logo
Snapdragon X Elite là gì? Tất tần tật về chip Arm hàng đầu của Qualcomm

Snapdragon X Elite là gì? Tất tần tật về chip Arm hàng đầu của Qualcomm

Trong bài viết này, Đăng Vũ sẽ giải đáp chi tiết về dòng chip ARM mới của nhà Qualcomm - Snapdragon X Elite, chuyên dụng cho việc tăng cường trải nghiệm AI trên laptop.

Snapdragon X Elite

Snapdragon X Elite là gì?

Qualcomm đã chính thức công bố nền tảng Snapdragon X Elite thế hệ tiếp theo vào tháng 10 năm 2023, khởi đầu mọi thứ một cách hoành tráng với những tuyên bố táo bạo rằng đây là System-on-Chip (SoC) di động mạnh mẽ và hiệu quả nhất mà người dùng có thể tìm thấy. Snapdragon X Elite bao gồm bộ xử lý (CPU), đồ họa tích hợp (GPU) và bộ xử lý thần kinh (NPU) được xây dựng cùng nhau để tạo thành SoC.

Snapdragon X Elite là gìManju Varma trên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon

Snapdragon X Elite được chia thành ba nền tảng riêng biệt, với chip X1E-84-100 mạnh nhất được sử dụng để so sánh sản phẩm. Ngoài ra còn có các tùy chọn X1E-80-100 và X1E-78-100, với các chỉ số hiệu suất hơi khác nhau.

Biểu đồ so sánh chip Snapdragon X Elite và X Plus

Cụ thể về tùy chọn X1E-84-100, CPU 64-bit là Qualcomm Oryon được xây dựng trên tiến trình 4nm với 12 lõi và tốc độ xung nhịp lên tới 3,8 GHz, tăng vọt lên đến 4,2 GHz ở chế độ tăng tốc lõi kép.

GPU Qualcomm Adreno xử lý tới 4,6 TFLOPS với sự hỗ trợ cho DirectX12, khiến nó rất phù hợp cho các trò chơi Windows. Để so sánh, Xbox Series S hoạt động ở 4 TFLOPS, mặc dù Series X thế hệ hiện tại vượt xa 12 TFLOPS. CPU hỗ trợ RAM LPDDR5x lên tới 64GB với tốc độ truyền 8533MT/s và xử lý bộ lưu trữ M.2 PCIe 4.0 NVMe.

Điều quan trọng nhất là NPU Qualcomm Hexagon có khả năng đạt 45 TOPS để tăng tốc AI cục bộ. Nó dễ dàng đánh bại 10 TOPS và 16 TOPS tương ứng được cung cấp bởi thế hệ NPU hiện tại của Intel và AMD. Snapdragon X Elite SoC được quảng cáo là đạt tổng cộng 75 TOPS với tất cả các cấu phần được tính.

Dưới đây là thông số kỹ thuật của chip flagship Snapdragon X Elite (X1E-84-100):

Thông số

Chi tiết

CPU

Qualcomm Oryon CPU, kiến trúc 64-bit, 12 lõi tốc độ lên tới 3.8 GHz, tăng tốc lõi đơn và lõi kép, lên tới 4,3 GHz

GPU

GPU Qualcomm Adreno lên tới 4,6 TFLOP, hỗ trợ DX12

NPU (Bộ xử lý thần kinh)

Qualcomm Hexagon NPU, 45 TOPs

Bộ nhớ

LPDDR5x, tốc độ truyền 8533 MT/s, lên tới 64GB, băng thông 136 GB/s, 8 kênh

Lưu trữ

SD v3.0, NVME trên PCIe thế hệ 4, UFS 4.0

Tiến trình

4nm

Hiển thị

DPU Qualcomm Adreno, lên tới UHD 120Hz với HDR10

Kết nối

Modem Snapdragon X65 5G lên tới 10 Gbps, hỗ trợ lên tới Wi-Fi 7, Bluetooth LE 5.4

Các tính năng khác Mã hóa AV1, giải mã cho video 4K HDR, âm thanh không bị giảm chất lượng với Snapdragon Sound Tech Suite, AI toàn diện sẵn có trên thiết bị với tốc độ 30 mã thông báo mỗi giây, bảo mật "cấp doanh nghiệp"

Các biến thể X1E-80-100 và X1E-78-100 có cùng 12 lõi, bộ nhớ đệm 42 MB và 45 TOPS sức mạnh NPU, với hỗ trợ RAM LPDDR5x ở tốc độ truyền lên tới 8.448MT/s. Tuy nhiên, tốc độ xung nhịp tối đa lên tới 3,4 GHz. X1E-80-100 vẫn duy trì khả năng tăng tốc lõi kép lên tới 4GHz, trong khi X1E-78-100 không có bất kỳ khả năng tăng tốc lõi kép nào. Khả năng GPU cũng bị giới hạn ở mức 3,8 TFLOPS thấp hơn.

Các điểm nổi bật khác trên ba nền tảng bao gồm kết nối không dây 5G và Wi-Fi 7, hỗ trợ ba màn hình 4K đồng thời với tốc độ làm mới 60Hz, kết nối USB4 cũng như mã hóa và giải mã AV1 cho video 4K HDR. Ngoài ra còn có một Micro NPU dành cho "Sensing Hub" luôn bật, được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của con người.

Được biết, có 9 nhà sản xuất PC đang sản xuất các thiết bị Windows on Arm được hỗ trợ bởi chip X Elite, điều này hoàn toàn mang lại sự phục hưng cho nền tảng Windows on Arm. Phiên bản đầu tiên của những chiếc laptop chạy chipset mới này của Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2024.

Nền tảng Snapdragon X dự kiến ​​sẽ bao gồm một số chip khác nhau, bao gồm cả Snapdragon X Plus, gần đây đã bị rò rỉ thông qua kết quả Geekbench liên quan đến Surface Pro 10 chạy chip  Arm sắp ra mắt.

ARM64 vs X86-64

ARM64 vs X86-64

Snapdragon X Elite là bộ xử lý ARM64 có kiến ​​trúc khác với các bộ xử lý x86-64 (64-bit) phổ biến hơn do Intel và AMD cung cấp. Kiến trúc ARM đã được sử dụng trong điện thoại thông minh nhiều thập kỷ qua và gần đây nó đã được chuyển sang PC. Điển hình là mẫu Surface Pro 9 với 5G - mẫu laptop Windows on Arm chạy chip Microsoft SQ3 (dựa trên Snapdragon 8cx Gen 3 cũ của Qualcomm).

Các ứng dụng được tạo cho ARM64 không thể được đọc bởi hệ thống x64 và ngược lại. Tuy nhiên, nhờ tính năng mô phỏng và các nhà sản xuất ứng dụng cũng tạo ra các phiên bản được thiết kế riêng cho Arm, bạn không phải lo lắng về việc phần mềm yêu thích của mình không được hỗ trợ bởi Snapdragon X Elite.

Qualcomm vs Apple và Intel

Qualcomm trở nên nổi bật sau thông báo X Elite ban đầu để thể hiện một số chỉ số hiệu suất so với Apple và Intel. Tại sự kiện Snapdragon Summit Keynote vào tháng 10 năm 2023, Giám đốc điều hành của Qualcomm, Cristiano Amon, đã thảo luận về việc so sánh với bộ xử lý của Apple và Intel.

Theo Amon, Snapdragon X Elite (X1E-84-100) nhanh hơn về hiệu suất đơn luồng với mức tiêu thụ điện năng ít hơn 30% so với chip M2 Max. Về phía Intel, X Elite có hiệu năng đơn luồng nhanh và vẫn hiệu quả hơn 70% so với chip Intel Core i9-13980HX.

Trong một phiên điểm chuẩn dành cho các phóng viên ngay sau bài phát biểu, rõ ràng Qualcomm không hề lừa dối về hiệu suất. Bạn có thể xem kết quả trong các biểu đồ bên dưới.

Snapdragon X Elite

Apple không phải đợi lâu để tiết lộ bộ vi xử lý M3 mới nhất của mình như một đòn đáp trả trước những tuyên bố về hiệu suất của Qualcomm. Tổng biên tập Daniel Rubino đã có sự phân tích xuất sắc về hiệu năng của Snapdragon X Elite so với Apple M3 Pro, nhưng tóm lại ở đây, có vẻ như bộ xử lý Qualcomm vẫn hoạt động tốt hơn chip M3 và gần như ngang bằng với M3 Pro trong hiệu suất đa lõi.

Snapdragon X Elite

Snapdragon X Elite khác gì X Plus

Snapdragon X Elite và ba biến thể của nó không phải là những con chip duy nhất được mong đợi từ Qualcomm. Theo tiết lộ vào ngày 24 tháng 4 năm 2024, có thể cũng sẽ có nền tảng Snapdragon X Plus. 

X Plus (X1P-64-100) có CPU Oryon 10 nhân có khả năng đạt tốc độ xung nhịp 3,4 GHz, GPU Adreno với 3,8 TFLOPS và hỗ trợ DirectX12 cũng như NPU Hexagon tương tự với 45 TOPS. Nó gần giống với X Elite (X1E-78-100) - nhưng không có khả năng tăng cường lõi kép - ngoại trừ việc nó có ít lõi hơn. 

Theo thông tin đồn đoán từ lâu, Surface Pro 10 mới (dành cho người tiêu dùng thông thường) và Surface Laptop 6 dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào ngày 20 tháng 5 tại một sự kiện Surface và chúng dự kiến ​​sẽ là các thiết bị Windows on Arm được hỗ trợ bởi một Chip Snapdragon X. 

Mặc dù người ta vẫn kỳ vọng rằng các thiết bị mới sẽ chạy chip X Elite, một rò rỉ gần đây cho thấy Surface Pro 10 chạy Snapdragon X Plus SoC 10 nhân cho thấy người dùng sẽ có nhiều tùy chọn hơn dự kiến ​​​​đầu tiên trong Pro 10 sắp tới. Để cung cấp các laptop Arm vừa tầm với ngân sách hơn, chắc chắn sẽ nghiêng về X Plus SoC, và nhường X Elite cho các thiết bị cao cấp hơn trong đó hiệu năng cao nhất là rất quan trọng.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!