Nhà Qualcomm dự kiến phát hành chipset SoC ARM cuối năm 2023

Thời điểm tháng 11 năm 2021, nhà Qualcomm đã gây bất ngờ với giới công nghệ khi thông báo sẽ phát triển con chip SoC ARM dành cho các dòng laptop cá nhân. Đây là dòng chip đối đầu trực tiếp với con chip chủ lực Apple Silicon đã được trang bị trên ba phiên bản máy tính cá nhân của Apple M1, M1 Pro và M1 Max dành cho phân khúc Macbook và Mac Mini. 

Tiến độ phát triển chip ARM đang đúng theo kế hoạch của Qualcomm. Thời gian ra mắt dự kiến vào cuối năm 2023 với mục tiêu đem đến một tiêu chuẩn về hiệu năng mới cho các thế hệ máy tính chạy hệ điều hành Windows. Con chip này đang được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Nuvia.

Chip SoC ARM dành cho các dòng laptop cá nhân.
Chip SoC ARM dành cho các dòng laptop cá nhân.

Nuvia là công ty con của Qualcomm vừa được thu mua trong thời gian vừa qua với giá 1,4 tỷ USD. Đây được xem là sản phẩm nổi bật của bộ ba cựu kỹ sư phát triển chip xử lý của Apple Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno. 

Gerard Williams III là đã làm việc tại Apple trong hơn 1 thập kỷ với vai trò trưởng nhóm phát triển CPU cho đến thời điểm con chip A13 được trang bị trên mẫu điện thoại iPhone 11. Theo đó, con chip thế hệ tiếp theo A14 hay nhân CPU có hiệu năng cao Firestorm trong SoC Apple M1 có thể đã ứng dụng những thành quả đạt được từ nghiên cứu trước đó của Williams và các cộng sự.

Các thiết bị đầu tiên được trang bị chip ARM cao cấp từ nhà Qualcomm sẽ tung ra thị trường cuối năm 2023
Các thiết bị đầu tiên được trang bị chip ARM cao cấp từ nhà Qualcomm sẽ tung ra thị trường cuối năm 2023

Theo tiến trình của Qualcomm, con chip engineering sample do Nuvia phát triển cho máy tính Windows sẽ được đưa vào sản xuất để đánh giá chất lượng. Đến cuối năm 2023, các thiết bị đầu tiên được trang bị chip ARM cao cấp từ nhà Qualcomm sẽ tung ra thị trường.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp Apple cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện con chip thế hệ mới M2 cho các thiết bị của hãng như Macbook Pro. Thời gian ra mắt dự kiến là cuối năm 2022.

Với thông tin thú vị này, hy vọng thời gian tới khi con chipset mới của nhà Qualcomm ra mắt sẽ mang đến cho thị trường một sự lựa chọn chất lượng cho các dòng máy tính trang bị hệ điều hành Windows. Đón xem thêm những bài viết khác của Đăng Vũ Surface để cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về con chip ARM ưu việt này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *