10 tính năng bị khai tử trên Windows 11

Những tính năng bị khai tử trên Windows 11, liệu bạn đã biết hết?

Mặc dù Windows 11 Insider  (Windows 11 beta) đưa ra một loạt những thay đổi về giao diện, về các ứng dụng như Settings và File Explorer hay các cải tiến liên quan tới đa nhiệm, chơi game, hỗ trợ ứng dụng Android.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ những ứng dụng và tính năng nào cũng được cải tiến. Microsoft đã loại bỏ một số tính năng trên Windows 11 không còn hữu ích, lỗi thời để thay thế bằng trải nghiệm mới.

Vậy những tính năng đó là gì, cùng Đăng Vũ Surface đi tìm hiểu ngay thôi!

Các tính năng bị khai tử trên Windows 11 

1. Internet Explorer

Microsoft cuối cùng đã loại bỏ Internet Explorer khổng lồ một thời trên Windows 11. Trước đó, Microsoft đã thông báo sẽ kết thúc hỗ trợ cho Internet Explorer 11 vào ngày 15/6/2022. Microsoft Edge là giải pháp thay thế được khuyến khích sử dụng, có trang bị IE Mode.

tính năng bị khai tử trên windows 11 (1)
Internet Explorer đã bị loại bỏ trên Windows 11

Mặc dù trên Windows 11, Internet Explorer sẽ không còn là một trình duyệt riêng biệt chính thức. Nhưng nó vẫn sẽ có sẵn như một phần trong Chế độ IE của Microsoft Edge.

internet-explorer-windows-11
Khác với Windows 11, Internet Explorer trên Windows 10 có sẵn trong mục Settings

2. Cortana

Windows 11 sẽ không còn bao gồm Cortana trong trải nghiệm khởi động đầu tiên hoặc ghim biểu tượng Cortana vào thanh tác vụ. 

cortana-windows-11
Cortana mặc dù không quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng nó bị khai tử trên WIndows 11 cũng là điều mà bạn cần quan tâm 

Tuy nhiên, nó vẫn sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng Windows riêng biệt, với chức năng tương tự như ứng dụng Windows 10 Cortana.

cortana-windows-10
Trên phiên bản mới này, Cortana vẫn có sẵn dưới dạng một ứng dụng với chức năng tương tự như ứng dụng Windows 11 Cortana 

3. Quick status

Trên Windows 10, Quick Status cho phép bạn xem các thông báo sắp tới từ các ứng dụng ngay trên màn hình khóa. 

quick-status-windows-10
Quick Status trên WIndows 10 cho phép bạn xem các ứng dụng ngay trên màn hình khoá khi mở máy

Tuy nhiên, Microsoft đã thông báo rằng Windows 11 sẽ không còn tính năng Quick Status nữa. Có lẽ Microsoft loại bỏ tính năng này để tập trung phát triển cho Widget.

quick-status-windows-11
Tính năng Quick Status bị Microsoft loại bỏ để tập trung phát triển cho Widget

4. Điều chỉnh Menu Start 

Menu Start trong Windows 10 có thể tuỳ chỉnh một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trên Windows 11, điều này sẽ không còn nữa. Microsoft đã chuyển Menu Start vào giữa màn hình. Mặc dù bạn có thể đặt lại vị trí của nó ở phía trái nhưng bạn không thể điều chỉnh kích thước của Menu Start trên Windows 11. 

https://dangvu.vn/
Menu Start trên Windows 11 có thể điều chỉnh được vị trí nhưng không thể điều chỉnh được kích thước

5. Live Tiles 

Với mục tiêu làm trẻ hoá Start Menu, Microsoft đã khai tử Live Tiles trên Windows 11. Bạn sẽ không còn thấy các ô vuông hay chữ nhật động có chức năng thông báo nữa. 

live-tiles-windows-10
Các ô vuông động trong mục Live Tiles như trên Windows 10 đã bị khai tử 

6. Ứng dụng mặc định 

Microsoft cũng đã thông báo rằng trình xem 3D, OneNote cho Windows 10, Paint 3D và Skype sẽ không còn được cài sẵn trên Windows 11. Thay vào đó, nếu muốn sử dụng, bạn có thể tải các ứng dụng này thông qua Microsoft Store. Những ứng dụng mặc định sẽ vẫn có sẵn cho người dùng nâng cấp từ Windows 10. 

ung-dung-mac-dinh-windows-11
Trên Windows 11, bạn có thể tải các ứng dụng mặc định thông qua Microsoft Store 

7. Đồng bộ hình nền màn hình 

Bạn vẫn có thể thay đổi hình nền máy tính. Tuy nhiên, bạn không thể đồng bộ hoá chúng trên các thiết bị khi đăng nhập bằng tài khoản Microsoft.

8. Timeline

Một thay đổi mà không phải ai cũng có thể nhận ra chính là timeline. Timeline là một chế độ hiển thị các tài liệu hay ứng dụng mà bạn đã truy cập trên máy tính của mình.

10 tính năng bị loại bỏ trên Windows 11
Trên Win 10, Timeline là chế độ hiển thị các ứng dụng mà bạn đã truy cập trên máy tính 

Trên Windows 11 sẽ không còn tính năng này.

tính năng bị xoá bỏ trên Windows 11
Tính năng Timeline không còn xuất hiện trên Windows 11

9. Chế độ máy tính bảng

Đây là một điểm mới mà chắc hẳn người dùng Surface nào cũng cần quan tâm. Đó là chế độ máy tính bảng. Chế độ này trên Windows 11 sẽ không còn nữa. 

tablet-mode-windows-11
Tính năng Tablet Mode bị xoá bỏ, giao diện bởi vậy mà tối giản hơn 

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, Microsoft loại bỏ chế độ này dường như để cải thiện và nâng cấp trải nghiệm trên màn hình cảm ứng. Cụ thể, Windows 11 sẽ tự động điều chỉnh và thích ứng để chuyển đổi phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

10 tính năng bị khai tử trên Windows 11
Vì có chế độ Tablet Mode nên Surface trên Windows 10 sẽ không thể tự động điều chỉnh và thích ứng để chuyển đổi như trên Windows 11

10. Snipping Tool 

Chức năng này không quá xa lạ với nhiều người dùng. Đây là một tiện ích chụp màn hình có trên Microsoft Windows. Trên Windows 11, nó vẫn sẽ khả dụng. Tuy nhiên, thiết kế và một vài chức năng sẽ được thay thế bằng những thiết kế và chức năng của ứng dụng trước đây được gọi là Snip & Sketch.

tính năng bị khai tử trên WIndows 11
Thiết kế và một vài chức năng của Snipping Tool trên Windows 11 được thay thế giống với ứng dụng Snip & Sketch trước đây

10 tính năng bị loại bỏ trên Windows 11 và 1 điều mà bạn cần quan tâm

Mặc dù ở bản dựng, các tính năng bị loại bỏ trên Windows 11 không được người dùng quá chú trọng. Tuy nhiên, với phiên bản Windows 11 Insider này, những sự thay đổi nên được quan tâm.

Nếu bạn đang dùng Surface thì cần quan tâm về Windows 11 hơn bất kì ai. Bởi ở phiên bản này, Microsoft sẽ hỗ trợ rất nhiều các thao tác cảm ứng trên chiếc Surface cũng như những dòng máy Surface được nâng cấp Windows 11

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất về  Windows 11 tại dangvu.vn  và đừng quên chia sẻ cho chúng mình biết trải nghiệm của bạn về Windows 11 nhé,  

▪️ Hotline: 0706696666 – 0935881000

▪️ Youtube: https://bit.ly/3jOtsqD

▪️ Địa chỉ: số 8 Lô 2C, Trung Yên 6, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

▪️ Fanpage: https://www.facebook.com/DangVuSurface

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.