Tại sao pin Surface lại hết nhanh chóng?

Khi sở hữu một chiếc máy tính Surface của Microsoft, nhiều người không khỏi bất ngờ và đặt ra câu hỏi: Tại sao pin lại hết nhanh hơn so với những gì hãng đã quảng cáo? Nắm được băn khoăn này của khách hàng, trong bài viết này Đăng Vũ sẽ cùng bạn khám phá sự thật đằng sau vấn đề này và tìm hiểu lý do tại sao pin trên các thiết bị Surface có thể hết nhanh và cùng với đó là cách giải quyết vấn đề “nhức nhối” này.

Đăng Vũ cũng làm video về chủ đề này, các bạn có thể xem qua video sau:

Những kỳ vọng không đáng có

Một phần của vấn đề trong việc sử dụng pin nằm ở việc kỳ vọng quá cao đối với hiệu suất của nó. Hãng Microsoft quảng cáo rằng Surface Pro 8 và Surface Pro 9 có thể sử dụng pin lên đến 15 tiếng. Tuy nhiên, con số này thường dựa trên các điều kiện thử nghiệm rất lý tưởng, như luôn duy trì độ sáng thấp, mở cửa sổ quản lý nhiệt độ và xem video liên tục, thay vì sử dụng đa dạng các ứng dụng. Trong thực tế, ít ai sử dụng máy tính như vậy. Do đó, chúng ta cần hiểu rằng pin không bao giờ đạt được mức đó trong mọi tình huống sử dụng.

Microsoft quảng cáo Surface Pro có thể đạt 15 tiếng
Microsoft quảng cáo Surface Pro có thể đạt 15 tiếng

Ngoài ra, một vấn đề khác là kỳ vọng quá lớn đối với các sản phẩm cao cấp. Một số người nghĩ rằng khi mua một chiếc máy tính đắt tiền, mọi thứ phải hoàn hảo. Mặc dù điều này có lẽ là đúng, nhưng đối với những thiết bị cao cấp, sự tập trung thường đặt vào các thành phần khác nhau như CPU mạnh mẽ hơn, màn hình đẹp hơn và thiết kế tối ưu hơn. Pin có thể là một phần bị hi sinh để đảm bảo sự xuất sắc ở các khía cạnh khác. Điều quan trọng là hiểu rõ điều này và không nên đặt kỳ vọng quá cao đối với hiệu suất pin.

Nhiều lí do dẫn tới pin hết nhanh
Nhiều lí do dẫn tới pin hết nhanh

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng pin

 • Nhiệt Độ:

Khi máy tính đang thực hiện các tác vụ nặng như cập nhật phần mềm, nhiệt độ của máy thường tăng lên. Điều này làm cho CPU và các phần cứng khác hoạt động ở mức công suất cao hơn, gây ra nhiệt độ máy nóng hơn. Nhiệt độ cao này có thể làm giảm thời lượng pin đáng kể. Để kéo dài thời lượng pin, bạn nên tránh sử dụng máy tính trong các điều kiện nhiệt độ cao và đảm bảo rằng màn hình không quá sáng và bạn không chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc. 

Đăng Vũ cũng có bài viết nói về nhiệt độ trên Surface, các bạn có thểm đọc bài sau: [ Nguyên nhân khiến dòng Surface bị nóng ]

 • Thiết Kế Và Linh Kiện:

Surface Pro 8Surface Pro 9 được thiết kế với sự tối ưu hóa cho tính di động và thiết kế thời trang. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến không gian cho hệ thống tản nhiệt và viên pin. Vì vậy, máy tính có thể gặp khó khăn trong việc duy trì thời lượng pin lâu dài. Việc sáng tạo và thiết kế mỏng nhẹ thường có một số hạn chế khiến việc tối ưu hóa pin trở nên khó khăn hơn.

Surface Pro 9
Surface Pro 9

Các biện pháp tiết kiệm pin cho surface

Để kéo dài thời lượng pin trên thiết bị Surface bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Luôn Cập Nhật: Hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn được cập nhật với phiên bản phần mềm mới nhất. Cập nhật có thể điều chỉnh và tối ưu hóa hiệu suất, giúp tiết kiệm pin. Hãy kiểm tra và cập nhật máy của bạn ít nhất là 1-2 lần mỗi tháng. Nếu bạn muốn cập nhật Surface lên phiên bản Windows 11 23H2 có thể tham khảo bài viết sau: [ Cách cập nhật 23H2 cho Surface ]
Update máy tính thường xuyên
Update máy tính thường xuyên
 • Tắt Các Ứng Dụng Chạy Ngầm: Đảm bảo tắt các ứng dụng và tiến trình không cần thiết đang chạy ngầm. Các ứng dụng này có thể tiêu tốn nhiều năng lượng pin mà bạn có thể sử dụng cho các công việc quan trọng hơn.
Bật quá nhiều ứng dụng gây tốn pin
Bật quá nhiều ứng dụng gây tốn pin
 • Điều Chỉnh Độ Sáng: Màn hình là một trong những yếu tố tiêu tốn pin nhiều nhất. Hãy điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh. Đối với nhiều người, việc để độ sáng màn hình ở mức khoảng 50% là một lựa chọn tốt để tiết kiệm pin.
 • Độ sáng quá cao cũng gây tốn pin
  Độ sáng quá cao cũng gây tốn pin
 • Chờ Máy Ổn Định: Máy mới có thể cần một thời gian để ổn định hoàn toàn sau khi bạn mua. Trong thời gian này, việc cập nhật và điều chỉnh máy có thể giúp cải thiện hiệu suất và thời lượng pin.
 • Kích Hoạt Chế Độ Tiết Kiệm Pin Battery Saver: Trên các thiết bị Surface thường có chế độ tiết kiệm pin sẵn có. Bạn có thể kích hoạt chế độ này để tự động giảm độ sáng màn hình, tần số quét, và điều chỉnh hiệu suất của CPU để tiết kiệm pin. Chế độ này thường được kích hoạt khi pin sắp hết.
Bật tiết kiệm pin
Bật tiết kiệm pin

Những biện pháp này có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời lượng pin trên Surface của mình và duy trì hiệu suất ổn định trong thời gian dài.

Thời lượng pin thực tế trên các thiết bị Surface

Hiểu rõ về thời lượng pin thực tế trên các thiết bị Surface có thể giúp bạn quản lý sử dụng pin một cách hiệu quả hơn. Thông thường, dự kiến thời lượng pin được công bố bởi nhà sản xuất có thể khác biệt so với thời lượng pin thực tế. Cụ thể:

 • Đối với Surface Pro 8 và Pro 9, thời lượng pin thực tế thường rơi vào khoảng 5-6 tiếng. Sự mỏng nhẹ và màn hình sắc nét của chúng cung cấp hiệu năng cao nhưng đồng thời cũng tiêu tốn nhiều năng lượng pin. 
Surface Pro chỉ đạt được tầm 5- 6 tiếng
Surface Pro chỉ đạt được tầm 5- 6 tiếng
 • Surface Laptop: Nếu bạn sử dụng một chiếc Surface Laptop, thì thời lượng pin thực tế có thể là 4-5 tiếng.
Surface Laptop sử dụng thực tế 4-5 tiếng
Surface Laptop sử dụng thực tế 4-5 tiếng

Như đã nhắc tới ở trên, thời lượng pin có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu máy nóng lên đột ngột do thực hiện các tác vụ nặng, thì thời lượng pin có thể giảm xuống còn 2-3 tiếng. 

Thời lượng pin surface
Thời lượng pin surface

Để tận dụng tối đa thời lượng pin, hãy thực hiện các biện pháp tiết kiệm pin mà chúng tôi đã đề xuất ở trên. Điều này có thể giúp bạn duy trì thời lượng pin tốt hơn trong các tình huống sử dụng khác nhau.

Kết luận

Tóm lại, việc quản lý thời lượng pin không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn đảm bảo bạn có thời gian sử dụng lâu dài và hiệu suất ổn định hơn. Trên đây Đăng Vũ đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc về lý do tại sao pin của các thiết bị Surface có thể sử dụng ngắn hơn kỳ vọng ban đầu.

Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ áp dụng những biện pháp mà chúng tôi đã chia sẻ để tận dụng tối đa sức mạnh của Surface cùng với thời lượng pin ấn tượng của chúng. Hãy truy cập website của Đăng Vũ tại https://dangvu.vn/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ mỗi ngày.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *