Sinh viên nên mua máy tính nào để phục vụ học tập!!!

Mua laptop “thường” hay máy tính Surface

Hiện tại sắp hết kì nghỉ hè và sắp bước vào một năm học mới. Nhiều bạn chuẩn bị bước vào một bước ngoặt vô cùng quan trọng của cuộc đời mình. Để bước vào chặng đường đầy khó khăn và thử thách phía trước thì những chiếc laptop sẽ là công cụ không thể thiếu của các tân sinh viên. Rất nhiều bạn lăn tăn không biết nên mua máy tính thông thường hay Surface để đáp ứng được nhu cầu học tập. Vậy qua bài viết này Đăng Vũ xin chia sẻ một số tiêu chí nên lưu ý khi mua laptop.

Màn hình

Màn hình sẽ là điểm một laptop để làm việc cần quan tâm. Rất nhiều laptop phổ thông có giá trên dưới 20 triệu có màn hình chỉ là FullHD. Màn hình có độ phân giải thấp  sẽ dẫn đến hai điều hạn chế đó là hình ảnh kém chất lượng và không gian hiển thị kém. Hình ảnh kém chất lượng sẽ cho trải nghiệm không được tốt. Không gian hiển thị kém sẽ khiến bạn phải thao tác nhiều hơn. Nhưng điều mà ít người để ý ở màn hình đó là góc nhìn và độ chính xác màu. Với các màn hình kém chất lượng sẽ cho góc nhìn hẹp và độ sai lệch màu lớn. Điều này không những gây khó chịu mà còn cực kì có hại với mắt của bạn.

Màn hình này hoàn toàn có thể so sánh được với các tivi 4K
Màn hình này hoàn toàn có thể so sánh được với các tivi 4K

Với Surface Pro dòng rẻ nhất hiện tại là Surface Pro 3 đã có màn hình 2K. cho độ trung thực và góc nhìn gần như tuyệt đối. Chưa kể đến các dòng Surface Pro 4 trở lên và Surface Book  đã có mành hình 3K chất lượng hơn rất nhiều. Trong khi giá cũng chỉ loanh quanh mức giá 20 triệu.

Bộ nhớ, lưu trữ

Có một thực tế là vẫn còn rất nhiều người phân biệt được ổ cứng HDD và SSD. Và nhiều người chỉ quan tâm đến dung lượng mà không quan tâm đến tốc độ ghi chép dữ liệu. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Với dung lượng thì bạn có thể giải quyết bằng cách dùng ổ cứng ngoài. Nhưng với tốc độ thì bạn hoàn toàn không có cách nâng cấp trừ khi thay thế bằng ổ cứng SSD.

Với tất cả các máy Surface đều được trang bị ổ cứng SSD. Trong khi các dòng laptop phổ thông thường trang bị một ổ cứng HDD 500 hoặc 1000Gb. Dung lượng rất lớn, gần như bạn sẽ chẳng cần lo lắng về dung lượng này. Tuy nhiên những ổ cứng này cực kì chậm. Thể hiện rõ nhất ở tốc độ khởi động máy. Những laptop cao cấp tương tự như Surface được trang bị ổ cứng SSD thường chỉ khởi động trong 3-4 giây. Trong khi các laptop trang bị ổ cứng HDD thường khởi động trong vòng gần 1 phút, thậm chí còn lâu hơn.

Thiết kế, trọng lượng

Thiết kế cũng là điểm nhấn lớn nhất của dòng Surface. Đặc biệt là dòng Surface Pro và Surface Book là hai dòng có thiết kế độc đáo nhất, còn Surface Laptop là dòng máy tính Surface có thiết kế siêu mỏng. Mọi sản phẩm này đều được hoàn thiện từ nhôm-magie hoặc nhôm nguyên khối. Trong khi các laptop thường được hoàn thiện từ nhựa kết hợp nhôm hoặc một số sản phẩm cao cấp hơn thì được làm từ nhôm nguyên khối. Cũng có một số sản phẩm làm từ nhôm-magie đến từ LG nhưng giá khá cao.

Những chiếc Surface rất nhẹ, có thể sử dụng như một máy tính bảng
Những chiếc Surface rất nhẹ, có thể sử dụng như một máy tính bảng

Trọng lượng cũng là điều mà các bạn sinh viên nên quan tâm. Hai chiếc laptop chỉ chênh lệch cân nặng 4-5 lạng cũng là sự khác biệt rất lớn. Nếu bạn cần di chuyển nhiều, cần đem máy lên thư viện làm việc thì nên mua những máy có cân nặng dưới 2Kg. Với dòng Surface Pro, khi kèm cả bàn phím thì cũng chỉ nặng 900g. Surface Book và Surface Laptop thì nặng hơn nhưng cũng chỉ khoảng 1,3 và 1,5kg, vẫn rất thoải mái để di chuyển.

Những chiếc laptop "kiểu" thế này thường có cân nặng phổ biến là 2Kg
Những chiếc laptop “kiểu” thế này thường có cân nặng phổ biến là 2Kg

Các laptop truyền thống lại khác. Những máy loanh quanh 20 triệu thường có cân nặng khoảng 2Kg. Tuy vẫn khá thoải mái cho việc di chuyển. Nhưng nếu phải đem theo Adapter sạc thì trọng lượng sẽ là 3Kg. Điều này quả là cực hình nếu bạn thường xuyên phải đi xa. Trong khi các Adapter của các dòng Surface chỉ to hơn cục sạc điện thoại một chút.

Khả năng nâng cấp

Các linh kiện của laptop truyền thống khá dễ thay thế
Các linh kiện của laptop truyền thống khá dễ thay thế

Nếu muốn nâng cấp ram, ssd trong tương lai thì có lẽ dòng máy tính Surface không dành cho bạn. Dòng máy tính Surface hoàn toàn không có khả năng nâng cấp cấu hình phần cứng. Do tất cả các linh kiện đều được hàn dính hẳn lên bo mạch chủ. Còn các laptop truyền thống được thiết kế kiểu “moderm” nên có thể dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện. Điều này cũng dẫn đến hệ lụy nếu bạn laptop phổ thông cũ. Những laptop này rất dễ thay thế linh kiện nên nguy cơ bạn mua phải hàng dựng, hàng kém chất lượng là khá cao.

Phụ kiện phục vụ học tập

Tất cả các dòng Surface đều hỗ trợ cây bút Surface Pen. Bên trong Windows 10 cũng rất nhiều ứng dụng hỗ trợ học tập rất tốt. Như StickNote, 3D Viewer… trang bị cả thước kẻ, tẩy, đo độ ngay trên màn hình. Về điều này thì Laptop phổ thông hoàn toàn không thể có được.

Mọi tác vụ sử dụng cây bút này đều được thiết kế rất thông minh
Mọi tác vụ sử dụng cây bút này đều được thiết kế rất thông minh

Phần mềm

Khi mua Surface tại Đăng Vũ bạn sẽ được cài hoàn toàn miễn phí Windows 10 bản quyền và Office bản quyền. Nhiều sinh viên nghĩ rằng có thể dùng Windows và Office crack nhưng chúng tôi khuyên thực sự không nên. Bạn nên sử dụng phần mềm bản quyền để được nhận hỗ trợ tốt nhất từ Microsoft. Từ các bản vá bảo mật cho đến hỗ trợ update lâu dài.

Kết luận

Đã có mặt tại thị trường Việt Nam đã nhiều năm qua đường xách tay. Hiển nhiên dòng máy tính Surface không còn quá xa lạ với người tiêu dùng sành công  nghệ. Nhưng đối với những người dùng không thường xuyên cập nhật công nghệ, Surface vẫn là một cái gì đó khá lạ lẫm. Họ thường có xu hướng nghĩ máy tính Surface là một loại sản phẩm khá “đắt đỏ”. Điều này đã không đúng ở năm 2019. Hiện tại Đăng Vũ phân phối tất cả các dòng Surface với rất hợp lý và vừa túi tiền kể cả với các sinh viên.

Một số sản phẩm Surface

==> Surface Pro 6 đã qua sử dụng

==> Surface Book đã qua sử dụng 

==> Surface Laptop đã qua sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.