Dự đoán Surface nào sẽ được nâng cấp vi xử lý intel core ultra

Microsoft chuẩn bị cho ra mắt phiên bản mới của nhiều dòng Surface, và có khả năng cao hãng sẽ tích hợp CPU mới nhất của nhà Intel là Intel Core Ultra cho các thiết bị thế hệ mới này của mình. Đây là bộ vi xử lý Chiplet đầu tiên của Intel với kiến trúc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và chắc chắn sẽ đem tới cho người sử dụng một CPU có hiệu suất tốt hơn nhiều so với những thế hệ chip trước đó.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng Đăng Vũ tìm hiểu các thông tin cần biết về CPU này cũng như dự đoán xem những dòng Surface nào có khả năng cao sẽ được Microsoft trang bị bộ vi xử lý này nhé.

Dự đoán Surface Nào Sẽ được Nâng Cấp Vi Xử Lý Intel Core Ultra
Dự đoán Surface Nào Sẽ được Nâng Cấp Vi Xử Lý Intel Core Ultra

Tìm hiểu về vi xử lý Intel Core Ultra

Hãy cùng Đăng Vũ đi vào tìm hiểu rõ hơn về bộ vi xử lý Intel Core Ultra này nhé!

Intel Core Ultra có phải là Intel Gen 14th?

Theo chia sẻ từ nhà sản xuất Intel, thì vi xử lý Intel Core Ultra không phải vi xử lý Intel Gen 14th, đây là dòng CPU được dùng để trang bị cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Trong khi đấy, Intel Core Gen 14th đã được Intel cho ra mắt vào tháng 10/2023 và dùng để trang bị cho thiết bị PC.

Intel Core Ultra không phải vi xử lý Intel Gen 14th
Intel Core Ultra không phải vi xử lý Intel Gen 14th

Intel Core Ultra là gì?

Theo tin tức từ The Verge, thì nhà sản xuất Intel đã có bài giới thiệu chi tiết về vi xử lý Intel Core Ultra Meteor Lake – dòng chip tiên phong trong việc loại bỏ tên “Core i” của nhà Intel. Core Ultra là vi xử lý hứa hẹn sẽ đem tới khả năng tối ưu điện năng cũng như sở hữu hiệu năng được tốt hơn. Ngoài ra, Core Ultra Meteor Lake còn tích hợp GPU đi kèm, có phần hiệu suất vượt trội hơn các thế hệ cũ và tập trung chính vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Intel Core Ultra Meteor Lake - dòng chip tiên phong trong việc loại bỏ tên "Core i" của nhà Intel
Intel Core Ultra Meteor Lake – dòng chip tiên phong trong việc loại bỏ tên “Core i” của nhà Intel

Core Ultra được nhà Intel sản xuất theo quy trình Intel 4 (tên gọi cũ là 7nm) và đóng gói Foveros 3D. Theo Intel thì sau 40 năm sản xuất chip thì dòng Core Ultra này là phát minh giúp đánh dấu sự thay đổi kiến trúc lớn nhất. Kiến trúc lõi P được tinh chỉnh lại để đem tới hiệu suất vượt trội hơn nhờ vào việc cải tiến IPC cùng lõi E.

Tile GPU được sản xuất dựa theo kiến trúc Alchemist Xe-LPG của TSMC 5nm. Những nhân khác nhau chẳng hạn như P-Core Redwood Cove, E-Core Crestmont và LP-E-Core hỗ trợ rất tốt trong việc tối ưu hóa những tác vụ tiêu thụ điện năng thấp.

Core Ultra được nhà Intel sản xuất theo quy trình Intel 4
Core Ultra được nhà Intel sản xuất theo quy trình Intel 4

Core Ultra Meteor Lake là sự kết hợp của nhiều quy trình sản xuất khác nhau, gồm có cả TSMC. Kết quả cho ra cuối cùng chính là sự tổ hợp của các nhân CPU, GPU, SOC, IO.

Dung lượng bộ nhớ lưu trữ lên tới 96 GB DDR5 & 64 GB LPDDR5X
Dung lượng bộ nhớ lưu trữ lên tới 96 GB DDR5 & 64 GB LPDDR5X

Ngoài ra thì bộ vi xử lý mới này còn được trang bị bộ nhớ lên tới LPDDR5X-7467 và DDR5-5200, giúp cung cấp khả năng truy cập cũng như xử lý dữ liệu được hiệu quả cao hơn. Dung lượng bộ nhớ lưu trữ lên tới 96 GB DDR5 & 64 GB LPDDR5X, điều này sẽ giúp đáp ứng cho người dùng trong việc lưu trữ và xử lý nhiều dữ liệu.

Chip Intel Core Ultra được phân loại như thế nào?

Intel Core Ultra 100H: Sử dụng cho các loại dòng thiết bị cao cấp với những SKU như là:

 • Core Ultra 9 185H;
 • Core Ultra 7 165H;
 • Core Ultra 7 155H;
 • Core Ultra 5 135H;
 • Core Ultra 5 125H.
Phân loại chip Core Ultra
Phân loại chip Core Ultra

Intel Core Ultra 100U: Sử dụng cho các dòng thiết bị máy tính sở hữu hiệu năng thấp hơn với những SKU như là:

 • Core Ultra 7 165U,
 • Core Ultra 7 164U,
 • Core Ultra 7 155U,
 • Core Ultra 5 135U,
 • Core Ultra 5 134U;
 • Core Ultra 5 125U.

Thêm thông tin về thế hệ chip máy tính mới nhất của Intel tại bài viết: Tìm hiểu về CPU Intel Core Ultra mới ra mắt, cạnh tranh sòng phẳng với AMD. Đây hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho các dòng laptop mỏng gọn, máy trạm và máy chủ cao cấp trong tương lai.

Dự đoán Surface nào sẽ được nâng cấp vi xử lý Intel Core Ultra

Với bộ vi xử lý Intel Core Ultra, nhà sản xuất Intel tập trung chính vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và NPU mới với tên Intel AI Boost, nhằm tăng cao khả năng xử lý của AI với hiệu suất lên tới 2.5 lần. Điều này sẽ vô cùng có ích dành cho các dòng Surface thế hệ tiếp theo mà hãng Microsoft dự kiến sẽ cho ra mắt trong thời gian sắp tới.

Nhà sản xuất Intel tập trung chính vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và NPU
Nhà sản xuất Intel tập trung chính vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và NPU

Việc trang bị con chip mới sở hữu AI này, sẽ hỗ trợ cho hệ thống chạy các mô hình AI chẳng hạn như Stable Diffusion đạt hiệu quả vượt trội hơn so với các thế hệ chip cũ của Intel được sử dụng cho các phiên bản Surface trước đây.

Dự đoán Surface nào được sử dụng vi xử lý intel core ultra
Dự đoán Surface nào được sử dụng vi xử lý intel core ultra

Đăng Vũ dự đoán khả năng cao là Surface Pro 10 (11); Surface Laptop 6 và Surface Book 4 sẽ là 3 thiết bị được hãng Microsoft trang bị con chip Intel Core Ultra mới này. Bởi lẽ cũng đã lâu Microsoft chưa sử dụng một con chip Intel thế hệ mới nào cho các phiên bản Surface của mình, để tăng cường hiệu năng của thiết bị. Bộ vi xử lý này hiện đang là thế hệ mới nhất tính tới thời điểm bây giờ, giúp đem đến nhiều cải tiến nổi trội hơn so với vi xử lý cũ và sở hữu hiệu suất hoạt động mạnh mẽ ấn tượng.

Surface Pro 10 sự đoán được hãng Microsoft trang bị con chip Intel Core Ultra
Surface Pro 10 sự đoán được hãng Microsoft trang bị con chip Intel Core Ultra

Vậy nên, với việc vi xử lý Core Ultra vừa được ra mắt đã sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội, thì đây rõ ràng là thời điểm phù hợp để hãng Microsoft trang bị cho các thiết bị phiên bản mới nhất của mình để cạnh tranh với những dòng thiết bị cùng phân khúc của các thương hiệu khác.

Các phiên bản mới này dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào cuối tháng 3 năm nay. Nếu đúng như dự đoán, thì đây chắc chắn sẽ là những sản phẩm Surface đầu tiên được hãng tích hợp CPU Intel Core Ultra và Qualcomm Snapdragon X Elite mới kết hợp cùng NPU (bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng) thế hệ mới.

Vi xử lý Core Ultra vừa được ra mắt đã sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội
Vi xử lý Core Ultra vừa được ra mắt đã sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội

Theo nhiều thông tin rò rỉ thì, cả ba thiết bị phiên bản mới này sẽ có sẵn phiên bản Intel hoặc ARM. Nếu đúng như vậy thì Surface Laptop 6 cũng sẽ là thế hệ đầu tiên của dòng Surface Laptop được Microsoft sử dụng CPU ARM.

Con chip Core Ultra mới này sẽ giúp đem tới cho các thiết bị trên có được hiệu suất và hiệu quả làm việc vượt trội hơn so với những phiên bản Surface Pro và Surface Laptop và Surface Book tiền nhiệm trước đây. Và cũng đã lâu Microsoft chưa có thế hệ mới. Ngoài giúp tăng hiệu năng hoạt động thì bộ vi xử lý mới này còn tối ưu rất tốt cho dòng máy tính Ultrabook nhỏ gọn hiện nay.

Con chip Core Ultra sẽ giúp đem tới cho các thiết bị có được hiệu suất làm việc cao
Con chip Core Ultra sẽ giúp đem tới cho các thiết bị có được hiệu suất làm việc cao

Bên cạnh đó Microsoft đã tiết lộ hiệu suất của Surface Pro, Surface Laptop, Surface Book phiên bản tiếp theo sắp ra mắt sẽ là những sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với dòng iPad Pro và MacBook Pro của hãng Apple.

Surface Book 4 khả năng sẽ được trang bị con chip Core Ultra thế hệ mới
Surface Book 4 khả năng sẽ được trang bị con chip Core Ultra thế hệ mới

Vậy nên việc Microsoft sẽ trang bị bộ vi xử lý intel core ultra cho các thiết bị này là điều càng chắc chắn có thể xảy ra. Bởi nhà sản xuất Intel giới thiệu con chip Core Ultra 7 165H sẽ giúp đem tới hiệu suất đa luồng hỗ trợ cải thiện 11% khi so với những mẫu CPU laptop khác như: Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3th, AMD Ryzen 7 7840U và Apple M3. Bộ vi xử lý mới này còn giảm 25% mức tiêu hao năng lượng khi so với chip Intel Core i7-1370P.

Chip Core Ultra 7 165H sẽ giúp đem tới hiệu suất đa luồng hỗ trợ cải thiện 11%
Chip Core Ultra 7 165H sẽ giúp đem tới hiệu suất đa luồng hỗ trợ cải thiện 11%

Intel cho biết trong các chiếc máy tính xách tay có cùng công suất 28W thì laptop được trang bị chạy con chip “Meteor Lake” sẽ giúp tiết kiệm năng lượng lên đến 79% khi không hoạt động. Nhất là bộ vi xử lý Core Ultra dùng LP-E-Cores để phát video cũng hỗ trợ giảm đến 25% năng lượng so với các dòng chip thế hệ cũ.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết bên trên mà Đăng Vũ chia sẻ là các thông tin cơ bản về bộ vi xử lý Intel Core Ultra cũng như dự đoán về những dòng Surface mới sẽ được Microsoft trang bị nâng cấp lên con chip mới này. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp được những điều mà mọi người đang quan tâm. Mong rằng hãng Microsoft sẽ sớm đưa ra những thông tin chính thức về các thiết bị mới này và sẽ trang bị thêm nhiều nâng cấp, cải tiến hơn nữa.

Ngay khi Surface Pro 10 (11), Surface Laptop 6 và Surface Book 4 được ra mắt thì Đăng Vũ sẽ thông tin cụ thể tới cho các bạn tham khảo. Hãy cùng chờ đợi các thiết bị Surface mới này chính thức ra mắt nhé. Và đừng quên ghé thăm vào website của Đăng Vũ thường xuyên để cập nhật tất cả thông tin về các dòng Surface nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *