logo

Địa chỉ: Số 8 lô 2C – Trung yên 6 – Trung Hoà – Cầu Giấy

Intel công bố dòng card đồ họa mới Arc Alchemist
Intel công bố dòng card đồ họa mới Arc Alchemist

Trong bối cảnh hai nhà sản xuất GPU đang quảng cáo các sản phẩm mới của họ thì một “tân binh” mới đang cố gắng tham gia vào cuộc cạnh tranh này - Intel. Intel đang hi vọng sản phẩm Intel Xe của mình có thể cạnh tranh với AMD và NVIDIA trên thị trường GPU. 

Sự cạnh tranh giữa AMD và NVIDIA đang dần nóng trở lại sau nhiều năm NVIDIA thống trị thị trường. Nhưng sức nóng dần giảm khi AMD phát hành card đồ họa thế hệ tiếp theo. Đây chính là cơ hội để Intel thâm nhập thị trường này. Hãy cùng Đăng Vũ Surface xem Intel Arc AIchemist (trước đây là Intel Xe) được đánh giá như thế nào về hiệu suất, giá cả. 

Ngày phát hành

Mới đây, Intel đã tiết lộ thông tin về loạt sản phẩm card đồ họa Arc AIchemist dành cho cả phân khúc máy tính xách tay và máy tính để bàn. Các sản phẩm sẽ được phân thành 3 phân khúc, giống như các mô hình Intel đang áp dụng đối với dòng Core i-series của mình. 

Nghĩa là chúng ta sẽ có các model Arc 3 cho phân khúc thấp, Arc 5 cho phân khúc phổ thông và Arc 7 cho thị trường cao cấp. 

Intel cho biết, dòng GPU dành cho máy tính để bàn chỉ có một đoạn giới thiệu ngắn và phiên bản giới hạn được ra mắt vào mùa hè năm nay. 

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel gần đây đã xác nhận rằng GPU rời Intel Arc đang trên đà phát triển. Thế nhưng lời nói của Gelsinger ngày càng “mất trọng lượng” khi sự chậm trễ của Intel diễn ra quá nhiều lần. 

Giá bán dự kiến

Cho đến khi Intel công bố bất kỳ thông tin nào về giá GPU Arc rất khó khăn. Bảng giá bán dự kiến của các mẫu Card đồ họa Arc Alchemist cho phân khúc PC để bàn như sau:

SKU Arc

Card GeForce tương đương

Card Radeon tương đương

Giá niêm yết dự kiến

Thời điểm ra mắt dự kiến

A750

RTX 3060

RX 6600/XT

350 USD

Tháng 5 - 6

A580

RTX 3050

RX 6600/6500 XT

280 USD

Tháng 5 - 6

A380

GTX 1650

RX 6400

150 USD

Tháng 7

Có thể lướt qua bảng giá này trông rất ổn nhưng đây là ở thời điểm hiện tại. Trước sự cạnh tranh ngày càng lớn, GPU có xu hướng rẻ hơn nên tại thời điểm model Arc AIchemist ra mắt, giá này khá cao. Chưa kể đến việc AMD và NVIDIA có thể đã bắt đầu tung ra dòng sản phẩm RDNA 3 RX 7000 GPU Ada Lovelace RTX 4000 series thế hệ tiếp theo vốn đang rất được thị trường mong chờ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Intel sẽ phải định giá GPU của họ thấp hơn cả AMD và NVIDIA để có thể cạnh tranh với AMD và NVIDIA. Vì dù Intel có vị thế tốt trong giới công nghệ nhưng trên thị trường card đồ họa, Intel vẫn còn là 1 ẩn số. 

Chắc chắn chặng đường phía trước sẽ có nhiều khó khăn với Intel. Thế nhưng, sự mở màn của Card Intel Arc AIchemist kỳ vọng mang đến nhiều sự cạnh tranh cho thị trường GPU đang bị hai “Ông lớn” AMD và NVIDIA chi phối.