Intel đang mất dần vị thế ??? Thời của chip nhà làm ???

Năm 2019, Microsoft ra mắt Surface Pro X tích hợp con Chip chính tay họ sản xuất là SQ 1, năm 2020 sau đó Apple cũng làm điều tương tự với việc tạo ra con Chip M 1 trang bị lên dòng Macbook Air mới ra. Hai nhà sản xuất này có vẻ đang mở đầu tiên phong cho trào lưu tự sản xuất Chip.

Dù khả năng còn hạn chế, nhưng những gì SQ1 làm nên cũng gây được tiêng vang lớn.

Điều này có thể giải thích theo nhiều cách khác nhau, Intel không đáp ứng đủ nhu cầu của 2 ông lớn, hay lại có những người khổng lồ nhảy vào thị trường chip điện tử ???

Họ tạo ra những con Chip đầu tiên tuy vẫn có nhiều nhược điểm bất cập nhưng rất đáng lưu tâm. Ai cũng có những lần đầu bỡ ngỡ, sau đó kinh nghiệm được tích lũy đủ thì mới làm tốt ở những lần tiếp theo.

Đây có thể là dấu chấm hết cho sự phụ thuộc giữa Apple và Intel ?

Việc xuất hiện các dòng Chip tự làm Micosoft SQ hay Apple M cũng khiến cho các thương hiệu khác quan tâm. Biết đâu trong một vài năm nữa sẽ có những nhà sản xuất khác cũng tự làm Chip trang bị cho Laptop của mình. Cũng không biết trước được, nhưng nếu điều đó xảy ra thì không biết nhà sản xuất Chip sẽ ra sao ( Intel chẳng hạn) ?

Intel và AMD vẫn có thể phát triển

Với tầm ảnh hưởng khá lớn trên thị trường thì hơi khó để 2 INTEL hay AMD bị mất thị phần.

Hiện nay hầu như các thương hiệu Laptop, PC hay Tablet 2 in 1 vẫn hợp tác sử dụng Chip Intel hoặc AMD. Sự thay đổi diễn ra nếu có thì cũng phải sau một thời gian dài, rất dài.

Sản phẩm chủ lực của dòng Pro – Pro 7 vẫn sử dụng Chip Intel Gen10

Microsoft SQ, Apple M hay sau này có bất kì dòng Chip nào khác xuất hiện thì cũng cần hoàn thiện. Còn ở thời điểm hiện tại thì thực tế chúng vẫn không thể tốt bằng nhà sản xuất Intel và AMD được. Sau Microsoft và Apple, có lẽ sẽ có thêm một vài thương hiệu Laptop nổi tiếng tự làm Chip nữa

Các thương hiệu Laptop nổi bật như: Dell, Acer, Lenovo, HP… Không sớm thì muộn sẽ tiếp bước Microsoft và Apple bắt tay vào việc sản xuất Chip. Và sẽ xuất hiện sự cạnh tranh, so sánh rất đáng để mong chờ. Tất nhiên đây cũng chỉ là dự đoán thôi, còn điều đó có xảy ra hay không thì chúng ta phải chờ mới biết được.

Kịch bản nào cho Intel vào năm 2021?

Hiện tại thì chỉ có sự cạnh tranh giữa hai con Chip nhà làm Microsoft SQ và Apple M. Apple công bố sẽ trang bị con Chip của mình ở một vài đời máy sau, còn Microsoft mới chỉ sử dụng trên Surface Pro X thôi. Biết đâu trong thời gian tới có thêm một phân khúc Surface nữa ra mắt được tích hợp SQ. Rất đáng để mong chờ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.