logo
Hướng dẫn cài đặt codec HEVC cho video H.265 miễn phí trên Window 10

Hướng dẫn cài đặt codec HEVC cho video H.265 miễn phí trên Window 10

HEVC (High-Efficiency Video Coding, còn được gọi là video H.265) là mã hóa video hiệu quả cao, nó cũng là tiêu chuẩn để nén video. Đa số các nội dung mới đều được mã hóa bằng HEVC nhưng Microsoft chỉ tính phí cho các codec chính thức của mình mà không bao gồm trong Windows 10 nên codec sẽ cần tính phí (0.99 đô). Tuy vậy, bạn sẽ được nhận HEVC miễn phí. Cùng Đăng Vũ Surface tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

 

Các bài viết liên quan:

HEVC là gì? Cách video HEVC hoạt động trên Windows 10

Hiểu đơn giản, HEVC là định dạng chuẩn nén mới. Nó lấy các tệp video lớn, không được nén hoặc chỉ nén ở mức tối thiểu để mã hóa video mà vẫn giữ nguyên chất lượng với hiệu suất nén cao gấp đôi chuẩn nén AVC. 

HEVC dần trở nên phổ biến hơn

Hiện nay, HEVC dần trở nên phổ biến hơn. Các nhà sản xuất di động đã bổ sung hỗ trợ cho HEVC như iPhone, iPad của Apple dùng HEVC để quay video kể cả điện thoại Pixel của Google. Nén video quay trên di động cho phép ghi lại hàng trăm giờ cảnh quay trong khi định dạng không nén hoặc nén tối thiểu (AVI) chỉ cho phép vài giờ cảnh quay trước khi bộ nhớ thiết bị đầy. HEVC cũng được dùng để nén tệp khổng lồ trong khi chỉnh sửa phim phù hợp trên đĩa Blu-Ray duy nhất. 

Nhưng, các codec cần thiết sẽ cho người dùng xem video trên PC nhưng không được cài đặt trên Windows 10 theo mặc định. Người dùng phải cài đặt chúng theo cách thủ công hoặc dùng trình phát đa phương tiện của bên thứ 3 đi kèm với chúng. Thường là dùng ứng dụng VLC, nhưng muốn mở video trong VLC bạn phải tải và cài đặt nó từ web chính thức. 

Hướng dẫn nhận codec miễn phí

Bạn có thể nhận Codec miễn phí qua Microsoft Store nhưng có đến hai gói giống hệt nhau, một cái là miễn phí và cái còn lại yêu cầu trả phí 0.99 đô. Do đó, nếu bằng tác vụ tìm kiếm trên Microsoft Store, bạn không thể nhìn thấy gói Codec miễn phí mà kết quả hiển thị bản HEVC Video Extensions 0.99 đô. 

Bạn có thể nhận Codec miễn phí qua Microsoft Store

( 2023, Microsoft đã gỡ link khỏi Appstore)  Do đó, để tải codec miễn phí hãy nhấp vào đây. Nó hoàn toàn tương tự với gói 0.99 đô nhưng miễn phí và để phục vụ cho các nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn codes trên PC.  

Update: Đăng Vũ update 2 định dạng x64 và x86 ở link GG driver để mọi người có thể download cho phù hợp ở đây: LINK

 

Microsoft Store cũng sẽ tự động cài các bản cập nhật bảo mật cho codec trên Store thay vì thông qua Windows Update như các bản vá và cập nhật Windows thông thường. Bạn nên bật tính năng cập nhật ứng dụng để bảo mật bằng cách mở Microsoft Store trên Windows 10, nhấp vào Menu → Setting → nhấn On cho Update Apps Automatically. 

Trên đây hướng dẫn bạn cài đặt Codec HEVC miễn phí trên Windows 10 đơn giản. Và tương tự, cách thực hiện này cũng áp dụng cho Windows 11. Hi vọng nội dung chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng.