logo
ads 4
Windows 11 23H2 sẽ xuất hiện trên laptop Surface ra mắt vào 21/9 với 5 tính năng hoàn toàn mới
Windows 11 23H2 sẽ xuất hiện trên laptop Surface ra mắt vào 21/9 với 5 tính năng hoàn toàn mới

Mới đây, các phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng Microsoft đã gửi đi một loạt thư mời liên quan đến sự kiện giới thiệu sản phẩm Surface mới, dự kiến sẽ diễn ra tại New York ngày 21/9 tới. Nhiều thiết bị Surface được dự đoán sẽ “ra lò” trong sự kiện Surface duy nhất của năm nay. Bên cạnh đó, người dùng Windows cũng hào hứng với thông tin hãng có thể nhân cơ hội này để ra mắt một loạt tính năng mới cho Windows 11 thông qua bản cập nhật lớn có tên 23H2 trước thềm ra mắt Windows 12. Cùng Đăng Vũ tìm hiểu kỹ hơn 5 tính năng mới sẽ xuất hiện trên bản cập nhật Windows 11 23H2 này nhé. 

Xem thêm:

Laptop Surface nào sẽ có cơ hội tích hợp sẵn Windows 11 23H2? 

Trước thông tin Microsoft gửi thư mời tham dự sự kiện Surface tại New York (Hòa Kỳ) ngày 21/9, rất nhiều đồn đoán về việc liệu chiếc laptop nào của thương hiệu con Surface sẽ được lên kệ. Dù chưa có bất cứ hint hay teaser nào từ Microsoft, nhưng nhiều chuyên trang lớn đã dự đoán Surface Laptop Studio 2 có thể là một trong những dàn lineup sẽ đổ bộ sự kiện năm nay. Nó được dự đoán sẽ có nâng cấp mạnh mẽ hơn về CPU và card đồ họa khi mà phiên bản đầu tiên vốn đã là dòng laptop mạnh mẽ nhất của hãng tính tới thời điểm hiện tại. 

Chiếc laptop nhỏ gọn nhất của Microsoft cũng được đồn đoán sẽ ra mắt với thế hệ thứ 4 sau nhiều năm. Nó vẫn sẽ duy trì mức giá dễ tiếp cận và trang bị chip CPU N200 tiết kiệm ngân sách thế hệ mới của Intel. 

Một số trang tin cũng tin rằng chiếc laptop duy nhất không hỗ trợ Surface Pen có thể lên kệ với thế hệ thứ 3, chỉ 1 năm sau khi ra mắt chiếc Laptop Go 2 vào mùa hè 2022. Nó có thể lấy sức mạnh từ chip Intel Core i5 thế hệ thứ 12, dòng chip đã từng xuất hiện trên Surface Pro 9 và Surface Laptop 5. Thiết kế được cho là vẫn giữ nguyên. Điều này cũng khá dễ hiểu vì đến cả flagship Surface Laptop vẫn “trường tồn” với thiết kế đặc trưng từ khi ra mắt đến tận thời điểm ra mắt Surface Laptop 5. Do đó, người dùng mong đợi vào sự đột phá thiết kế ở Surface Laptop 6. 

Cho dù rất ít thông tin dự đoán về Surface Pro 11 và Surface Laptop 6 sẽ ra mắt tại sự kiện năm nay (vì Pro 9 và Laptop 5 vừa ra mắt cuối năm ngoái), nhưng Đăng Vũ vẫn hy vọng vào một thiết kế mới đột phá ở hai “siêu phẩm” này. 

Theo nhiều nguồn tin, các dòng Surface ra mắt tại sự kiện 21/9 tới sẽ được cài đặt sẵn phiên bản cập nhật Windows 11 23H2 mới nhất. Nếu bạn muốn là người đầu tiên trực tiếp trải nghiệm bản cập nhật này thì có thể mua các laptop Surface mới này. Còn chính xác dòng máy nào được “xuất xưởng” thì cần chờ chính chủ công bố. 

5 tính năng hay ho sẽ có mặt trên Windows 11 23H2 sắp ra mắt cùng các máy Surface mới toanh

File Explorer mới

Một thay đổi lớn trong bản cập nhật Windows 11 23H2 là làm mới File Explorer dựa trên WinUI 3. Microsoft đã thiết kế lại nó với một số thay đổi, hợp lý hóa giao diện của thanh địa chỉ và đưa nó đến gần hơn với thanh tab, giống như bạn vẫn thường thấy trong trình duyệt web. Các lệnh về tệp và thư mục được di chuyển xuống gần ngăn tệp hơn để chúng có thể truy cập nhanh chóng hơn. Thanh địa chỉ được làm mới cũng tích hợp OneDrive liền mạch hơn. Khi duyệt các tệp OneDrive, bạn có thể nhấn vào biểu tượng trên thanh địa chỉ để xem hạn mức dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra còn có chế độ xem Gallery mới cho phép bạn có thể xem tất cả ảnh trên thiết bị của mình ở một nơi và sắp xếp chúng theo trình tự thời gian. Chế độ xem này cũng tối ưu hóa cách hiển thị ảnh, do đó bạn có thể tập trung vào hình ảnh thay vì các thành phần giao diện người dùng khác.

File Explorer trên Windows 11 23H2 cũng có Home Page (Trang chủ) được thiết kế lại với các tệp được đề xuất cho người dùng có tài khoản Azure Active Directory. Những tệp này cũng hỗ trợ hình thu nhỏ, vì vậy bạn sẽ biết nội dung của tệp trước khi mở lại.

Windows Dev Drive / Dev Home

Các nhà phát triển app muốn truy cập nhanh hơn vào các tệp dự án của họ cũng có thể được hưởng lợi từ một tính năng mới trên Windows 23H2 gọi là Dev Drive, tính năng này có thể được tạo trên không gian chưa phân bổ trên ổ đĩa vật lý. Nó cũng có thể là một ổ đĩa ảo nhưng chức năng thì giống nhau. Đó là ổ đĩa dựa trên hệ thống tệp ReFS, có hiệu suất tốt hơn ổ đĩa thông thường. Bằng cách được thêm vào danh sách đáng tin cậy trong Microsoft Defender, Dev Drive có thể mang lại hiệu suất file I/O nhanh hơn đáng kể và giảm thời gian build cho các nhà phát triển. Microsoft cũng có ứng dụng Dev Home mới dành cho họ, hiện có sẵn ở dạng xem trước và được cài đặt sẵn cùng với các bản dựng Windows mới nhất. Ứng dụng Dev Home tích hợp với GitHub để giúp quản lý các dự án phát triển của bạn dễ dàng hơn và luôn cập nhật công việc của bạn. 

Hỗ trợ nhiều định dạng file nén

Microsoft cuối cùng cũng mang đến sự hỗ trợ 7zip và RAR gốc cho bản cập nhật Windows 11 23H2, nghĩa là bạn sẽ không còn phải tải xuống các công cụ của bên thứ ba để xử lý các loại tệp lưu trữ đó nữa. Windows sẽ có thể xử lý việc giải nén và nén các tệp 7zip và RAR một cách dễ dàng, cùng với .tar và các định dạng lưu trữ nguồn mở khác. Chức năng này sẽ hoạt động ở mọi nơi Windows hiển thị các tệp, chẳng hạn như trong File Explorer, trên màn hình desktop và giao diện bộ chọn tệp.

Điều khiển ánh sáng RGB tích hợp

Các game thủ sẽ vui mừng vì Microsoft đang tích hợp các điều khiển ngoại vi RGB trực tiếp vào ứng dụng Settings của Windows 11 23H2, nghĩa là người dùng sẽ có thể tùy chỉnh cài đặt RGB trực tiếp mà không cần tải xuống phần mềm của bên thứ ba. Microsoft gọi tính năng này là "Dynamic Lighting" và giờ đây, nếu chỉ muốn thay đổi màu đèn, bạn có thể thực hiện việc đó một cách tự nhiên thông qua thiết lập tích hợp sẵn trong ứng dụng Settings.

Viết mực inking thông minh hơn, đặc biệt hữu ích với người dùng Surface

Microsoft đang thay đổi cách thức hoạt động của tính năng viết tay inking trong Windows 11 23H2 với bản cập nhật này, đặc biệt là khi nhập văn bản. Thay vì xuất hiện một bảng viết phụ để văn bản viết tay được chuyển sang trường văn bản, giờ đây bạn có thể viết trực tiếp lên trường văn bản nơi bạn muốn nhập văn bản. Điều này làm cho nó giống với trải nghiệm viết trên iPad hơn và sẽ có cảm giác tự nhiên hơn. Đây có thể là tính năng mới hữu ích với nhiều người dùng Surface khi sử dụng trực tiếp bút Surface Pen viết lên phần tìm kiếm của bất kỳ cửa sổ nào mà không cần phải mở bảng viết tay phụ. 

Trên đây là 5 tính năng mới nhất được mong đợi sẽ xuất hiện trên Windows 11 23H2. Dù không thể biết chính xác liệu khi nào bản cập nhật này sẽ ra mắt, nhưng Đăng Vũ tin rằng sự kiện Surface ngày 21/9 tới là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để phát hành bản cập nhật bên cạnh các dòng máy Surface mới. Đặc biệt, nhiều thông tin cũng dự đoán các sản phẩm laptop mới này sẽ cài đặt sẵn phiên bản 23H2. Nếu bạn mong đợi những tính năng thú vị trên từ Windows 11 23H2 thì có thể cân nhắc mua các dòng Surface mới này. 

 

Mua Surface - Đến Ngay Đăng Vũ!