệm cho người dùng cũng như tìm kiếm mọi thứ dễ dàng hơn thông qua AI. 

Những tính năng mới này dự kiến ​​sẽ được phát hành như một phần của ứng dụng mới có tên nội bộ là "AI Explorer", được dự đoán sẽ ra mắt trong sự kiện Windows đặc biệt của Microsoft vào ngày 20 tháng 5 tới. 

AI Explorer sẽ sử dụng bộ xử lý thần kinh thế hệ mới (NPU), đây là phần cứng được sử dụng để xử lý các trải nghiệm máy học và AI toàn diện cục bộ trên thiết bị với độ trễ thấp. Tính năng này cũng được cho là sẽ chỉ khả dụng trên các máy tính chạy chip Snapdragon X series sắp ra mắt của Qualcomm (chip ARM) ở thời điểm mới ra mắt, trong khi các đối thủ Intel và AMD cũng đang cố gắng bắt kịp trong cuộc đua NPU. Ngoài ra, AI Explorer cũng sẽ yêu cầu thiết bị có RAM ít nhất 16GB.

AI Explorer thực chất là gì? Nó hỗ trợ gì cho Windows 11

Ghi nhớ mọi việc bạn làm

Theo Windows Central, AI Explorer sẽ chạy ở chế độ nền và ghi nhớ lại mọi thao tác bạn đã thực hiện trên máy tính. Nó sẽ ghi lại và phân loại mọi thứ nó thấy, bất kể bạn đang xem ứng dụng hay hoạt động trên giao diện nào và sắp xếp chúng thành hệ thống lịch sử truy cập mà bạn có thể sử dụng về sau.

'AI Explorer' trên Windows 11

Chẳng hạn, bạn có thể trò chuyện với một người bạn trong ứng dụng WhatsApp và AI Explorer sẽ ghi nhớ lại nội dung trên màn hình máy tính và xử lý nội dung đó bằng AI để bạn nhớ lại sau. AI Explorer cũng có thể tóm tắt các cuộc hội thoại, email, nội dung trang web và giao diện người dùng nói chung chỉ bằng thao tác yêu cầu đơn giản.

Được biết, phần lớn trải nghiệm này được xử lý trên thiết bị và không cần truy cập vào đám mây để xử lý thông tin. Điều này là quan trọng vì những lý do riêng tư nhưng cũng vì lý do hiệu suất. Để giảm độ trễ, AI Explorer sẽ dựa vào phần cứng NPU silicon để xử lý nội dung đã được ghi lại. Để tối ưu hiệu suất, người dùng có thể loại bỏ các ứng dụng không cần thiết khỏi khỏi danh sách tiếp cận của AI Explorer.

Tìm kiếm mọi thứ bằng ngôn ngữ tự nhiên

AI Explorer sẽ có giao diện người dùng chạy dọc phía trên màn hình và cho phép người dùng ghi nhớ lại lịch sử dựa trên tiêu chí tìm kiếm đã nhập của người dùng. Vì AI Explorer đang ghi lại và phân loại mọi thứ bạn làm trên máy tính nên mọi thứ đều trở thành thứ bạn có thể tìm kiếm.

Ví dụ, bạn đã xem một số trang web cách cài đặt sớm Windows 11 24H2 cách đây vài ngày nhưng không nhớ được tên các trang web đó? Bạn chỉ cần gõ "cho tôi xem lại các trang web hướng dẫn cập nhật Windows 11 24H2 mà tôi đã xem vài ngày trước" và AI Explorer sẽ cho ra kết quả bạn mong muốn.

Đáng chú ý, AI Explorer cho phép khả năng tìm kiếm mọi thứ bằng ngôn ngữ tự nhiên (bạn mong muốn tìm kiếm gì, chỉ cần nhập yêu cầu theo ngôn ngữ và giọng điệu bạn thường dùng). Người dùng sẽ không còn bị giới hạn trong các cụm từ tìm kiếm nghiêm ngặt, chính xác theo barem mới có được kết quả. Giả sử, nếu bạn đang tìm kiếm một tài liệu mà đồng nghiệp John đã gửi qua Gmail, chỉ cần gõ "tìm cho tôi tệp mà John đã gửi trên Gmail vài tuần trước" và AI Explorer sẽ cho ra kết quả tương ứng.

Bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ tìm kiếm cơ bản như "thu nhập năm tài chính 2024" và trong trường hợp có lưu trữ thu nhập năm tài khóa 2024 (và các truy vấn liên quan), kết quả sẽ xuất hiện trên màn hình được hiển thị trong AI Explorer để bạn xem lại.

Nhận biết theo ngữ cảnh trên mọi ứng dụng

Nhận biết theo ngữ cảnh trên mọi ứng dụng

AI Explorer có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ghi nhớ những việc bạn đã làm trên máy tính, nó còn có thể phân tích những gì hiện có trên màn hình và đưa ra các đề xuất và nhiệm vụ theo ngữ cảnh dựa trên những gì tính năng này có thể tiếp cận. Chẳng hạn, nếu bạn đang xem một hình ảnh trong ứng dụng hoặc trang web, AI Explorer có thể đưa ra các tác vụ được đề xuất như "xóa nền của hình ảnh này bằng Paint", có thể bắt đầu ngay quá trình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể yêu cầu AI Explorer so sánh hai tài liệu đang mở trên màn hình, và hệ thống sẽ sử dụng Microsoft Copilot để tiến hành so sánh. Nó cũng có thể đọc, hiểu và tạo phản hồi cho email hoặc cuộc trò chuyện, bất kể ứng dụng là gì. Khả năng này được gọi là Screen Understanding và một trong những điểm hấp dẫn nhất của AI Explorer là nó có thể hoạt động trên mọi ứng dụng mà không cần nhà phát triển đầu vào.

Kỷ nguyên mới của trải nghiệm AI trên Windows

Nhận biết theo ngữ cảnh trên mọi ứng dụng

AI Explorer được cho là sẽ cung cấp trải nghiệm AI thực sự hữu ích, hoạt động ở chế độ nền để nâng cao hiệu suất làm việc của bạn với Windows. Công cụ dạng này không mới, đã có một ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên Mac (tên là Rewind.ai), có thể thực hiện hầu hết mọi thứ mà AI Explorer đang cố gắng đạt được. Sự tồn tại của Rewind.ai chứng tỏ rằng đây là một công cụ khả thi và về cơ bản, Microsoft đang xây dựng phiên bản riêng của mình và tích hợp vào Windows 11, trong đó, chuyển các tài nguyên cần thiết cho tính năng đó sang phần cứng NPU để tránh quá tải cho CPU. AI Explorer cũng sẽ là điểm khác biệt rõ ràng giữa PC AI sắp ra mắt và các dòng PC không có AI.

CEO của Microsoft Satya Nadella đã tiết lộ rằng máy tính cá nhân sắp bước vào một kỷ nguyên mới nhờ AI và năm nay sẽ là năm chúng ta thực sự thấy AI có thể hỗ trợ và cải thiện quá trình làm việc của mọi người trên Windows như thế nào. Người đứng đầu mới của Windows, Pavan Davuluri, trước đó cũng đã hé lộ những gì sẽ diễn ra trong năm nay: “AI sẽ phối hợp trên nhiều ứng dụng, dịch vụ và thiết bị, hoạt động như một tác nhân trong cuộc sống của bạn, có thể kết nối và duy trì bối cảnh trong toàn bộ quy trình công việc.”

Kỷ nguyên mới của trải nghiệm AI trên Windows

AI Explorer không phải là trải nghiệm AI mới duy nhất mà Microsoft đang phát triển cho Windows 11 24H2. Công ty cũng đang phát triển các tính năng Windows Studio Effects nâng cao hơn, tính năng Live Captions (Phụ đề trực tiếp) mới có thể dịch ngôn ngữ trong thời gian thực và nhiều trải nghiệm AI toàn diện hơn sẵn có trên máy tính như khả năng Copilot cục bộ, xóa nền trong ứng dụng Ảnh, tạo hình ảnh trong Paint, v.v.

Đăng Vũ sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về AI Explorer Windows 11 trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!