logo
Microsoft sẽ ra mắt Surface Laptop 6 chạy chip ARM

Microsoft sẽ ra mắt Surface Laptop 6 chạy chip ARM

Surface Laptop 6 sẽ được trang bị thêm dòng chip ARM - SoC Qualcomm Snapdragon X Elite mạnh mẽ vào mùa hè này bên cạnh chip Intel.

Surface Laptop 6 chip ARM

Chip ARM là gì? Nó có ưu điểm gì nổi bật?

ARM là viết tắt của cụm từ Advanced RISC Machine hoặc Acorn RISC Machine. Đây là một kiến trúc bộ xử lý dựa trên RISC (Reduced Instruction Set Computer - Máy tính có tập lệnh đơn giản hóa) do Arm Holdings, Ltd. phát triển.

Kiến trúc RISC thường tiêu thụ ít tài nguyên bán dẫn hơn so với kiến trúc CISC. Nhờ đó, chip ARM có thể loại bỏ các lệnh không cần thiết, thực hiện nhiều lệnh trong mỗi chu kỳ xung nhằm giảm tiêu thụ điện năng, diện tích và cung cấp hiệu suất cao cho các thiết bị di động như điện thoại, laptop và máy tính bảng.

Surface Laptop 6 chip ARM

Arm Holdings không có nhà máy sản xuất chip riêng, chỉ phát triển kiến trúc và cung cấp cho các đối tác để xây dựng hệ thống, thay đổi kiến trúc hoặc sản xuất tự quản lý dưới tên gọi là chip ARM.

Kích thước nhỏ hơn, giảm bớt độ phức tạp và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn khiến chip ARM phù hợp với các thiết bị nhỏ gọn như những chiếc Surface.

Các tính năng của bộ xử lý Arm bao gồm: 

  • Kiến ​​trúc tải/lưu trữ 
  • Bảo mật tích hợp 
  • Tập lệnh trực giao 
  • Thực thi một chu kỳ tiết kiệm năng lượng 
  • Trạng thái thực thi 64-bit và 32-bit 
  • Hỗ trợ ảo hóa phần cứng

Qualcomm là một trong những nhà sản xuất chip ARM có tiếng. Hãng đã từng sản xuất chip Snapdragon sử dụng thiết kế lõi có tên là Kryo, một biến thể tùy chỉnh của Cortex-A. Ngoài ra, Qualcomm cũng đã hợp tác với Microsoft và ARM để phát triển chip SQ1 và SQ2 cho Surface Pro X, cùng chip SQ3 cho dòng Surface Pro 9 5G. Theo một thông tin chưa chính thức, Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác với Microsoft để trang bị con chip Arm mới trên mẫu Surface Laptop 6 vừa ra mắt đầu năm nay.

Surface Laptop 6 chip ARM

Surface Laptop 6 sẽ có chip ARM cung cấp bởi Qualcomm

Dù Microsoft chưa lên tiếng xác nhận, nhưng chip Qualcomm Snapdragon X Elite SoC sẽ có mặt trên Surface Laptop 6 dành cho người tiêu dùng cá nhân (bản ra mắt hiện tại chỉ dành cho khách hàng doanh nghiệp). Tên mã của thiết bị này là OEMBR, hiện đã xuất hiện trên Geekbench với RAM 16 GB và được cho là Snapdragon X Elite. Con chip này là dòng chip ARM cho laptop mới ra mắt cuối năm 2023, được thiết kế để sử dụng trí tuệ nhân tạo Gen AI (generative AI) để nâng cáo hiệu suất và trải nghiệm mạnh mẽ cho máy tính Windows.

CPU này dựa trên kiến trúc ARM64, được xây dựng trên quy trình 4 nm của TSMC. Bộ vi xử lý này có cấu hình CPU ba cụm Oryon với bốn nhân 3.8 GHz mỗi cụm. Khi xử lý các quy trình nặng như Gen AI, Snapdragon X Elite 12 nhân có thể tăng tốc độ xung lên 4.3 GHz cho hai nhân cùng lúc.

Theo Qualcomm, Snapdragon X Elite cung cấp hiệu suất đa luồng tương tự như Intel Core thế hệ thứ 13 với mức tiêu thụ pin ít hơn 68%. Ngoài ra, sản phẩm cung cấp hiệu suất đa luồng tối đa nhanh hơn 50% so với chip M2 đến từ Apple.

Về mặt đồ họa, Snapdragon X Elite đi kèm với GPU tích hợp Adreno với sức mạnh 4.6 TFLOPs và hỗ trợ cho DirectX 12 API. Điều này có nghĩa là con chip này có thể xuất ba màn hình ngoài UHD hoặc hai màn hình ngoài 5K cùng một lúc. Bộ vi xử lý cũng có khả năng xuất màn hình 4K ở tốc độ 120 Hz.

Trang Windows Latest đã chỉ ra rằng Microsoft đang sử dụng các biện pháp ngăn không cho để lộ càng nhiều chi tiết về thiết bị này càng tốt, chẳng hạn như tên của SoC, đã được ngụy trang thành Snapdragon 8cx Gen3. Nhưng các dự đoán đều biết rõ Surface Laptop 6 đang sử dụng Snapdragon X Elite SoC @ 4.01GHz cấp trung và kết quả điểm chuẩn cũng phản ánh điều này.

Thật vậy, CPU Snapdragon X1E-84-100 Oryon hàng đầu đạt tốc độ tối đa 4,2 GHz, nghĩa là chúng ta sẽ thấy kết quả thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong Geekbench và các bài kiểm tra CPU khác trên laptop sử dụng bộ xử lý đó.

Điều thú vị là các điểm chuẩn cho thấy chip chạy ở cấu hình năng lượng "cân bằng", nghĩa là ở chế độ hiệu suất, nó có thể cao hơn (và nếu đúng như vậy, nó có thể là chip cấp cao hơn).

Surface Laptop 6 chip ARM

Trong một kết quả của Geekbench, Surface Laptop 6 đạt số điểm đáng kinh ngạc là 2.714 cho lõi đơn và 14.078 cho đa lõi. Để so sánh, MacBook Pro mới nhất với chip M3 Pro chỉ có điểm cao hơn một chút, với 3084 điểm đơn nhân và 14017 điểm đa lõi. Surface Laptop 6 với Snapdragon X Elite hứa hẹn sẽ là một sự lột xác cho dòng Surface Laptop của Microsoft.

Surface Laptop 6 chip ARM

Năm nay sẽ là năm đầu tiên Microsoft có thiết bị có thể cạnh tranh trực diện với dòng MacBook của Apple. Chip M3 và M3 Pro thực sự mạnh mẽ, nhưng giờ đây hệ sinh thái Windows sẽ có chip riêng có thể sánh ngang với MacBook. Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 dự kiến ​​sẽ là một trong những laptop Windows đầu tiên được trang bị chip Snapdragon X mới này.

Surface Laptop 6 chip ARM

Trên thực tế, Surface Pro 10 với Snapdragon X Plus SoC được cho là đã có mặt trên Geekbench chỉ vài ngày trước, ngầm xác nhận sự tồn tại của con chip ARM trên thiết bị. Cả hai mẫu Surface này sẽ được trang bị bộ xử lý thần kinh (NPU) thế hệ tiếp theo, cung cấp trải nghiệm và hiệu suất tốt cho các tính năng AI sắp ra mắt, điển hình như AI Explorer.

Xem thêm:

 

Mua Surface - Đến Đăng Vũ!