So sánh Apple Pencil 2 và Surface Pen 2017

So sánh chi tiết Apple Pencil 2 và Surface Pen 2017

Surface pen 2017 được ra mắt vào giữa năm 2017 và hiện tại vẫn là chiếc bút mới nhất tương thích với tất cả các dòng Surface. Apple Pencil 2 được ra mắt cùng chiếc iPad Pro 2018 và chỉ tương thích với chiếc máy tính bảng này.

Ngoại hình 

Dù hai chiếc bút này đi theo hai triết lý thiết kế trái ngược nhau nhưng đều đem lại cảm giác sang trọng cho người cầm nó. Một chiếc kim loại cho cảm giác đầm tay, sang trọng. Một chiếc bằng nhựa cho cảm giác cầm thân thiện, dễ cầm.

Apple Pencil 2 cao, gầy. Surface Pen 2017 lùn, béo
Apple Pencil 2 cao, gầy. Surface Pen 2017 lùn, béo

Surface Pen 2017 

Surface Pen 2017 được thiết kế giống một chiếc bút bi bình thường. Trên thân có một nút cứng và đuôi bút cũng có nút bấm như một chiếc bút bi. Chiếc bút này được hoàn thiện từ vật liệu nhôm sang trọng và rất bền. Bút này có nhiều phiên bản màu như đen, đỏ, xanh và màu được sử dụng nhiều nhất là màu bạc.

Rất nhiều màu sắc nhưng màu bạc là màu khách hàng hỏi mua nhiều nhất bên Đăng Vũ
Rất nhiều màu sắc nhưng màu bạc là màu khách hàng hỏi mua nhiều nhất bên Đăng Vũ

Apple Pencil 2

Apple Pencil 2 cũng là một phụ kiện hỗ trợ máy tính bảng như Surface Pen nhưng triết lý thiết kế hoàn toàn trái ngược nhau. Trên thân bút không có chiếc nút nào. Apple Pencil 2 được làm hoàn toàn từ Polycarbonat và chỉ có duy nhất màu trắng. Màu này rất nhanh bị ố và chuyển qua màu vàng. Ngoài ra bút cũng được làm “gầy” hơn và dài hơn cây bút đến từ nhà Microsoft.

Cây bút của nhà Apple rất dài, cảm giác cầm cực kì thân thiện
Cây bút của nhà Apple rất dài, cảm giác cầm cực kì thân thiện

Sử dụng 

Cả 2 đều có khả năng hít nam châm vào cạnh máy, nhưng độ chặt và chắc chắn Surface tốt hơn rất nhiều. Apple Pencil chỉ có chút nam châm ở giữa, còn Surface Pen là 1 dải.

Với độ bám dính cực tốt, sẽ không cần phải lo cây bút bị rơi khi vướng vào vật gì đó
Với độ bám dính cực tốt, sẽ không cần phải lo cây bút bị rơi khi vướng vào vật gì đó

Thiết kế vị trí để bút của Surface Pro có một chút lỗi. Vị trí đặt bút ở bên cạnh trái thực sự là một bất tiện khi mà rất đa số mọi người đều thuận tay phải.

Vị trí đặt bút của Surface Pro 6 hơi "ngượng" đối với đa số người dùng
Vị trí đặt bút của Surface Pro 6 hơi “ngượng” đối với đa số người dùng

Trong khi đó, Apple Pencil đặt vị trí này ở cạnh trên theo chiều ngang nên thuận tiện cho tất cả mọi người. Có điều nam châm của Surface Pen bắt rất chặt, chặt hơn Apple Pencil 2 rất nhiều. Apple Pencil 2 dính cũng khá chặt nhưng vẫn có độ rung lắc khi vô tình chạm qua. Cũng có thể bởi vì chiếc iPad Pro mới quá mỏng nên Apple không thể làm tiết diện vùng nam cham lớn hơn được nên bút có phần hơi lỏng.

Do iPad quá mỏng nên Apple PenCil không thể dínnh chắc chắn
Do iPad quá mỏng nên Apple PenCil không thể dínnh chắc chắn

Độ trễ

Với sự nâng cấp vượt chội từ tấm nền , độ lực ngòi bút tốt gấp 4 lần, lên tới 4000 lực. Thì chiếc Surface Pen 2017 này đã mượt mà, và trơn tru hơn đời cũ rất nhiều, độ trễ gần như không có. Tuy nhiên đối thủ là chiếc Apple Pencil 2 vẫn làm tốt hơn ở khoản này. Ở một số ứng dụng mặc định Apple Pencil 2 hoàn toàn không có độ trễ. Nhưng với các ứng dụng từ bên thứ 3 thì vẫn có 1 chút độ trễ nhưng nhìn chung vẫn rất mượt.

Ngòi bút

Đầu ngòi trên Surface Pen 2017 làm bằng cao su, nên nó sẽ mòn đi theo thời gian nhưng bạn có thể thay thế ngòi bút dễ dàng. Còn đầu bút trên Apple Pencil là nhựa cứng, khó hỏng nhưng nhanh bị đổi màu. Về cảm giác viết thì Surface Pen có cảm giác tốt hơn rất nhiều, Apple Pencil có cảm giác viết quá trơn không có độ rít vào màn hình.

Đúng như tên gọi, một chiếc "bút bi", một chiếc "bút chì"
Đúng như tên gọi, một chiếc “bút bi”, một chiếc “bút chì”

Phần mềm

Sự kết hợp giữa Surface Pen 2017 và phần mềm trên Surface Pro có lẽ tối ưu hơn. Người dùng có thể gán hoặc tùy biến nhiều lệnh khác nhau. Sử dụng cho cả công việc văn phòng hoặc nghệ thuật đều rất tốt. Trái ngược với Surface Pen, ứng dụng hỗ trợ Apple Pencil còn khá ít và đa số là ứng dụng dành cho sáng tác nghệ thuật và một số ứng dụng ghi chú.

Surface Pen 2017 có rất nhiều tính năng hay ho
Surface Pen 2017 có rất nhiều tính năng hay ho

Về độ mượt mà thì Surface Pen 2017 sẽ không bằng Apple Pencil 2. Nhưng về các tính năng bổ trợ công việc, hỗ trợ sáng tác nghệ thuật thì Surface Pen làm tốt hơn Apple Pencil 2.

Pin 

Về pin 2 chiếc bút này cũng có cách làm trái ngược nhau. Apple Pencil 2 có thể để vào vị trí nam châm và ngay lập tức bút sẽ được sạc. Trái ngược với bút của iPad, Surface Pen 2017 lại sử dụng 1 viên pin 4A cho 12 thắng sử dụng. Viên Pin này cũng rất dễ thay thế. Về vấn đề này mình thích cách làm trên Apple Pencil 2 hơn. Tùy với thói quen của từng người sẽ thích cách làm nào.

iPad Pro kiêm luôn "đế sạc không dây" cho Apple Pencil 2
iPad Pro kiêm luôn “đế sạc không dây” cho Apple Pencil 2

Theo anh em chiếc bút nào tốt hơn với nhu cầu vẽ vời hoặc công việc. Hiện tại Đăng Vũ vẫn đang phân phối rất nhiều Surface Pen 2017 với đủ màu sắc. Nếu các bạn đang sở hữu một chiếc máy tính Surface thì nên sở hữu ngay một chiếc Surface Pen. Ngoài công việc bạn có thể đưa cây bút cho các cháu nhỏ tập viết, tập vẽ tránh xa Youtube, mạng xã hội..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.