logo
Microsoft sẽ trình làng Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 vào cuối tháng 3

Microsoft sẽ trình làng Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 vào cuối tháng 3

Những chiếc laptop tích hợp AI đầu tiên của Microsoft sẽ được ra mắt vào ngày 21 tháng 3 dưới cái tên Surface Pro 10 và Surface Laptop 6, trước khi các tính năng AI đầy đủ của Windows 11 thế hệ tiếp theo ra mắt vào mùa thu này.

Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 sẽ ra mắt vào cuối tháng 3

Microsoft sẽ tiết lộ phần cứng của Surface Pro và Surface Laptop thế hệ mới vào cuối tháng này. Theo nguồn tin của Windows Central, những thiết bị này sẽ cạnh tranh với iPad Pro và MacBook Pro về hiệu suất và hiệu quả. 

Microsoft sẽ phát hành những thiết bị này như là những chiếc PC tích hợp AI đầu tiên, hỗ trợ các tính năng AI đặc biệt sẽ có trên Windows 11 vào cuối năm nay.

Surface thế hệ mới sẽ được cải tiến những gì?

Windows Central cho biết Surface Pro 10Surface Laptop 6 mới dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào ngày 21 tháng 3. Chúng sẽ là những chiếc Surface PC đầu tiên xuất xưởng với bộ vi xử lý dựa trên Intel Core Ultra và Qualcomm Snapdragon X Elite mới với NPU (bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng) thế hệ tiếp theo để nâng cao hiệu suất xử lý các tác vụ có liên quan đến AI. Theo báo cáo, cả hai dòng sản phẩm sẽ có sẵn phiên bản Intel hoặc ARM. Đặc biệt, đây sẽ là thế hệ Surface Laptop đầu tiên trang bị biến thể ARM.

Intel Core Ultra

Những con chip mới này được cho là sẽ mang lại hiệu suất và hiệu quả vượt trội so với các mẫu Surface Pro và Surface Laptop trước đây. Cả hai thiết bị đều được kỳ vọng sẽ đạt được thời lượng pin kéo dài cả ngày và khả năng hoạt động cao cấp. Các thiết bị này cũng sẽ có các nâng cấp khác, bao gồm màn hình, cổng kết nối mới, v.v.

Cụ thể, Surface Pro 10 sẽ có thiết kế tương tự Surface Pro 9 nhưng được nâng cấp màn hình OLED chống phản chiếu, sáng hơn và hỗ trợ xem nội dung HDR. Thiết bị hai trong một này cũng sẽ có một webcam phía trước siêu rộng mới được cải tiến với AI Studio Effects và một đầu đọc NFC tích hợp.

Surface Pro 10 sẽ được nâng cấp màn hình OLED

Trong khi đó, Surface Laptop 6 sẽ có bản cập nhật thiết kế đáng chú ý hơn, bao gồm viền màn hình mỏng đáng mong đợi với các góc bo tròn, bàn di chuột xúc giác mới, phím Copilot chuyên dụng (như công bố trước đó về một phím vật lý riêng cho Copilot) và một loạt cổng kết nối được cải tiến, bao gồm hai USB-C và một USB-A ở bên trái và bộ sạc Surface Connect từ tính ở bên phải. 

Surface Laptop 6 sẽ có phím Copilot vật lý

Theo nguồn tin của Windows Central, Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 mới sẽ xuất xưởng thành hai đợt, đợt đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 4 và chỉ bao gồm các mẫu Intel, tiếp theo là các phiên bản chip ARM mở bán sau đó vào cuối tháng 6. Các phiên bản ARM nãy có thể sẽ sở hữu phiên bản tùy chỉnh của Snapdragon X Elite, tương tự như những gì Microsoft đã làm với Snapdragon 8cx Gen3 trên Surface Pro 9.

Microsoft Surface thế hệ mới sẽ tích hợp nhiều tính năng AI chưa từng có trước đây

Surface Pro và Surface Laptop mới sẽ là một trong những chiếc laptop đầu tiên trên thị trường tích hợp trải nghiệm AI thế hệ mới sắp tới của Windows 11, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Các tính năng này bao gồm chức năng Copilot trên thiết bị, tính năng dịch và chú thích trực tiếp theo thời gian thực mới, nâng cấp trò chơi điện tử và làm mịn tốc độ khung hình, hiệu ứng Windows Studio nâng cao và một tính năng mới có tên nội bộ là "AI Explorer".

Theo Windows Central, AI Explorer là trải nghiệm AI bom tấn sẽ tách biệt PC AI khỏi PC không AI. Nó được mô tả là "Copilot nâng cao" với tính năng lịch sử/dòng thời gian tích hợp sẵn, biến mọi thứ bạn làm trên máy tính thành một khoảnh khắc có thể tìm kiếm được bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nó hoạt động trên mọi ứng dụng và cho phép người dùng tìm kiếm các cuộc hội thoại, tài liệu, trang web và hình ảnh đã mở trước đó.

Microsoft Surface sẽ tích hợp nhiều tính năng AI

Chẳng hạn, bạn có thể nhập "Tìm cho tôi danh sách các địa điểm ở Việt Nam mà David nói anh ấy muốn đến" và Windows có thể hiển thị chính xác cuộc trò chuyện của bạn và David đề cập đến chủ đề này. Ngay cả những lời nhắc chung chung cũng hoạt động, chẳng hạn như "Tìm cho tôi nội dung về máy bay", Windows sẽ hiển thị mọi từ, cụm từ, hình ảnh và chủ đề liên quan về máy bay mà bạn đã mở trước đó trên máy tính của mình.

Ứng dụng AI Explorer cũng có thể hiểu ngữ cảnh, giúp khởi động các dự án hoặc quy trình làm việc và thậm chí đề xuất các nhiệm vụ dựa trên những gì hiện có trên màn hình. Giả sử, bạn đang xem một hình ảnh trong một ứng dụng. Trong trường hợp đó, AI Explorer sẽ tự động hiển thị nút "chỉnh sửa hình ảnh" cho phép bạn nhập tiêu chí của mình, chẳng hạn như "xóa nền của hình ảnh này bằng ứng dụng Photos".

Surface Laptop 6 sẽ là một trong hai Surface AI đầu tiên

Những tính năng AI mới này dự kiến ​​sẽ xuất hiện như một phần của bản cập nhật Windows 11 24H2 vào mùa thu này, có nghĩa là các máy tính ra mắt vào mùa hè sẽ không có chức năng này ngay lập tức. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Microsoft sẽ thảo luận về các tính năng AI mới này vào ngày 21 tháng 3 hay hãng có kế hoạch chờ đợi lâu hơn.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm những tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!