Windows 32-bit và Windows 64-bit là gì? So sánh, phân biệt điểm khác nhau

Chắc hẳn những người sử dụng Máy Tính hay Laptop có biết đến thuật ngữ Win 32bit và 64bit. Khả năng hoạt động của máy có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào hệ điều hành này. Và có không ít người dùng chưa hiểu rõ bản chất và sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành này.

Windows 32-bit và Windwos 64-bit là gì?

Đây chính là một bộ phận bên trong CPU. Bộ phận này chịu trách nhận thu nhận và xử lý mọi thứ của CPU. 32-bit và 64-bit là con số tượng trưng cho khả năng lưu trữ, hoạt động đến từ bộ nhớ chiếc máy của bạn.

 width=
Vy xử lý của mỗi Laptop sẽ hỗ trợ định dạng 32-Bit hoặc 64-Bit

Để kiểm tra chiếc máy bạn đang sử dụng hệ điều hành gì bằng cách ấn chuột phải ở mục Computer và chọn Properties. Máy sẽ xuất hiện bảng System và cho bạn biết số liệu 32 hay 64.

 width=
Bạn có thể kiểm tra trên máy của mình bằng cách vào Computer và bấm chuột phải chọn Properties

Sự khác biệt giữa Windows 32-bit và Windows 64-bit

Sự khác nhau của 2 hệ điều hành này thể hiện ngay từ cái tên. Ai cũng biết số 64 lớn gấp đôi số 32, tất nhiên khả năng làm việc của Windows-64 bit sẽ hơn 32-bit. Thực tế khả năng cung cấp dung lượng của Windows 64-bit gấp rất nhiều lần Windows 32-bit.

Windows 32-bit

Sử dụng hệ điều hành Windows 32-bit, bạn chỉ có thể dùng các phần mềm cơ bản . Vì nền tảng 32-bit chỉ cung cấp được dung lượng RAM tối đa là 2GB. Dẫn tới giảm tốc độ chạy ứng dụng và chạy đa nhiệm. Với những ứng dụng năm 2019, gần như 2gb Ram đã không thể đáp ứng được rồi.

 width=
32-Bit nghe tên đã thấp hơn. Đúng vậy đó chính là định dạng cũ hơn

Vì vậy, để có thể sử dụng những ứng dụng nặng hay lướt vài chục tab webs , người dùng phải lựa chọn hệ điều hành Windows 64-bit.

Windows 64-bit

Khả năng cung cấp dung lượng Ram của Windows 64-bit là vô hạn. Các chương trình làm việc hay trò chơi điện tử nếu hoạt động với Windows 64-bit sẽ được đẩy mạnh tốc độ rõ rệt. Nền tảng 64-bit sẽ giúp các phần mềm của máy hoạt động hiệu quả hơn.

Khác với 32-bit, Windows 64-bit có hai thư mục lưu trữ ứng dụng. Chúng ta có thể kiểm tra trong ổ C của máy là Program File và Program Files (x86).

 width=
64-Bit thì có thể chạy được ứng dụng 32-BIt còn 32 thì không thể chạy được ứng dụng 64-Bit

Nhược điểm của Windwos 64-bit là không hỗ trợ sử dụng các ứng dụng, chương trình cũ. Nếu những người dùng quen sử dụng những phần mềm này thì lựa chọn Windows 32-bit sẽ thích hợp hơn.

Vậy nên sử dụng Windows 32-bit hay Windows 64-bit?

Để lựa chọn cho mình nền tảng phù hợp. Điều cần làm trước tiên là kiểm tra nhu cầu, mục đích sử dụng máy của bạn.

  • Nếu bạn dùng những phần mềm, ứng dụng nặng. Như các dòng Game mới nhất, phần mềm thiết kế, chỉnh sửa phim ảnh. Thì hãy lựa chọn Windows 64-bit.
  • Windows 32-bit lại nhẹ nhàng về giá tiền hơn, cũng như nhẹ nhàng về tác vụ. Phù hợp với những nhu cầu đơn giản như Office hay lướt web, xem phim.
 width=
Nếu bạn mua máy chỉ để giải trí thì mua 32-Bit cũng được còn nếu để làm việc, chơi Game thì bắt buộc phải lựa chọn phiên bản 64-BIt

Hiện nay những dòng máy Surface đều tiêu chuẩn hóa định dạng Windows 64-bit. Những người dùng  Surface Pro, Surface Book hay Surface Laptop mới nếu sử dụng những ứng dụng cũ dưới định dạng 32-bit cần làm quen với những phiên bản mới cao cấp hơn.

==>> Xem thêm các sản phẩm Surface Pro

==>> Xem thêm các sản phẩm Surface Book

==>> Xem thêm các sản phẩm Surface Laptop

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.