logo
System-on-Chip (SoC) là gì? Lợi ích của SoC cho laptop

System-on-Chip (SoC) là gì? Lợi ích của SoC cho laptop

Bạn hay thường thấy ký hiệu SoC trên chip máy tính và không biết đó là gì thì trong bài viết này, hãy cùng Đăng Vũ đi tìm hiểu chi tiết nhé!

System-on-Chip (SoC)

System-on-Chip (SoC) là gì?

System-on-Chip (SoC) là một phần cứng tích hợp các thành phần điện toán riêng biệt, về cơ bản tạo ra một hệ thống hoạt động trên một miếng silicon duy nhất. Ví dụ, Snapdragon X SoC sắp ra mắt của Qualcomm tích hợp CPU, GPU, NPU và Sensing Hub vào mỗi chip, cùng với bộ nhớ, Wi-Fi, 5G và các hỗ trợ khác được tích hợp sẵn.

Đúng như tên gọi, SoC chứa các thành phần quan trọng đối với hoạt động của hệ thống, tất cả đều nằm trên cùng một miếng silicon. SoC đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, lần đầu tiên xuất hiện trong các thiết bị điện tử nhỏ gọn vào những năm 1970. Mặc dù SoC có thể được gọi là bộ xử lý (CPU), nhưng thực ra nó không chỉ là bộ vi xử lý chính của hệ thống máy tính.

System-on-Chip (SoC)

SoC khác với thiết kế PC truyền thống hơn, trong đó các thành phần riêng lẻ được tích hợp riêng biệt trên bo mạch chủ, với các phần mở rộng và đường truyền giữa mỗi bộ phận. Một SoC có tất cả các thành phần chính được tích hợp trong cùng một silicon, giúp giảm đáng kể độ trễ và tăng hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Điều này mang lại lợi ích to lớn cho các chip dòng M dựa trên ARM của Apple và có thể có trên nền tảng Snapdragon X sắp ra mắt của Qualcomm dành cho laptop Windows. Ngay cả dòng chip Core Ultra "Meteor Lake" hiện tại của Intel cũng có thể được coi là SoC, vì chúng bao gồm CPU, GPU Arc tích hợp và Bộ xử lý thần kinh (NPU) để tăng tốc AI.

SoC thường được tìm thấy trên điện thoại, máy tính bảng, bộ định tuyến, ô tô, máy chơi game, và các thiết bị Internet-of-Things (IoT) khác như máy ảnh và chuông cửa video. Ngoài các sản phẩm tiêu dùng, chúng còn thường được tìm thấy trong các thiết bị công nghiệp và y tế.

Mặc dù SoC được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử, nhưng SoC trong laptop thường bao gồm một CPU cụ thể, đồ họa tích hợp (GPU), bộ nhớ hoặc giao diện bộ nhớ, radio không dây và các bộ điều khiển khác cho những thứ như USB và bộ lưu trữ.

SoC có lợi ích gì?

Lợi ích chính của SoC là cải thiện hiệu suất để có thời lượng pin tốt hơn và độ trễ thấp hơn để cải thiện hiệu suất. Vì các thành phần chính được chứa trong cùng một silicon nên chúng có thể giao tiếp nhanh chóng với mức tiêu thụ điện năng ít hơn so với các thành phần riêng biệt được tích hợp trong bo mạch chủ.

Ngoài ra còn có vấn đề về kích thước. Bạn có thể có tất cả (hoặc hầu hết) các thành phần bạn cần trong một con chip nhỏ duy nhất, khiến SoC trở nên lý tưởng cho một loạt các thiết bị điện tử trong đó thiết kế nhỏ gọn là rất quan trọng.

SoC

Chẳng hạn như Raspberry Pi là một chiếc PC hoàn chỉnh có kích thước bằng một chiếc thẻ tín dụng. Nó có một SoC (trong trường hợp của Pi 5 là Broadcom BCM2712) hoàn chỉnh với CPU Arm Cortex-A76, GPU VideoCore VII, bộ chia tỷ lệ video, giao diện bộ nhớ, v.v. SoC góp phần mang lại mức giá phải chăng hơn cho người tiêu dùng.

SoC cũng thường được đưa vào máy tính xách tay hiện đại hơn hiện nay. Điều này đã có hiệu quả với SoC dòng M ấn tượng của Apple dành cho MacBook và Mac desktop và có thể nó cũng sẽ tiếp tục làm nên chuyện với nền tảng Snapdragon X của Qualcomm.

SoC trên Snapdragon của Qualcomm

SoC trên chip của Qualcomm

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận về nền tảng Snapdragon X dựa trên ARM của Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay. Nếu những gì xảy ra đúng như dự đoán từ các điểm chuẩn sơ bộ được hiện thực hóa trên các mẫu laptop tiêu dùng, Qualcomm đang trên thà xâm nhập mạnh mẽ cho cuộc cách mạng hóa hệ thống hiệu năng cho laptop Windows.

Qualcomm gọi chip Snapdragon X Elite và X Plus của mình là một "nền tảng" và chúng thực sự là những SoC bao gồm nhiều thành phần khác nhau.

Snapdragon X Elite bao gồm bốn thành phần chính: CPU Oryon 12 nhân, GPU Adreno tích hợp, Bộ xử lý thần kinh (NPU) để tăng tốc AI cục bộ và trung tâm cảm biến xử lý các giải pháp bảo mật bổ sung như phát hiện sự hiện diện của con người.

X Elite cũng có bộ điều khiển bộ nhớ hỗ trợ RAM LPDDR5x, giao diện lưu trữ, hỗ trợ camera 64MP HDR MIPI, giao diện USB và hỗ trợ không dây cho Wi-Fi, Bluetooth và 5G. Nó thực sự không chỉ là một CPU.

Snapdragon X Plus về cơ bản là ý tưởng tương tự, ngoại trừ SoC cung cấp hiệu năng thấp hơn do CPU Oryon 10 nhân và GPU Adreno kém mạnh mẽ hơn. Qualcomm không mới trong cuộc đua Windows on Arm. Snapdragon 8cx Gen 3 SoC (và nhánh SQ3 hợp tác cùng Microsoft) của công ty đã xuất hiện trong một số máy tính xách tay Windows on Arm, bao gồm Surface Pro 9 với 5G và Lenovo ThinkPad X13s.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!