logo
Windows 11 24H2 sẽ có những tính năng nào mới?

Windows 11 24H2 sẽ có những tính năng nào mới?

Windows 11 24H2 sẽ có gì mới so với bản cập nhật ấn tượng trước đó 23H2. Cùng Đăng Vũ đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Windows 11 24H2

Microsoft hiện đang triển khai phiên bản chính tiếp theo của Windows 11, có tên mã là Hudson Valley và dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay với tên gọi "phiên bản 24H2". Không giống như phiên bản 23H2 năm ngoái, bản cập nhật 24H2 dự kiến ​​sẽ là bản nâng cấp hệ điều hành lớn mang đến những cải tiến về hiệu suất và bảo mật cùng với các tính năng mới đáng chú ý và những nâng cấp chất lượng. 

Ngoài ra, phiên bản 24H2 dự kiến ​​​​sẽ tập trung nhiều vào trải nghiệm AI thế hệ mới, điều mà Microsoft đã hé lộ trong năm ngoái. Tin đồn cho thấy Copilot tiên tiến mới đang được triển khai sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng của Windows với AI và học máy để cải thiện năng suất trên các ứng dụng, tìm kiếm, v.v.

Theo Windows Central, Microsoft hiện đang thử nghiệm một số tính năng sẽ tạo nên bản phát hành tiếp theo này trên Kênh nội bộ Canary. 

Ngày phát hành Windows 11 24H2?

ngày phát hành Win 11 24H2

Theo nguồn tin của Windows Central, Microsoft đang nhắm tới thời điểm phát hành vào tháng 9 cho phiên bản 24H2 và công ty dự kiến ​​sẽ hoàn tất bản cập nhật vào mùa hè. 

Microsoft dự định trang bị bản phát hành này dưới dạng bản cập nhật tập trung vào AI, cùng thời điểm với các PC AI thế hệ mới mà Microsoft đã công bố sẽ ra mắt trong suốt năm 2024. 

Microsoft Copilot trên Windows 11 24H2 sẽ như thế nào?

Microsoft Copilot trên Win 11 24H2

Microsoft đang có kế hoạch cung cấp nhiều bản cập nhật hơn nữa cho Microsoft Copilot với phiên bản 24H2, bắt đầu bằng việc di chuyển nút Copilot sang góc ngoài cùng bên phải của Thanh tác vụ. Điều này sẽ giúp truy cập dễ dàng hơn vì người dùng có thể dễ dàng đưa con trỏ chuột vào góc màn hình để mở giao diện Copilot. 

Phiên bản 24H2 cũng bổ sung cài đặt "Copilot in Windows" chuyên dụng trong ứng dụng Settings, cho phép người dùng bật hoặc tắt giao diện người dùng Copilot xuất hiện khi khởi động trên PC có màn hình lớn, cũng như plugin của bên thứ ba. 

Mặc dù chưa ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng có tin đồn cho biết Microsoft đang có kế hoạch giới thiệu một "Copilot nâng cao" hơn với phiên bản 24H2 sẽ sử dụng PC AI thế hệ tiếp theo để cải thiện năng suất trên các ứng dụng, tệp và tìm kiếm. Một tính năng như vậy mà Microsoft đang phát triển là giao diện dòng thời gian/lịch sử người dùng được hỗ trợ bởi AI, cho phép người dùng tìm thấy bất kỳ từ, tệp, hình ảnh hoặc ứng dụng nào đã mở trước đây trên PC của họ bằng AI và Windows Copilot.

Tính năng Snap Layouts trên Windows 11 24H2

Snap Layouts trên Win 11 24H2

Microsoft đang nghiên cứu thêm nhiều cải tiến cho Snap Layouts trên Windows. Với phiên bản 24H2, hãng đang thử nghiệm một tính năng mới sẽ sử dụng máy học để xác định các ứng dụng thường được sử dụng tính năng chia của sổ này và tự động đề xuất chúng trong giao diện Snap Layout khi người dùng di chuột qua nút phóng to trên cửa sổ ứng dụng. Ví dụ: nếu bạn thường dùng đồng thời Microsoft Edge và Notepad, việc mở menu Snap Layouts trong một trong những ứng dụng đó sẽ tự động cung cấp cho người dùng tùy chọn để gắn cả Edge và Notepad cạnh nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột thay vì tự chọn thủ công.

File Explorer trên bản cập nhật 2024

File Explorer Win 11 24H2

Giống như mọi phiên bản Windows mới, Microsoft đang thực hiện nhiều thay đổi hơn đối với ứng dụng File Explorer với phiên bản 24H2. Bản phát hành này cung cấp khả năng tạo các tệp nén 7zip và TAR ngoài tệp ZIP. Bản phát hành 23H2 đã bổ sung thêm khả năng giải nén các tệp lưu trữ này nhưng không tạo những tệp định dạng này. 

Microsoft cũng cho biết họ đã cải thiện hiệu suất của File Explorer khi mở các tệp ZIP lớn. Ngoài ra, các tệp PNG hiện hỗ trợ xem và chỉnh sửa siêu dữ liệu. Điều này có nghĩa là người dùng hiện có thể đặt xếp hạng sao trong hộp thoại thuộc tính, chỉnh sửa mô tả tệp PNG và thêm từ khóa.

Quick Settings trên bản 24H2 của Win 11

Quick Settings trên bản 24H2 của Win 11

Microsoft đang thực hiện một số thay đổi đối với bảng Cài đặt nhanh trên thanh tác vụ Windows. Bắt đầu với bản phát hành này, giao diện Quick Settings hiện được phân trang, nghĩa là bạn có thể cuộn qua tất cả các cài đặt nhanh có sẵn trên PC của mình thay vì phải cài đặt thủ công ở đó. Bạn vẫn có thể tùy chỉnh vị trí của cài đặt bằng cách nhấp và kéo chúng. 

Danh sách Wi-Fi trong bảng Quick Settings cũng đã được cập nhật với nút làm mới khác, nút này sẽ làm mới danh sách Wi-Fi khi nhấn. Người dùng sử dụng VPN trên Windows cũng sẽ nhận thấy giao diện người dùng được cải tiến để quản lý VPN, với nút chuyển đổi phân chia mới cho phép bạn bật và tắt VPN chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Cuối cùng, Microsoft cho biết họ đã cải thiện hiệu suất của bảng Quick Settings, điều đó có nghĩa là sẽ không mất nhiều thời gian để mở khi khởi động lại máy tính.

Phone Link tiếp tục được cải tiến

Microsoft dự kiến ​​sẽ cung cấp một số cải tiến quan trọng cho Phone Link trên Windows với phiên bản 24H2, bao gồm khả năng sử dụng điện thoại được liên kết làm webcam, tương tự như sự tích hợp giữa iPhone và Mac. 
Phiên bản 24H2 bao gồm một trang cài đặt mới cho thiết bị di động, nơi người dùng có thể thiết lập cấu hình điện thoại mà họ đã liên kết với PC và tắt dịch vụ Phone Link nếu không có nhu cầu.

Trình tiết kiệm năng lượng trên Windows 11 24H2

Trình tiết kiệm năng lượng trên Win 11 24H2

Microsoft đang làm lại cách hoạt động của các tùy chọn tiết kiệm pin và nguồn với phiên bản 24H2, giới thiệu chế độ Energy Saver mới áp dụng cho cả PC có pin và PC không có pin. Chế độ tiết kiệm năng lượng mới sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của PC bằng cách giảm hiệu suất hệ thống. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin trên laptop và giảm lượng điện năng trên máy tính để bàn. 

Khi được bật, máy tính để bàn thậm chí sẽ nhìn thấy biểu tượng tiết kiệm năng lượng trong khay hệ thống, tương tự như chỉ báo thời lượng pin trên laptop, chỉ là không có phần trăm pin. Mục tiêu của Energy Saver là làm cho thiết bị của bạn tiết kiệm năng lượng hơn, giảm lượng khí thải carbon. 

Microsoft cũng đã bổ sung thêm nhiều tính năng điều khiển hơn cho khu vực Power & battery trong ứng dụng Settings. Giờ đây, bạn có thể thiết lập PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông sau một khoảng thời gian đã đặt. Trước đây, những thiết lập này chỉ có thể được thực hiện trong ứng dụng Control Panel cổ điển.

Hiện tại những thay đổi trên Windows 11 phiên bản mới chỉ là dự đoán và người dùng sẽ phải chờ đến cuối năm để biết chính xác có gì mới trên Windows 11 24H2 hay biết đâu đó là Windows 12 cũng nên.

Theo dõi dangvu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất!

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!